Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Các đối tượng pha trộn xăng giả tinh vi ra sao?

06/06/2019 14:43 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định tất cả các vụ sản xuất xăng giả đều dùng một tỉ lệ xăng nền (xăng A95) để phối trộn với dung môi, chất toluen (kích RON), tạo màu với các phương thức rất tinh vi…

Các đối tượng pha trộn xăng giả tinh vi ra sao? - Ảnh 1.

Các chất, dung dịch tạo màu để sản xuất xăng giả. Mẫu do Công an Đắk Nông trưng bày tại họp báo - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đường dây sản xuất, tiêu thụ và mua bán xăng giả liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng - 50 tuổi, chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ sau buổi họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu, đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, khẳng định phương thức phối trộn xăng giả rất tinh vi và nhiều chủ cây xăng vì hám lợi nên vẫn nhập, bán xăng giả.

Phối trộn tinh vi

Cũng theo Công an tỉnh Đắk Nông, kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng làm xăng giả dùng xăng nền A95 trộn với các dung môi, chất tạo màu hoặc dung môi trộn với chất kích RON, tạo màu để tạo ra các loại xăng dầu giả.

"Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, liên tục thay đổi để tránh sự điều tra, phát hiện của cơ quan chức năng", đại tá Quy cho biết.

Các đối tượng pha trộn xăng giả tinh vi ra sao? - Ảnh 2.

Đối tượng Trịnh Sướng - Ảnh: Website Bộ Công an

Quá trình điều tra công an phát hiện các đối tượng làm xăng giả đã dùng dung môi là các sản phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ, được dùng trong các sản phẩm công nghiệp như pha trộn với sơn, tẩy rửa, sản xuất gỗ, thuộc da... không được dùng để pha chế với xăng.

"Cụ thể, các đối tượng mua dung môi này về pha trộn với xăng A95 với tỉ lệ 30-50% và cùng với một chất tạo màu vàng để sản xuất xăng A95 giả. Cách thứ 2 là dùng dung môi trộn với tỉ lệ xăng nền A95 (tỉ lệ nhỏ) và chất kích RON, chất tạo màu xanh để tạo hợp chất xăng A95 giả.

Các đối tượng pha trộn xăng giả tinh vi ra sao? - Ảnh 3.

Tang vật vụ án - Ảnh: Website Bộ Công an

Một loại nữa là dùng 35% dung môi, 40% xăng nền A95 và còn lại là các chất kích RON, tạo màu khác để sản xuất xăng E5 giả. Tất cả các phương thức này, các đối tượng đều sử dụng xăng nền để trộn với dung môi, chất kích RON, tạo màu để sản xuất xăng giả", đại tá Quy giải thích.

Nhiều cây xăng "nhúng chàm" chưa thể công bố

Các đối tượng pha trộn xăng giả tinh vi ra sao? - Ảnh 4.

Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang tại thị xã Gia Nghĩa có hành vi bán xăng giả - Ảnh: TRUNG TÂN

Đại tá Quy cũng xác nhận từ vụ cháy xe ôtô trên địa bàn, công an tỉnh xác định nguyên nhân là do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Công an bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (Công ty TNHH MTV Vinh Quang Đắk Nông, thị xã Gia Nghĩa) thì phát hiện tại đây còn chứa 10m3 xăng dầu giả.

Công an đã bắt giữ chủ cây xăng để điều tra, làm rõ. Qua đấu tranh, công an tiếp tục phát hiện hai cửa hàng xăng dầu khác tại Đắk R’lấp, Đắk Glong cũng có hành vi tương tự. Hiện công an đã bắt giam các chủ cây xăng, thu giữ vật chứng và ngăn chặn các nguồn xăng giả từ các nơi đưa về Đắk Nông.

Ông Quy khẳng định tất cả các chủ cây xăng đều biết rõ mặt hàng xăng dầu mà mình nhập về từ các công ty đều là xăng giả nhưng vẫn đưa xuống hầm chứa để bán, thu lợi bất chính. "Chúng tôi xác định đây là những đồng phạm của các doanh nghiệp sản xuất xăng giả".

"Hành vi sản xuất xăng giả liên quan đến nhiều doanh nghiệp và đã bán xăng giả đến các cây xăng tại Đắk Nông và Đắk Lắk, Cần Thơ, TP.HCM, Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa… Tuy nhiên, do vụ án đang trong quá trình điều tra, chưa thể thông tin cụ thể các đầu mối (xăng giả) cung cấp đến những cây xăng nào", ông Quy cho biết.

Đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - thông tin một số phương thức, thủ đoạn làm xăng giả  - Video: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ kết quả điều tra ban đầu, đến thời điểm này cơ quan công an đã khởi tố 23 người, trong đó bắt giam 22 người liên quan đến hành vi sản xuất và mua bán hàng giả (xăng giả) trên địa bàn nhiều tỉnh thành như Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nghệ An, Đắk Nông.

Theo Công an Đắk Nông, trong số những người bị khởi tố có chủ doanh nghiệp trực tiếp pha trộn xăng giả đem đi phân phối, có người buôn bán dung môi, chất tạo màu để làm xăng giả trái phép, có chủ cây xăng hám lợi bán xăng giả, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy nổ xe cộ trong mấy năm qua trên địa bàn cả nước…

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận