Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Các nhà máy alumin đã có lời, sớm hơn 1 năm so với dự tính

16/04/2020 19:14 GMT+7

TTO - Cần có báo cáo toàn diện, có tầm nhìn xa hơn về phát triển ngành công nghiệp alumin và nhôm ở Việt Nam làm cơ sở mở rộng khai thác, chế biến bauxite Tây Nguyên.

Các nhà máy alumin đã có lời, sớm hơn 1 năm so với dự tính - Ảnh 1.

Thủ tướng nhấn mạnh cần có tầm nhìn xa với ngành bauxite ở Tây Nguyên - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 16-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về đề án tổng kết 10 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch, phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến quặng bauxite giai đoạn từ năm 2007 đến 2015, có xét đến năm 2025.

Tập đoàn công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam (TKV), đơn vị triển khai dự án, cho biết nếu giá alumin thế giới có xuống thấp từ 12-17% thì cả hai dự án vẫn có hiệu quả kinh tế. Từ năm 2017, các nhà máy alumin đã bắt đầu có lãi, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, cả 2 dự án thí điểm này cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị. Trong đó, Bộ Tài nguyên và môi trường đã thực hiện xong đề án thăm dò quặng bauxite, thỏa mãn yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam cơ bản làm chủ công nghệ sản xuất alumin, thu hút được nhà đầu tư. Thu nhập của người dân địa phương tăng cao, từ trung bình 17 triệu đồng/năm trước năm 2007 lên 65 triệu đồng/năm hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Công thương tiếp thu ý kiến từ lãnh đạo các bộ, ngành, nhất là ý kiến của tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, để hoàn thiện báo cáo và thay mặt Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị.

Trong đó nhấn mạnh báo cáo cần toàn diện, có tầm nhìn xa hơn về phát triển ngành công nghiệp alumin và nhôm ở Việt Nam đến năm 2025 và 2030. Với những đóng góp của dự án, đây là tiền đề để tính tới việc mở rộng khai thác và chế biến bauxite ở Tây Nguyên khi quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tướng cũng yêu cầu trong tương lai nếu phát triển ngành công nghiệp alumin và nhôm trên cơ sở của 2 nhà máy này thì phải gắn với thị trường, bảo đảm hiệu quả kinh tế, vì luyện nhôm thường phải có nhiều điện.

Trong đó, cần huy động các doanh nghiệp tiềm lực ở nhiều thành phần khác tham gia đầu tư vào các dự án. Bên cạnh đó, phải nghiên cứu phát triển các phương thức vận tải, ngoài đường bộ từ các nhà máy ở Tây Nguyên xuống các cảng biển, đi cùng với ứng dụng công nghệ mới để xử lý bùn đỏ.

Thủ tướng nhấn mạnh, để phát triển bền vững ngành công nghiệp alumin và luyện nhôm, phải đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, nhất là bảo vệ môi trường sống của đồng bào Tây Nguyên bao gồm núi rừng, nước, không khí và không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc ít người.

Đề nghị làm nông nghiệp công nghệ cao trên đất hoàn thổ dự án Alumin Đề nghị làm nông nghiệp công nghệ cao trên đất hoàn thổ dự án Alumin

TTO - Đó là một trong những nội dung mà ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - đề xuất với đoàn công tác Bộ Công thương khi kiểm tra thực tế các dự án Alumin Nhân Cơ và điện phân nhôm Đắk Nông ngày 4-4.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận