Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Các nghị sĩ Hoa Kỳ quan tâm cao độ tình hình Biển Đông

09/07/2015 01:57 GMT+7

TTO - Sáng 9-7 giờ địa phương, tức tối 8-7 giờ Việt Nam, tại Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ.

Sáng 8-7 giờ địa phương, tức tối 8-7 giờ Việt Nam, tại Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 7-7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm lịch sử tại Nhà Trắng - Ảnh: Zimbio

Theo TTXVN, cuộc gặp do nguyên Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện chủ trì.

Thay mặt nghị sĩ hai viện, ông Patrick Leahy hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ.

Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, đánh dấu thời kỳ phát triển mới trong quan hệ song phương.

Các Nghị sĩ Hoa Kỳ có mặt đều bày tỏ ủng hộ với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp từ các chuyến thăm Việt Nam. Mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Hoa Kỳ và các bang của Hoa Kỳ với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại và an ninh.

Các nghị sĩ Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm cao độ đối với tình hình Biển Đông gần đây. Phát biểu với các nghị sĩ hai Viện lập pháp Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong suốt chặng đường 20 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những bước tiến dài trong một giai đoạn ngắn của lịch sử.

Quan hệ hai nước phát triển tích cực trong 20 năm qua là dựa trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế. Đó là hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi. Sẵn sàng đối thoại cởi mở để đạt được nhận thức chung trong các vấn đề còn tồn tại khác biệt giữa hai nước.

Tổng Bí thư cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình ủng hộ và nỗ lực đóng góp thiết thực của các tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó đặc biệt là sự đóng góp của các nghị sĩ thuộc hai Viện lập pháp Hoa Kỳ đối với tiến trình thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong 20 năm qua. Nhất là việc Quốc hội Hoa Kỳ đã dành ngân sách hàng năm cho các chương trình hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Trao đổi với các nghị sĩ hai viện lập pháp Hoa Kỳ về một số vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư đánh giá cao việc Quốc hội Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình Biển Đông.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đại biểu hai Viện lập pháp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước nói chung và quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng đang trên đà phát triển mạnh mẽ thời gian qua.

Các nghị sỹ tin tưởng rằng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy nội hàm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận