'Các em phải nhận thức được mình là chủ nhân tương lai của đất nước'

24/10/2020 18:52 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020, chiều 24-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã gặp mặt đoàn đại biểu thiếu nhi.

Các em phải nhận thức được mình là chủ nhân tương lai của đất nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen của Bộ GD-ĐT cho các học sinh có thành tích xuất sắc tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 - Ảnh: HỒNG QUÂN

Ghi nhận thành tích của thiếu nhi có được là nhờ sự cố gắng, nỗ lực, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các em phải nhận thức được rằng "các em là chủ nhân tương lai của đất nước" để tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc lại bên cạnh "Năm điều Bác Hồ dạy", thiếu nhi phải chú trọng đến 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi mà đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đang hướng đến.

Trong đó chú trọng các phẩm chất: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm và ba năng lực chung: tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

"Quan trọng nhất là sáng tạo, là giáo dục STEM, bản chất là tích hợp các môn học (ví dụ toán, vật lý, sinh học) để giải quyết vấn đề trong cuộc sống", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Các em phải nhận thức được mình là chủ nhân tương lai của đất nước - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu thiếu nhi - Ảnh: HỒNG QUÂN

Lấy ví dụ về việc tự chủ và tự học, thứ trưởng khẳng định việc "không ai có thể học hộ mình được, phải tự học", "ai không tự học là rất khó khăn"…

Thứ trưởng cho rằng "bổn phận của trẻ em là phải học" và phải học tốt. Giáo dục đang thay đổi, nhà trường đang thay đổi, thầy cô giáo đang thay đổi thì chính các học sinh cũng phải thay đổi. Ngày nay, các em được nói, được phản biện, giáo viên đóng vai trò là những người hướng dẫn, tổ chức các hoạt động dạy học cho học sinh.

Đồng thời, thứ trưởng đề nghị trách nhiệm của các cơ quan, các đơn vị, tổ chức là tạo điều kiện cho trẻ em học tập thật tốt.

"Xây dựng một nền giáo dục mở, mở là xóa bỏ rào cản về tiếp cận giáo dục với tất cả các vùng miền, làm thế nào xóa bỏ rào cản nhiều nhất, rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực", thứ trưởng đề nghị.

Các em phải nhận thức được mình là chủ nhân tương lai của đất nước - Ảnh 3.

Đại diện đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX đề xuất ý kiến với thứ trưởng - Ảnh: HỒNG QUÂN

Đề xuất ý kiến với thứ trưởng, các đại biểu đại diện thiếu nhi 63 tỉnh thành trên cả nước mong muốn nâng chất hoạt động của chương trình giáo dục trải nghiệm STEM giúp học sinh nâng cao kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện, nâng cao khả năng sáng tạo. Giúp đỡ các tài năng nghệ thuật ở vùng khó khăn; bổ sung chương trình định hướng nghề từ khi vào lớp 10, thậm chí từ cấp 2; nghiên cứu hỗ trợ học sinh cân bằng việc học trên lớp và phát triển kỹ năng xã hội…

Sáng cùng ngày, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 chính thức khai mạc với 344 đại biểu từ khắp địa phương cả nước cùng tham dự lễ báo công dâng Bác, thăm Phủ chủ tịch tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tạm dừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc vì dịch COVID-19 Tạm dừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc vì dịch COVID-19

TTO - Hội đồng Đội trung ương vừa thông tin tạm dừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX do diễn biến mới phức tạp của dịch COVID-19.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận