Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Các nước thận trọng khi cho tiêm lại vắc xin AstraZeneca

19/03/2021 22:23 GMT+7

TTO - Pháp cho biết chỉ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người trên 55 tuổi, còn Ý cho người dân quyền từ chối tiêm vắc xin của hãng này.

Các nước thận trọng khi cho tiêm lại vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Jean Castex tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 19-3 đưa tin Thủ tướng Pháp Jean Castex, 55 tuổi, đã tiêm vắc xin AstraZeneca trong ngày, theo giờ địa phương, để trấn an người dân. Pháp cùng với Đức, Ý tuyên bố sẽ sử dụng lại vắc xin của hãng này sau nhiều ngày tạm dừng do lo ngại xảy ra tình trạng đông máu sau khi tiêm.

Bulgaria, Cyprus, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia và Tây Ban Nha cũng cho tiêm ngừa vắc xin AstraZeneca trở lại. Châu Á có Indonesia tuyên bố sử dụng lại vắc xin của hãng này sau khi xác định lợi nhiều hơn hại.

Tuy nhiên, Pháp cho biết sẽ chỉ tiêm vắc xin này cho người trên 55 tuổi. Quan chức y tế Pháp Dominique Le Guludec cho biết các trường hợp xảy ra đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca rất hiếm nhưng cũng rất nguy hiểm. Do đó, trong thời gian chờ đợi thêm thông tin, Pháp sẽ chỉ tiêm cho người dưới 55 tuổi vắc xin của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Bộ trưởng Y tế Đức nói dù sử dụng trở lại, nước này sẽ cung cấp vắc xin AstraZeneca cho các bác sĩ và người dân nắm rõ thông tin. Quan chức y tế Ý Franco Locatelli nói rằng những người được gọi đi tiêm vắc xin AstraZeneca nếu từ chối sẽ được cung cấp loại vắc xin khác.

Ngược lại, Phần Lan ngày 19-3 tuyên bố ngừng sử dụng vắc xin của AstraZeneca, còn Đan Mạch và Thụy Điển nói cần thêm thời gian để cân nhắc sự an toàn của vắc xin này.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 18-3 tuyên bố vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca an toàn và hiệu quả, mở ra hi vọng cho phép hàng chục quốc gia tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18-3, tỉ lệ tiêm chủng tại châu Âu hiện vẫn còn quá thấp để có thể kìm hãm được đại dịch. 

WHO ghi nhận các ca nhiễm mới tại châu lục này đã tăng liên tiếp suốt ba tuần. Số người tử vong vì COVID-19 tại châu Âu trong năm 2021 cũng được cho là đã tăng cao hơn năm ngoái.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu tuyên bố vắc xin COVID-19 của AstraZeneca Cơ quan Dược phẩm châu Âu tuyên bố vắc xin COVID-19 của AstraZeneca 'an toàn và hiệu quả'

TTO - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 18-3 tuyên bố vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca an toàn và hiệu quả, mở ra hi vọng cho phép hàng chục quốc gia tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận