Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Báo cáo toàn diện dự án bôxit Tây Nguyên vào cuối năm

01/11/2018 08:58 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định điều này khi trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về hiệu quả của các dự án bôxit Tây Nguyên.

Báo cáo toàn diện dự án bôxit Tây Nguyên vào cuối năm - Ảnh 1.

Hàng trăm mét thân đập khoang số 2 - hồ chứa bùn đỏ alumin Nhân Cơ bị sụt lún, đứt gãy nghiêm trọng đang được Công ty Nhôm Đắk Nông tạm thời khắc phục - Ảnh: TRUNG TÂN

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết từ năm 2013 dự án sản xuất bôxit Tân Rai đã đi vào hoạt động, đạt công suất tương đối ổn định so với thiết kế ban đầu. 

Sản lượng hiện đạt 650.000 tấn alumin. Còn dự án alumin Nhân Cơ bắt đầu đi vào hoạt động cuối năm 2016 và cũng đã có sản phẩm alumin đầu tiên, đến nay công suất thiết kế đạt khoảng 77%. 

Dự kiến trong năm 2018 dự án đạt 580.000 tấn, tương đương hơn 85% và năm 2019 sẽ đạt được công suất thiết kế.

Ông cho rằng một số lo ngại như chất lượng công nghệ, việc bảo vệ môi trường, sự vận hành ổn định và an toàn của nhà máy cũng như tác động chung đối với đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương, người dân... cơ bản đã giải quyết được. 

Ông đánh giá thị trường alumin đã có phát triển tốt, giá bán tăng liên tục, từ năm 2017 giá trung bình 344 USD/tấn thì đến năm 2018 đã đạt 480 USD/tấn, có thể lên tới đỉnh điểm là 672 USD/tấn.

"Tất nhiên, mục tiêu của chúng ta trong đề án tổng thể không dừng ở khai thác, chế biến alumin và xuất khẩu. 

Vì vậy, việc triển khai các dự án kế tiếp bao gồm điện phân nhôm là những dự án sẽ triển khai trong quy hoạch sau, trên cơ sở đánh giá thực tiễn từ kết quả triển khai thực tế hai dự án alumin ở Tân Rai và Nhân Cơ" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ Công thương đang lấy ý kiến, đánh giá toàn diện tổng thể hiệu quả hai dự án này từ kinh tế thương mại đến an ninh, xã hội, ổn định chính trị cũng như phát triển chung. Dự kiến hoàn chỉnh việc đánh giá vào cuối năm 2018.

VIỄN SỰ - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận