Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022
Cá voi cũng biết thương xót đồng loại đã chết
TTO - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy có tới 7 loài cá voi biết bày tỏ lòng thương xót của chúng với đồng loại bằng cách không rời xa xác con vật đó trong suốt nhiều ngày.
![]() |
Một con cá voi sát thủ (killer whale) mang theo đứa con nhỏ mới sinh đã chết của nó trên người như một cách bày tỏ lòng thương xót - Ảnh: National Geographic |
Theo Nationalgeographic, ngoài việc nổi tiếng là loài cá thông minh và dễ gần, giờ đây các nhà khoa học còn nhận ra một đặc điểm rất gần với con người của cá voi, đó là những hành vi biểu lộ cảm xúc đau đớn của chúng khi đồng loại chết đi.
Trong một nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí về động vật có vú, các nhà nghiên cứu cho biết đã nhìn thấy hơn 6 loài cá voi từng không chịu rời thi thể của đồng loại đã chết.
Và sự giải thích hợp lý nhất cho hiện tượng này không gì khác hơn chính là sự thể hiện lòng thương xót đồng loại của cá voi.
Bà Melissa Reggente, đồng tác giả nghiên cứu và là nhà sinh vật học tại Đại học Milano-Bicocca ở Italy nói: "Chúng đang xót thương đồng loại. Chúng đau đớn và căng thẳng. Chúng hiểu đã có gì đó không ổn".
Video cảnh cá voi mẹ chở cá voi con đã chết bơi trong nước trong nhiều ngày - Nguồn: Dolphin Safari |
Cho tới nay, các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra nhiều loại đồng vật, từ hươu cao cổ cho tới tinh tinh, đều đã có những hành vi cho thấy chúng bị tổn thương vì nỗi đau mất mát. Với loài voi chẳng hạn, chúng thường trở đi trở lại thăm thi thể của một đồng loại đã chết.
Kết quả trong nghiên cứu mới sẽ bổ sung thêm thông tin cho những tranh cãi khoa học liên quan tới việc các loài thú có cảm xúc hay không. Và nếu có, những cảm xúc đó sẽ ảnh hưởng tới cách con người ứng xử với chúng như thế nào.
![]() |
Con gorrila mẹ có tên là Ruzuri trong Vườn quốc gia Virunga của Congo đang thương xót đứa con nhỏ gần hai tuần tuổi đã chết của nó và đã giữ xác con nó trong hơn 1 tuần liền - Ảnh: National Geographic |
Để tiến hành nghiên cứu này, bà Reggente và các cộng sự đã tập hợp tất cả những báo cáo, hầu hết chưa công bố, về hành vi thương xót đồng loại ở 7 loài cá voi, từ loài có kích thước lớn nhất tới những loài có kích thước tương đối nhỏ.
Theo đó, họ nhận thấy cả 7 loài này thường ở sát bên đồng loại đã chết của chúng trong nhiều ngày. Hoạt động này được quan sát thấy trên tất cả các đại dương của thế giới.
-
TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay dư luận mấy ngày qua nói nhiều việc sách giáo khoa tăng 2-3 lần và việc này ông 'không phải thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp nhưng cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội biết thêm'.
-
TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần nhìn thực chất: 'Vì sao ngân sách nhà nước tăng rất cao trong khi nền kinh tế, doanh nghiệp còn rất khó khăn sau đại dịch? Đây là điều cực kỳ bất thường trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thấp'.
-
TTO - Liên quan nhà ở xây dựng sai phép tại số 84 đường Láng, sáng 25-5 lực lượng chức năng liên ngành quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức phá dỡ ngôi nhà này.
-
TTO - Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Huỳnh lợi dụng vị trí Phó trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, để can thiệp thực hiện một số hành vi sai phạm liên quan vụ Việt Á.
-
TTO - Ngày 25-5, Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington phóng tên lửa đáp trả động thái tương tự của Bình Nhưỡng. Đồng thời Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đối thoại.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận