Ca sĩ Chí Thiện: các bé vô tư mà người lớn thì nặng thắng thua

08/11/2017 08:11 GMT+7
Ca sĩ Chí Thiện và các học trò của mình trong Gương mặt thân quen nhí - Ảnh: Phạm Hoài Nam

TTO - Chí Thiện là huấn luyện viên âm nhạc của Gương mặt thân quen nhí và Thử tài siêu nhí, anh nhận được nhiều lời khen qua danh hiệu 'thầy giáo vạn người mê'.

Nàng Tôi - Chí Thiện (MV)

Với khả năng dẫn dắt các học trò rất thông minh, tạo được sự gắn kết đồng đội trong Gương mặt thân quen nhí (đêm chung kết sẽ diễn ra vào 21h tối 10-11, truyền hình trực tiếp trên VTV3), Chí Thiện là huấn luyện viên duy nhất có hai thành viên vào chung kết là bé Thụy Bình và bé Ngọc Giàu. 

Còn trong chương trình Thử tài siêu nhí đang phát sóng thứ 7 hằng tuần trên THVL1, cách chọn bài và những màn dàn dựng tiết mục của lớp nhạc nhẹ do Chí Thiện làm giáo viên chủ nhiệm đang gây ấn tượng và nhận được nhiều lời khen từ ban giám khảo. 

Một cách rất bất ngờ, Chí Thiện, từ một ca sĩ, đang trở thành huấn luyện viên lý tưởng của các tài năng nhí. 

Anh chàng cũng tỏ ra rất mát tay khi các học trò của mình đều đạt được thành công đáng kể khi bé Bảo An không chỉ là "công chúa triệu view" trên YouTube mà còn trở thành một ca sĩ nhí được yêu mến; bé Thụy Bình không chỉ dừng lại với danh hiệu á quân Giọng hát Việt nhí mà còn trở thành một tài năng được đông đảo công chúng yêu thương.  

Tuổi Trẻ Online đã trò chuyện cùng Chí Thiện. 

Ca sĩ Chí Thiện: các bé vô tư mà người lớn thì nặng thắng thua - Ảnh 2.

Vẻ ngoài thân thiện cùng tính cách dễ gần của Chí Thiện giúp anh có được nhiều tình cảm từ các học trò nhỏ - Ảnh: Phạm Hoài Nam

Trước tiên, mình phải hiểu học trò của mình trước đã, từng em, từng em một. Muốn hiểu thì phải thực sự làm bạn với các bé.

Đã là bạn rồi thì dễ nói chuyện hơn. Dẫu vậy trẻ con bây giờ rất có chính kiến, không phải nói là nghe ngay đâu. Rất nhiều lần tôi phải "dụ" các bé.

* Hiện tại các game show giải trí có xu hướng chọn huấn luyện viên là nghệ sĩ trẻ. Cũng nhiều ý kiến lo ngại rằng nghệ sĩ trẻ còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Chí Thiện nghĩ gì về điều này?

- Đối với tôi, huấn luyện viên trong khuôn khổ chương trình giải trí rất khác với giáo viên dạy thanh nhạc. Các bé vẫn còn ở tuổi chơi tuổi học, chưa phải là người làm nghề chuyên nghiệp. Cho nên điều quan trọng hàng đầu là giữ tâm lý thoải mái, vui chơi đúng tuổi trong lúc thi. 

Còn về chuyên môn, tôi nghĩ huấn luyện giỏi là người hiểu được học trò của mình, phải là chìa khóa để giúp các bé mở ra được tiềm năng. Ở Gương mặt thân quen nhí thì tôi từng là thí sinh từ những mùa đầu nên có rất nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn lại cho các học trò.

Với riêng tôi, dạy chính là cách hay nhất để học. Ở cương vị mới này tôi cũng học được cho bản thân rất nhiều điều mới lạ, ngộ ra được rất nhiều bí quyết nhỏ trong chuyện hát hò.

* Còn là thành viên hội "độc thân vui tính", bằng cách nào anh hiểu trẻ con? Và làm sao để một ca sĩ có thể quen với vai trò thầy giáo? Anh có gặp nhiều khó khăn áp lực với những người bạn nhỏ tuổi này không?

- Chơi và hiểu trẻ con không khó với tôi. Còn áp lực thì chủ yếu là áp lực mình tự tạo ra cho bản thân để làm sao giúp các bé làm tốt nhất có thể. 

Chuyện khó nhất chính là phải hi sinh thời gian cá nhân. Bởi vì công việc, những dự án cá nhân của tôi cũng khá nhiều, được lên kế hoạch trước cả năm nên khi thêm vào việc huấn luyện cho các bé nữa thì thời gian riêng tư và nghỉ ngơi gần như bị... cắt sạch! 

Nhưng đây cũng là điều tôi yêu thích và muốn làm nên không cảm thấy có vấn đề gì lớn cả. 

Ca sĩ Chí Thiện: các bé vô tư mà người lớn thì nặng thắng thua - Ảnh 4.

Ca sĩ Chí Thiện và bé Thụy Bình - một trong hai thí sinh trong đội của huấn luyện viên Chí Thiện sẽ có mặt trong đêm chung kế xếp hạng Gương mặt thân quen nhí vào tối 10-11 tới - Ảnh: Phạm Hoài Nam

* Tiếp xúc và đang giữ vai trò hướng dẫn cho các tài năng nhí khi khả năng của các em vẫn chưa được bộc lộ hết, Chí Thiện có thể chia sẻ những phương pháp khơi dậy tiềm năng bên trong một "thiên tài nhỏ"?

- Bí quyết nằm ở việc nói chuyện, trò chuyện cùng các bé. Trong lớp của tôi, các bé có thể chơi nhiều ngang ngửa với học. Khi cảm thấy các em không còn tập trung được nữa, tôi sẽ hoàn toàn thoải mái "thả" cho các em nghỉ.

Việc nói chuyện thường xuyên cũng khiến mình kịp thời động viên các bé, vì khi các em thử nhiều lần không được thì sẽ nghĩ là mình làm không được. 

Cái khó là làm sao để tìm ra được cái mà bé thích, vì âm nhạc phải gắn liền với cảm xúc, làm cho các bé cảm thấy thoải mái và tự tin thì bé mới có những cảm nhận thực sự về bài hát. 

Ca sĩ Chí Thiện: các bé vô tư mà người lớn thì nặng thắng thua - Ảnh 5.

Ca sĩ Chí Thiện và bé Ngọc Giàu - một trong hai thí sinh trong đội của huấn luyện viên Chí Thiện sẽ có mặt trong đêm chung kế xếp hạng Gương mặt thân quen nhí vào tối 10-11 tới - Ảnh: Phạm Hoài Nam

* Tham gia vào những cuộc thi lớn, các bé cần phải tập luyện gắt gao và tập trung, điều này có vẻ khó đối với các em thiếu nhi đang tuổi chơi tuổi lớn. Chí Thiện làm cách nào để tập được cho các học trò những tiết mục hoàn hảo trong khoảng thời gian khá ngắn?

- Tôi nghĩ đó là do mình biết cách đánh trúng tâm lý các bé. Như Ngọc Giàu thì bé rất thích hát, và hay thích làm hài lòng người khác nên mỗi khi bé làm tốt tôi đều nói với bé là "thầy rất hài lòng" và động viên là con rất giỏi, con rất tập trung...

Còn Bình thì luôn luôn muốn học hỏi, muốn tiến lên nên những lúc Bình bắt đầu lo ra thì tôi thường nhắc nhở, hỏi Bình: "Con muốn bỏ cuộc hay sao?". Nghe vậy là bé lập tức "tỉnh" lại liền, trả lời ngay: "Con không muốn bỏ cuộc, con muốn tập tiếp".

Khi giải lao các con được chơi thoải mái, tha hồ la hét chạy nhảy, nhưng khi âm nhạc vang lên là mọi thứ đều phải thật trật tự. 

* Việc nổi tiếng quá sớm sẽ có những hệ lụy đến cuộc sống của các tài năng nhí sau này. Là một huấn luyện viên rất gần gũi với các bé, anh sẽ làm gì để các bé có thể hiểu được rằng nổi tiếng không phải là điều quan trọng nhất ở độ tuổi này?

- Tôi luôn dành thời gian để nói với bé điều đó. Tất cả những gì các bé được trải qua ở giai đoạn này đều là những kỉ niệm đẹp. 

Các con được hát, được biểu diễn, được đứng trên sân khấu, nhưng điều quan trọng nhất là nền tảng, những kiến thức và văn hóa các con được giáo dục ở trường. Các con phải có nền tảng vững chắc thì mới giữ được những thứ hào quang đẹp đẽ này. 

Các bé cũng hiểu một phần nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là gia đình. Các bé vẫn còn rất nhỏ và chịu ảnh hưởng lớn từ gia đình, từ ba mẹ.

Thực tế có rất nhiều phụ huynh rất "hơn thua" trong các cuộc thi, xem việc chiến thắng, sự nổi tiếng là cơ hội để không chỉ bé mà cả gia đình "đổi đời" thì một huấn luyện viên như tôi cũng rất khó để tác động.

* Không thể phủ nhận những cuộc thi tài năng nhí đã đem lại cho các bạn nhỏ những phút giây thư giãn và giúp các em khám phá được thêm khả năng của bản thân, tuy nhiên các em phải mang áp lực thi đấu và chịu nhiều sức ép để giành lấy danh hiệu. 

Trong khi các em hoàn toàn xứng đáng được phát triển tài năng một cách tự nhiên và vững chắc nhất, mà không cần một danh hiệu để được công nhận. Anh cảm thấy như thế nào về điều này?

- Cuộc thi sẽ là áp lực nếu mình quá quan trọng danh vị giải thưởng. 

Thật ra, bé nào cũng đến với những cuộc thi này với tinh thần vui chơi, đam mê ca hát, nhảy múa cả. Các bé thì rất vô tư, máu lửa nhưng người lớn lại đặt nặng việc thắng thua, danh hiệu. 

Điều này làm các bé gặp sức ép rất lớn, vì thời gian tập luyện một tiết mục thì có hạn mà kỹ năng là thứ cần nhiều tháng nhiều năm để mài giũa chứ không thể ép nó nhanh lên được. 

Nếu bé thua thì áp lực sẽ chồng áp lực, còn khi thắng thì lại dễ tự mãn. Cả hai đều không tốt cho một tài năng còn non nớt...

QUỲNH NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận