Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Các công trình sai phép ở Đắk Lắk sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ

03/07/2018 13:17 GMT+7

TTO - Sáng 3-7, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng trái phép để lên phương án cưỡng chế. Nhiều công trình thuộc người nhà các cựu quan chức cấp cao ở địa phương.

Các công trình sai phép ở Đắk Lắk sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ - Ảnh 1.

Nhiều hạng mục công trình trong khu du lịch Không Gian Xưa xây dựng trái phép, buộc phải khắc phục hiện trạng - Ảnh: TT

Theo đó, UBND TP Buôn Ma Thuột đã giao UBND phường Tân Lập lập các hồ sơ liên quan để cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép của ông Nguyễn Trọng Hải - nguyên phó giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk (đã nghỉ hưu), xây nhà trên đất liên kết.

"Thành phố có chủ trương đối với những nhà xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng thuộc quy hoạch dân cư thì xử phạt hành chính, cho tồn tại, tuy nhiên nhà ông Hải và một số hộ dân (được ông Hải bán đất) xây dựng trên đất liên kết thì phải cưỡng chế, tháo dỡ" - vị này cho biết.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, những lô đất này nằm trong tổng diện tích 5.830m2 mà gia đình ông Hải và Công ty TNHH MTV cà phê Buôn Ma Thuột (đã giải thể) ký hợp đồng liên kết trồng cà phê vào năm 2013.

Theo hợp đồng, bên nhận khoán "không được giao lại đất khoán hoặc đơn phương chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ 3 dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được bên giao khoán chấp thuận".

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy ông Hải tự ý mở đường, phân lô, sang nhượng đất cho 7 hộ dân bằng giấy viết tay. Hiện có 8 căn nhà xây trái phép trên đất liên kết, trong đó có nhà của ông Hải và ông Nguyễn Trọng Đông (con trai ông Hải).

Trước đó, từ tháng 9-2016, sau khi phát hiện việc sang nhượng và xây dựng trái phép, Công ty TNHH MTV cà phê Buôn Ma Thuột đã lập biên bản đối với những người vi phạm nhưng công trình của nguyên phó giám đốc sở và những hộ dân mua đất từ ông vẫn ngang nhiên xây dựng, tồn tại.

Đối với các công trình trong khu du lịch sinh thái Không Gian Xưa (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) bị dư luận nghi ngờ là tài sản của con gái thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - nguyên giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cơ quan chức năng cho biết cũng sẽ kiên quyết tháo dỡ.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Đắk Lắk, trong khuôn viên (rộng hơn 24.400m2) của khu du lịch này có hàng chục công trình đã được xây dựng như nhà ở, nhà gỗ, nhà lục giác, hồ bơi, sân tennis…

Tất cả đều thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn do ông Trần Xuân Quảng, giám đốc công ty quản lý.

Các công trình sai phép ở Đắk Lắk sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ - Ảnh 2.

Hiện dự án khu du lịch sinh thái Không Gian Xưa, theo lời giám đốc công ty quản lý, đang tạm dừng kinh doanh để xin chủ trương đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất - Ảnh: TT

Cũng theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, hơn 24.400m2 đất của khu du lịch được "ghép lại" bằng việc ông Quảng thuê 11 thửa đất, trong đó có thuê của đại úy Trần Lê Thúy Hằng (cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk, con gái ông Rơi).

Theo Sở Xây dựng, khu vực này được quy hoạch làm đất ở đô thị, đất du lịch, cây xanh cảnh quan. Các công trình xây dựng vi phạm về đất, khi chưa có giấy phép… đã bị UBND phường Tân Lợi lập biên bản vi phạm hành chính.

Ông Trần Xuân Quảng cũng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "chuyển mục địch sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp" và buộc "khôi phục tình trạng của đất như trước khi vi phạm".

Trước đó, trao đối với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Trần Xuân Quảng thừa nhận mình có vi phạm việc xây dựng dự án, công trình khi đang làm thủ tục xin chủ trương. Hiện toàn bộ công trình đã tạm ngưng hoạt động để xin giấy phép "hợp thức hóa"…

Như Tuổi Trẻ Online nhiều lần thông tin, tại Đắk Lắk và Đắk Nông nhiều quan chức lợi dụng sơ hở trong chính sách quản lý đất đai đã trục lợi đất công, vun vén cho gia đình.

Tại Đắk Lắk, dư luận vẫn rất bức xúc với công trình của ông Nguyễn Sỹ Kỷ, nguyên phó ban Nội chính Tỉnh ủy xây trái phép không bị xử lý, trong khi các công trình của người dân bị cưỡng chế.

Còn tại Đắk Nông, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo cấp thường vụ tỉnh ủy bị đề nghị hoặc đã xử lý kỷ luật về mặt đảng do có biểu hiện "vun vén gia đình"…

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận