Xe
01/09/2022 07:03 GMT+7

Các hãng bảo hiểm sợ xe điện vì sửa chữa và bồi thường đắt hơn xe xăng

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Công ty bảo hiểm AXA của Pháp vừa công bố một kết quả nghiên cứu khá đáng lưu tâm.

Các hãng bảo hiểm sợ xe điện vì sửa chữa và bồi thường đắt hơn xe xăng - Ảnh 1.

Những công ty bảo hiểm như AXA phải tự thử nghiệm và tìm hiểu va chạm liên quan tới xe điện để có chính sách hợp lý cho người dùng loại xe này - Ảnh: AXA

AXA đã tự mình thử nghiệm va chạm tại Zurich, Thụy Sĩ trong năm nay, đồng thời tham khảo kết quả các vụ tai nạn liên quan tới xe điện. Họ nhận ra rằng phân khúc xe mới này thường có chi phí khắc phục va chạm lớn hơn, tiềm tàng nhiều nguy hiểm hơn với người va phải, và có một "gót chân Achilles" khác.

"Những công ty bảo hiểm như chúng tôi và khách hàng phải cân nhắc những rủi ro mới. Dù xe điện không gây ra nhiều tai nạn hơn, chúng thường có chi phí sửa chữa (và bồi thường) cao hơn", lãnh đạo công ty trên chia sẻ.

Nguyên nhân khiến xe điện có chi phí sửa chữa cao hơn rất đơn giản: chúng có rất nhiều linh kiện đắt tiền với chi phí sửa chữa hoặc thay thế cao (mà ắc quy là minh chứng rõ ràng nhất). Thêm vào đó, thiết kế xe điện, dù đã tối ưu khả năng an toàn theo mọi chuẩn toàn cầu, cũng có điểm yếu riêng.

Các hãng bảo hiểm sợ xe điện vì sửa chữa và bồi thường đắt hơn xe xăng - Ảnh 2.

Xe điện, với "trái tim" nằm dưới gầm, có thể gặp rắc rối lớn nếu khu vực này bị va đập - Ảnh: AXA

Cụ thể, do phần lớn các hãng xe điện đặt ắc quy dưới gầm xe, tác động vào khu vực này (va gầm khi gặp địa hình gồ ghề là một loại va chạm không hiếm gặp) có thể dẫn tới thiệt hại bất ngờ không mấy khi thấy trên xe chạy động cơ, thậm chí gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, xe điện cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn vì khả năng tăng tốc quá tốt. Những người dùng không quen hoặc vô tình nhấn ga quá mạnh khi bắt đầu (và đôi khi khi họ bỏ chân ga khiến xe cũng giảm tốc nhanh) có thể mất lái dẫn tới tai nạn. 

Theo AXA, số vụ tai nạn vì không kiểm soát được chân ga trên xe điện cao hơn trên xe xăng 50%.

Ngược lại, công ty này cũng cho biết yếu tố cháy nổ thường được nhắc tới về xe điện có vẻ bị thổi phồng hơi quá. Họ cho biết theo thống kê, chỉ khoảng 5 trong mỗi 10.000 xe điện gặp phải vấn đề này.

Hành động dễ gây tai nạn giao thông khi lái xe: Nhiều thói quen người Việt dễ mắc Hành động dễ gây tai nạn giao thông khi lái xe: Nhiều thói quen người Việt dễ mắc

Phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do lỗi của con người nên hoàn toàn có thể phòng ngừa được, dựa trên dữ liệu của Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) và Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA).

QUANG PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên