Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

​Các lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị dọa giết

30/09/2014 19:14 GMT+7

TTO - Một loạt nhà lãnh đạo cuộc biểu tình “Chiếm trung tâm” ở Hong Kong tiết lộ họ đã nhận được thư đe dọa tính mạng.

Giáo sư Benny Tai, 50 tuổi, một trong những người sáng lập phong trào Chiếm trung tâm - Ảnh: Reuters
Giáo sư Benny Tai, 50 tuổi, một trong những người sáng lập phong trào Chiếm trung tâm - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, giáo sư xã hội học Chan Kin-Man thuộc ĐH Trung Quốc, người đồng sáng lập phong trào Chiếm trung tâm, cho biết trong vài ngày qua ông đã nhận được vô số thư dọa giết viết bằng tiếng Trung.

“Tôi hiểu rằng một khi gia nhập phong trào, tôi sẽ trở thành kẻ thù của một số người và sẽ bị tấn công” - ông Chan khẳng định.

Giáo sư luật Benny Tai thuộc ĐH Hong Kong cũng cho biết ông đã bị dọa giết nhiều lần. Có một phong bì gửi đến cho ông ghi người nhận là “Ác quỷ”, một phong bì khác chứa một chiếc dao lam.

Năm học giả nổi tiếng Hong Kong khác cũng đã bị dọa giết.

Chưa rõ kẻ nào đứng sau những lời đe dọa này. Tuy nhiên giáo sư Benny Tai cho rằng chính quyền Bắc Kinh không đưa ra lời đe dọa. “Tôi nghĩ Bắc Kinh sẽ phải bảo vệ tôi bởi nếu có điều gì xảy ra, họ sẽ hứng trách nhiệm” - ông Benny Tai nhấn mạnh.

Ông Tai tiết lộ một số nhà tổ chức của Chiếm trung tâm đã đột ngột rời bỏ phong trào này do bị đe dọa. “Chúng tôi hiểu rõ rằng chuyện này luôn xảy ra”.

Một học giả khác là Joseph Cheng thuộc ĐH Hong Kong dù không thuộc nhóm sáng lập Chiếm trung tâm, nhưng cũng bị dọa giết vì lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình.

Ngoài ra, báo Wei Wei Po thân Bắc Kinh còn cáo buộc giáo sư Cheng tội đạo văn và trốn thuế. Báo này đã khiếu nại tới ĐH Hong Kong, buộc trường đại học này phải mở cuộc điều tra. Giáo sư Cheng còn tố cáo việc máy vi tính của ông bị xâm nhập, quan hệ với các học giả ở Trung Quốc tan vỡ.

Một số nhóm người thân Bắc Kinh đã xông vào trường ĐH Hong Kong cản trở các bài giảng của giáo sư Cheng và quấy rối ông. Giáo sư Cheng cho biết vợ ông cũng bị theo dõi.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận