10/10/2022 20:08 GMT+7

‘Các nhà xuất bản phải dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường’

THÚY HƯƠNG
THÚY HƯƠNG

TTO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chỉ đạo ‘mỗi nhà xuất bản phải là bộ lọc để chọn được những tác phẩm có giá trị đích thực, dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường, vô bổ, không phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc’.

‘Các nhà xuất bản phải dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường’ - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: BTC

Chiều 10-10, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam (10-10-1952 - 10-10-2022).

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định ngành xuất bản, in và phát hành sách đã phát huy tốt vai trò, sứ mệnh của mình trong việc lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, bồi đắp tâm hồn, xây dựng nhân cách, trí tuệ con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Võ Văn Thưởng yêu cầu ngành cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: kiên định, kiên trì giữ vững quan điểm xuất bản là lĩnh vực văn hóa tư tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là một bộ phận của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài; trở thành một bộ phận quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa; có trách nhiệm định hướng dư luận, lan tỏa tri thức…

Ông cũng định hướng "mỗi nhà xuất bản phải là bộ lọc để chọn được những tác phẩm có giá trị đích thực, dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường, vô bổ, không phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc".

‘Các nhà xuất bản phải dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường’ - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao biểu trưng vinh danh cho các cán bộ lão thành có đóng góp cho ngành xuất bản - Ảnh: BTC

Gửi thư chúc mừng dịp lễ kỷ niệm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước và đông đảo bạn đọc tin tưởng và mong rằng ngành xuất bản, in và phát hành sách tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, luôn luôn giữ vững định hướng chính trị, tư tưởng, bảo đảm hài hòa giữa nhiệm vụ chính trị và sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác xuất bản, in và phát hành sách có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng; chuyên môn, nghiệp vụ giỏi…".

z3788847851572_a807a6038c8a1495ca6a9fe2b4becbcc

Những người làm xuất bản có thành tích nổi bật nhận bằng khen - Ảnh: BTC

Vinh danh 86 người làm xuất bản có nhiều đóng góp

Tại lễ kỷ niệm, ban tổ chức đã tặng biểu trưng vinh danh cho 5 cán bộ lão thành, có nhiều thành tích, cống hiến cho ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam; tặng bằng khen cho 81 người làm xuất bản có thành tích nổi bật, đóng góp xuất sắc trong hoạt động xuất bản, in và phát hành sách thời gian qua.

5 cán bộ lão thành được vinh danh gồm: ông Phan Khắc Hải - nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, nguyên chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ đầu tiên (2001 - 2006); ông Đinh Xuân Dũng - nguyên vụ trưởng Vụ Xuất bản, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương); ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ; ông Nguyễn Văn Dòng - chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam và ông Huỳnh Văn Bé - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nguyên giám đốc Công ty CP in Tổng hợp Cần Thơ.

81 người làm xuất bản được tặng bằng khen có 5 cán bộ lãnh đạo cục, vụ, phòng, sở quản lý công tác xuất bản, còn lại là những người trực tiếp làm xuất bản, thư viện, bao gồm cả những lãnh đạo các công ty tư nhân có tham gia vào làm xuất bản như Nhã Nam, Chibooks, Hương Trang, Omega Việt Nam, Sách Phương Nam, Tân Việt.

Nghịch lý ngành xuất bản Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

TTO - Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận