Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cả trăm trạm thu phát sóng hết hoạt động chây ì không tháo dỡ

09/01/2021 06:59 GMT+7

TTO - Hết hợp đồng, cả trăm trạm thu phát sóng BTS cũng hết hạn giấy phép kiểm định, không hoạt động nhưng doanh nghiệp không tháo dỡ khiến người dân lo ngay ngáy.

Cả trăm trạm thu phát sóng hết hoạt động chây ì không tháo dỡ - Ảnh 1.

Do sợ ảnh hưởng đến người dân vào mùa mưa bão, Sở TT-TT Đà Nẵng đã tổ chức tháo dỡ trạm BTS - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Doanh nghiệp vẫn trì hoãn việc tháo dỡ trạm, cơ quan chức năng đã "ra tay" dẹp bớt những trạm hết hạn hoạt động.

Năm 2009, gia đình ông Bùi Văn Tặng (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có cho Công ty CP Viễn thông di động toàn cầu - chi nhánh Đà Nẵng (Gtel Mobile) thuê một phần đất để xây dựng trạm BTS.

Ngày 23-4-2019 hết hạn hợp đồng, trạm cũng không còn hoạt động, nay đã xuống cấp, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào vào mùa mưa bão nhưng doanh nghiệp không di dời. Nhiều lần đề nghị doanh nghiệp tháo dỡ trạm BTS không thành, gia đình ông Tặng đã phải làm đơn gửi cơ quan chức năng địa phương.

"Nguyện vọng của chúng tôi là công ty cho tháo dỡ trụ ăngten (cao khoảng 40m) để tránh nguy hiểm cho người dân xung quanh. Nhiều lần chúng tôi làm việc nhưng họ không giải quyết cụ thể.

Thấy trụ cao nguy hiểm, gia đình tính tự tháo dỡ ra nhưng không dám vì chưa rõ các quy định của pháp luật và nghĩ đây là tài sản của doanh nghiệp. Không còn cách nào, chúng tôi phải viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng" - ông Hoàng Văn Hiếu (con rể ông Tặng) nói.

Theo ông Hiếu, hiện công ty còn nợ tiền thuê theo hợp đồng khoảng 18 tháng, tiền thuê đất, trông coi tài sản nhiều tháng nhưng chưa thanh toán...

Gia đình bà Lê Thị Hường (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cũng từng cho công ty trên thuê đất để đặt trạm BTS. Nhiều tháng qua trạm không hoạt động, công ty cũng chưa trả tiền thuê.

"Mấy tháng trước khi báo sắp có bão, gia đình tôi phải thuê người về gia cố trạm BTS. Giờ trạm để đó, nhà tôi, người dân xung quanh ai cũng lo nguy hiểm. Mong sao công ty sớm giải quyết nợ và tháo dỡ trạm" - bà Hường nói.

Khi chúng tôi liên lạc với giám đốc chi nhánh Đà Nẵng của Gtel Mobile thì vị này nói không có thẩm quyền phát ngôn và đã có văn bản trả lời cho người dân.

Theo đó, công ty này nhận được thông báo của gia đình ông Tặng về việc yêu cầu trả tiền thuê, hoàn trả mặt bằng. Công ty đang trong lúc kiểm kê tài sản nhà nước phục vụ công tác tái cơ cấu công ty, chưa thể tự quyết định được việc thanh lý hợp đồng và tháo dỡ trạm BTS khi chưa có sự chỉ đạo của cơ quan chủ quản.

Công ty kiến nghị chủ nhà tạo điều kiện duy trì nguyên trạng trạm BTS đến cuối tháng 6-2021. Phía công ty này cũng nói đã xác nhận công nợ với gia đình, cam kết khi đề án tái cơ cấu được phê duyệt thì sẽ thanh toán.

Tháo dỡ 8 trạm, còn hơn 90 trạm

Sau khi tiếp nhận đơn của ông Bùi Văn Tặng, lo trạm BTS gây nguy hiểm cho bà con trong khu vực, Sở TT-TT Đà Nẵng phối hợp với chính quyền địa phương đã kiểm tra và tháo dỡ trụ vào ngày 31-10-2020.

Cơ quan chức năng lập biên bản và nhờ chủ nhà tạo điều kiện lưu giữ tại nhà. Công ty Gtel Mobile có trách nhiệm thu hồi toàn bộ thiết bị, vật tư trước 30-11-2020. Tuy nhiên, đến nay số vật tư đã tháo dỡ cũng như các thiết bị chưa tháo dỡ vẫn chưa được di dời.

Ông Lê Sơn Phong - phó giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng - cho biết khi có phản ảnh của người dân, sở đề nghị Gtel Mobile phải thực hiện tháo dỡ nhưng đơn vị này chây ì.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân vào mùa mưa bão, sở phải xin chủ trương UBND TP để chủ động rà soát những trạm có nguy cơ và tháo dỡ 8 trạm BTS. Hiện sở tiếp tục có báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền cao hơn của Gtel Mobile.

Ông Phong cũng cho biết thêm hiện trên địa bàn còn hơn 90 trạm BTS của Gtel Mobile. Nhiều trạm trong số đó đã hết hạn giấy phép kiểm định, không phát sóng, không đủ điều kiện...

Nhiều trạm thu phát sóng trong khu dân cư không xin phép Nhiều trạm thu phát sóng trong khu dân cư không xin phép

TTO - Có tình trạng doanh nghiệp viễn thông cố tình lờ đi các quy định của các cấp có thẩm quyền, cho xây dựng, đưa vào hoạt động hàng loạt trạm BTS mà không xin phép.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận