Các giải thưởng không còn đủ sức hút?

06/02/2021 10:13 GMT+7

TTO - Thời điểm cuối năm, hàng loạt lễ trao giải thưởng ở lĩnh vực giải trí được tổ chức. Nhưng những năm gần đây, nhiều nghệ sĩ vắng mặt ở các lễ trao giải và có lẽ sự quan tâm của công chúng dành cho các giải thưởng đã và đang giảm đi đáng kể.

1. Giải thưởng Zing music awards 2019 từng gây tranh cãi, khi ca khúc Gánh mẹ chiến thắng hạng mục Nhạc phim được yêu thích nhất dù đang vướng tranh chấp bản quyền tác giả giữa Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật. 

Mới đây, ban tổ chức giải này tiếp tục công bố nghệ sĩ chiến thắng các hạng mục trong năm, dựa trên số liệu nghe nhạc từ ZingMP3 - nền tảng nghe nhạc có lượng người dùng cao nhất Việt Nam cùng bầu chọn đến từ hội đồng nghệ thuật. 

Tuy nhiên, việc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ như Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thùy Linh, Bích Phương, Vũ Cát Tường... có sản phẩm tốt trong năm vắng mặt vì không phát hành nhạc tại nền tảng này khiến nhiều khán giả cho rằng giải âm nhạc Zing không phản ánh được chính xác đường đua âm nhạc trong nước. 

Vậy khán giả cần chăng một giải thưởng không nói lên được cục diện âm nhạc trong nước vẫn đang xoay vần như thế nào?

2. Những năm gần đây, chuyện các ca sĩ nổi tiếng xin rút tên khỏi danh sách đề cử dần trở nên phổ biến. Đàm Vĩnh Hưng - ca sĩ từng 15 lần nhận giải Làn sóng xanh - chia sẻ với Tuổi Trẻ: 

"Dù rất vui vì được công chúng và những người làm nghề công nhận, song tôi cũng buồn đôi chút khi mấy năm qua ban tổ chức không tìm được người thay mình". Nam ca sĩ cho biết anh đã xin rút khỏi đề cử giải Làn sóng xanh vài năm nay để tạo thêm điều kiện, sân chơi cho các thế hệ đàn em.

Tương tự, ca sĩ Tùng Dương có đến 13 lần nhận giải thưởng Cống hiến trong 16 năm giải này được tổ chức, cho thấy sự thiếu vắng các gương mặt kế cận có thể thay thế anh.

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tại giải Cống hiến 2021 có sự xuất hiện của ba thí sinh trong hai cuộc thi nhạc rap đình đám là Dế Choắt, ICD và Pháo. 

Thông tin này gặp phải không ít ý kiến trái chiều, khi dù họ đoạt giải tại hai cuộc thi rap nhưng khó có thể nói là có hoạt động âm nhạc nổi bật bằng sản phẩm mang dấu ấn cá nhân riêng biệt. Hay Đi về nhà của Đen Vâu, Jussta Tee đạt giải MV của năm nhưng đây là một MV quảng cáo có lồng ghép khá nhiều chi tiết của nhãn hàng tài trợ.

3. Theo dõi các lễ trao giải cuối năm, dễ nhận thấy nhiều nghệ sĩ vắng mặt dù họ chiến thắng các hạng mục khá quan trọng. Các ca sĩ như Sơn Tùng M-TP, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Đen Vâu... dần hạn chế sự xuất hiện tại các lễ trao giải.

Tại giải Cống hiến 2020, "phù thủy âm nhạc" Touliver giành chiến thắng ở hạng mục Nhà sản xuất của năm cho show Rap Việt, nhưng anh vắng mặt vì lý do công việc. Tại giải Mai Vàng 2020, Huỳnh Lập và Da LAB cũng thắng các giải quan trọng nhưng đều không tới nhận giải.

Một người làm công việc quản lý nghệ sĩ nói với Tuổi Trẻ: "Thường thì những ca sĩ trẻ sẽ rất năng nổ kêu gọi mọi người bình chọn cho mình và họ cũng rất khát khao chiến thắng, được vinh danh. Tuy nhiên, những ca sĩ hoạt động lâu năm rồi lại khác một chút, họ thường không quá đặt nặng việc có mặt ở đề cử hay phải thắng giải".

Ngoài lý do trên, có thể thấy một số giải thưởng trong nước còn khá manh mún, khâu tổ chức chưa hấp dẫn, chưa kể có không ít chiến thắng thiếu thuyết phục khiến nghệ sĩ và khán giả dần thờ ơ.

Vụ kiện bài thơ Vụ kiện bài thơ 'Gánh mẹ': Có chứng cứ bất ngờ, tòa triệu tập vợ chồng Quách Beem

TTO - Sáng 21-10, tại phiên tòa xử tranh chấp bài thơ 'Gánh mẹ', nguyên đơn Trương Minh Nhật đưa ra chứng cứ mới là biên bản nhận lỗi được cho là từ vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận