Các giải đấu hàng đầu châu Âu sẽ bị hiệu ứng dây chuyền từ Ligue 1?

02/05/2020 10:15 GMT+7

TTO - Người hâm mộ đang e ngại những giải đấu hàng đầu châu Âu sẽ nối đuôi nhau hủy bỏ sau khi Giải vô địch Pháp (Ligue 1) chính thức phải kết thúc sớm mùa giải này theo quyết định của chính phủ.

Các giải đấu hàng đầu châu Âu sẽ bị hiệu ứng dây chuyền từ Ligue 1? - Ảnh 1.

Serie A và các giải đấu hàng đầu khác liệu có theo bước Ligue 1? Ảnh: Internewscast - Đồ họa: M.TÁNH

Thật ra, Ligue 1 mùa 2019-2020 không bị hủy bỏ.

Quyết định gia hạn lệnh cấm các hoạt động thể thao đến tháng 9 của Chính phủ Pháp chỉ đồng nghĩa với việc Ligue 1 không thể tái khởi tranh. Nhưng mới đây, họ đã quyết định trao chức vô địch sớm cho PSG - đội bóng bỏ xa đội nhì bảng Marseille 12 điểm sau 28 vòng.

Ligue 1 khác với Eredivisie

Như vậy, Ligue 1 không chọn cách kết thúc như Giải vô địch Hà Lan (Eredivisie, không trao chức vô địch mùa này cũng như loại bỏ việc lên xuống hạng), nhưng lại dựa vào bảng xếp hạng hiện tại để định đoạt các suất dự cúp châu Âu mùa tới. 

Nói về chuyện kết thúc sớm mùa giải, liệu sẽ có hiệu ứng dây chuyền dành cho Premier League, La Liga, Bundesliga và Serie A?

Để tiên đoán cho những quyết định trong tương lai, cần phải phân tích cán cân giữa Ligue 1 và 4 giải đấu còn lại.

Ligue 1 không thật sự là "đại gia"

Truyền thông thế giới nhiều năm qua thường sử dụng cụm từ "5 giải đấu hàng đầu châu Âu" để nói về Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A và Ligue 1. Thật ra, điều này không thực sự hợp lý. Nó giống như việc gom Andy Murray một cách khiên cưỡng vào nhóm "4 tay vợt mạnh nhất thế giới" cùng Roger Federer, Novak Djokovic và Rafael Nadal. Tương tự, Ligue 1 không hề "cùng mâm" với Premier League, La Liga, Bundesliga và Serie A.

Bảng điểm hệ số cùng cách phân bổ suất dự cúp châu Âu của UEFA dành cho các giải đấu đã nói lên điều đó. Theo đó, điểm hệ số của các giải đấu hàng đầu châu Âu (được tính dựa trên thành tích các đội bóng tham dự cúp châu Âu 5 mùa gần nhất) lần lượt là La Liga (99.426 điểm), Premier League (88.176), Bundesliga (71.641), Serie A (68.367), Ligue 1 (56.195), Primeira Liga (49.449), Russia Premier League (45.549)... Rõ ràng, Ligue 1 cách nhóm 4 giải đấu đứng đầu rất xa và gần nhóm "hạng hai" của Bồ Đào Nha, Nga hơn.

Việc phân bổ số lượng suất dự Champions League cũng vậy. 4 giải đấu Premier League, La Liga, Bundesliga và Serie A đều có 4 suất dự Champions League (vào thẳng vòng bảng) mỗi giải cho mùa tới. Trong khi đó Ligue 1 chỉ có 3 suất, gồm 2 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất đá play-off. Russia Premier League cũng có quyền lợi tương tự như Ligue 1.

Không dễ hủy các giải còn lại

Ngoài ra việc ngừng mùa giải sớm (hay hủy bỏ) sẽ mang đến hậu quả nặng nề hơn nhiều so với Ligue 1 mà đầu tiên là thương mại (thể hiện qua thống kê đồ họa). Sự hấp dẫn của giải đấu cũng là một yếu tố thương mại quan trọng khác.

Với Ligue 1, giải đấu này đã nhàm chán suốt 7 năm qua (trừ mùa giải 2016-2017 Monaco làm nên bất ngờ) kể từ khi PSG đổi đời nhờ những ông chủ Ả Rập. Mùa này cũng không khác là bao khi PSG bỏ xa Marseille đến 12 điểm sau 28 vòng (và họ lại đá ít hơn 1 trận).

Ở Bundesliga và Serie A cũng chịu sự thống trị tương tự của Bayern Munich cùng Juventus những năm qua. Nhưng mùa nào cả hai đội bóng này cũng đều phải "trầy vi tróc vảy" mới giành được chức vô địch. Ở Serie A hiện tại, Juventus chỉ hơn Lazio 1 điểm. Còn Bundesliga mùa này đang có đến 5 đội tranh ngôi vô địch.

Premier League năm nay có vẻ nhàm chán vì sự áp đảo của Liverpool. Nhưng hành trình đi tìm chức vô địch trong 30 năm của Liverpool là một câu chuyện được đông đảo người hâm mộ quan tâm. Hủy bỏ mùa giải này và không trao chức vô địch cho Liverpool sẽ là quyết định bất công nhất lịch sử bóng đá.

Quyết định của chính phủ Pháp và Hà Lan tuy khiến giới bóng đá lo sợ nhưng với 4 giải đấu hàng đầu châu Âu nói trên, việc hủy bỏ là điều không dễ.

Lyon đòi bồi thường

Ban lãnh đạo CLB Lyon cho biết họ sẽ gửi đơn phản đối quyết định ngừng mùa giải và đòi bồi thường cho những thiệt hại của CLB.

Xếp thứ 7 ở Ligue 1, dù khó lòng giành vé dự cúp châu Âu mùa tới thông qua con đường giải quốc nội nhưng họ đã lọt vào đến chung kết cúp quốc gia, và chức vô địch giải này sẽ giúp họ giành vé dự Europa League mùa tới.

Chủ tịch Lyon cho biết nếu không thể dự Europa League mùa tới, Lyon sẽ thiệt hại ít nhất vài triệu euro.

Đội PSG được trao chức vô địch Ligue 1 của Pháp Đội PSG được trao chức vô địch Ligue 1 của Pháp

TTO - Cơ quan điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) xác nhận chấm dứt mùa giải 2019 - 2020 của Giải vô địch quốc gia Pháp (Ligue 1) và thừa nhận chức vô địch thuộc về Paris Saint-Germain (PSG).

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận