Cá sấu "viếng" tận nhà dân

13/01/2014 07:46 GMT+7

TT - Nhiều nông dân ở Củ Chi (TP.HCM) bỗng dưng gặp cá sấu ngoài sông hoặc bị nó “viếng” tận nhà. Việc này khiến người dân lo ngại bởi nguy hiểm luôn rình rập, cuộc sống đảo lộn.

tTDuXRrU.jpgPhóng to
Cá sấu dài khoảng 1m, nặng 20kg do một nông dân bắt giữ

Náo loạn vì cả trăm cá sấu sổng chuồngNỗi lo cá sấu sổng chuồng

Cách đây vài ngày, ông Nguyễn Văn Cường (ấp An Bình, xã Trung An, huyện Củ Chi) đi cắt cỏ thấy hai con cá sấu nằm trên bờ sông Rạch Kè. Ông Cường dùng kích điện bắt được một con dài khoảng 1,5m, nặng 15kg, con còn lại lao nhanh xuống sông tẩu thoát.

Hạt kiểm lâm Củ Chi đang phối hợp với UBND xã Trung An truy bắt con cá sấu này. Tuy nhiên, người dân ở xã Trung An cho rằng đây không phải là con cá sấu duy nhất sống ngoài tự nhiên, nhiều người đi cắt cỏ, bắt cá khu vực sông Bàu Giang, sông Rạch Kè trên địa bàn cũng chạm mặt với loài hung dữ này.

Cá sấu “đột nhập” trại nuôi vịt

Đến ấp An Bình hỏi chuyện về cá sấu, không ít người dân ở đây kể rành rọt về hàng loạt vụ bắt cá sấu xuất hiện trên sông. Ngoài vụ ông Cường vừa bắt được cá sấu, ông Hai Lân, chủ một trang trại nuôi vịt, cũng bắt được một con cá sấu dài hơn 1m và hiện đang nuôi ở nhà.

Theo ông Hai Lân (60 tuổi), một tối mới đây ông phát hiện đàn vịt kêu la bất thường nên núp vào lùm cây xem chuyện gì. Ông há hốc mồm khi ánh đèn pin pha vào chỗ nước động thì thấy con cá sấu bằng bắp chân đang táp bầy vịt.

“Tôi vội vô nhà cầm cây chĩa hộc tốc chạy ra đâm vào lưng nó. Nó giãy giụa đùng đùng, bùn văng tung tóe một lúc rồi mới nằm im” - ông Lân kể.

Tuy vậy, khi ông Lân đang lúi húi trói chân con cá sấu, nó bất ngờ vặn mình rồi táp trúng ba ngón tay của ông. Ông Lân phải để im một lúc không dám động đậy, con cá sấu mới dần dần nhả ra và phóng xuống ao biến mất dạng.

Vài bữa sau, con cá sấu đó lại lầm lũi bò vào ao tìm mồi, lần này ông Lân huy động thêm người hò nhau chích điện mới bắt được nó. Hiện con cá sấu này được ông Hai Lân nhốt trong chuồng vịt có giăng lưới B40 xung quanh.

Ông Hai Lân cho biết đây không phải lần đầu tiên ông chạm mặt với loài vật hung dữ này. “Cách đây chừng một năm, tôi còn phát hiện ba con trong chuồng vịt nhưng nhỏ hơn nên bắt dễ. Tính đến nay tôi bắt được năm con cá sấu” - ông Lân nói.

Ông Nguyễn Nhân Phúc, một người dân ở ấp An Bình, chưa quên việc bắt con cá sấu dài 1,65m, nặng 25kg. Theo gia đình ông Phúc, khi đang đi chích cá ngoài sông Bàu Giang, đoạn gần một trang trại nuôi cá sấu thì ông Phúc thấy các mảng bèo động đậy, nhìn kỹ thì ra đó là một con cá sấu đang rình mồi.

Ông Phúc dùng kích điện chích thử, không ngờ con cá sấu ngất xỉu, ông nhanh chóng tìm dây trói chặt đưa lên ghe chở về nhà. Sau đó ông Phúc bán lại cho trang trại cá sấu với giá 1 triệu đồng.

Không biết cá sấu từ đâu đến

Việc cá sấu xuất hiện liên tục, trong đó có những con to hàng chục ký khiến người dân sống trong lo lắng, đặc biệt khu vực xã Trung An cũng như các địa bàn lân cận có nhiều sông rạch, bụi rậm.

Theo anh Trần Văn Nhuần ở ấp An Bình, trước nay dòng sông Bàu Giang, Rạch Kè vẫn còn tôm cá, cứ đến mùa là người dân lại nhảy xuống mò tôm cá kiếm bữa ăn.

Nhưng khi nghe tin sông có cá sấu, chẳng người dân nào dám ngâm mình dưới nước, trẻ con cũng không ra chơi dọc bờ sông.

Nhiều người dân cho rằng nguồn gốc cá sấu xuất hiện tại ấp An Bình có thể từ những trang trại nuôi cá sấu trên địa bàn.

Tuy nhiên bà Võ Hồng Nga, một chủ trang trại nuôi cá sấu với quy mô gần 13.000 con tại ấp An Bình, khẳng định không phải cá sấu từ chỗ bà sổng ra ngoài vì trang trại được xây dựng kiên cố.

Theo ông Nguyễn Đình Cương - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, sau sự việc người dân bắt được cá sấu, Hạt kiểm lâm Củ Chi kiểm tra hai trang trại ở ấp Bình An thấy điều kiện chuồng trại đảm bảo theo yêu cầu, không phát hiện chuồng nào bị sập, cửa ra vào được khóa chặt...

Cho đến nay ông Cương chưa xác định được nguồn cá sấu sống ngoài tự nhiên là từ đâu sổng ra. “Chi cục Kiểm lâm đang phối hợp với các đơn vị để điều tra làm rõ” - ông Cương nói.

Không nên nuôi cá sấu trong nhà

Để đảm bảo an toàn cho người dân, ông Nguyễn Đình Cương cho biết hiện các đơn vị đang tung quân săn lùng cá sấu tại các vùng trũng, đầm, kênh rạch, đồng thời đề nghị người dân phát hiện cá sấu khu vực nào thì báo ngay cho chính quyền địa phương. Nếu ai bắt được cá sấu cũng nên liên hệ với các trang trại để bán lại, không nên nuôi ở nhà do cá sấu có thể lại sổng chuồng ra ngoài.

ĐỨC PHÚ - QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận