Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Cá sấu làm gì để sống sót khi rét kỷ lục?

11/01/2018 13:55 GMT+7

TTO - Trời lạnh đến mức mặt nước cũng đóng băng, cá sấu - loài duy nhất hầu như không biến đổi từ khi có mặt trên Trái đất, đã sống sót ra sao?

Cá sấu cũng phải ngủ đông tránh rét? - Nguồn: Shallotte River Swamp Park

Một nhân viên ở Công viên đầm lầy sông Shallote, tiểu bang North Carolina (Mỹ) mới đây đăng đoạn video clip thú vị về cách cá sấu 'chống chọi' lại đợt lạnh lịch sử. Đoạn video được 45.000 lượt xem chỉ sau 21 giờ đăng.

Trong video clip, những con cá sấu ngoi phần mõm lên trên mặt nước đóng băng, còn lại toàn bộ thân mình đều chìm dưới nước.

George Howard - tổng quản lý của công viên, là người đầu tiên phát hiện 10 con cá sấu đang "treo mình" dưới lớp băng.

Bọn cá sấu trông như đã chết, nhưng các chuyên gia về động vật nói những sinh vật "đông cứng" kia vẫn mạnh khỏe.  

Cá sấu làm gì để sống sót khi rét kỷ lục? - Ảnh 2.

Cá sấu ngủ đông dưới nước chỉ chừa mỏm trên lớp băng để thở - Ảnh: Shallotte River Swamp Park

Theo tờ The Washington Post, cá sấu vốn là loài động vật máu lạnh, nghĩa là không thể tự điều chỉnh thân nhiệt mà phải dựa vào nhiệt độ môi trường để làm thân nhiệt tăng hay giảm. Chúng còn có thể tự điều chỉnh cơ thể theo cơ chế "ngủ đông". 

Khi đó, cá sấu sẽ tự hạ thấp thân nhiệt và làm chậm quá trình trao đổi chất để vừa đủ duy trì sự sống. Nhưng trên mặt nước đóng băng, chúng phải thò mõm lên để có thể duy trì quá trình thở.

Đây là cách độc đáo của loài bò sát này nhằm vượt qua những tháng mùa đông lạnh giá. Các chuyên gia cho biết cá sấu có thể biết trước được khi nào mặt hồ đóng băng để chuẩn bị ngủ đông.

Một số người thắc mắc chuyện gì sẽ xảy ra nếu chẳng may giẫm phải cá sấu đang ngủ đông?

Theo các chuyên gia, cá sấu ngủ đông sẽ không thể phản ứng ngay như trong trạng thái bình thường. Hoặc ít nhất lớp băng xung quanh cũng làm cho cá sâu khó di chuyển hơn.

Cá sấu là loài đã tồn tại hàng triệu năm. Chúng là loài duy nhất hầu như không biến đổi từ khi có mặt trên Trái đất đến nay, do đó chắc chắn chúng phải rất tài tình vượt qua những giai đoạn có điều kiện sống khó khăn.

Và cách ngủ đông này chính là một ví dụ như thế.

Nước Mỹ đang trải những ngày giá rét lịch sử khi nhiệt độ thực tế bên ngoài có lúc được ghi nhận đến -50 độ C. Theo CBS, đợt bão tuyết đang diễn ra được ví von là "bom bão tuyết" hiện đã làm chết 22 người và làm ảnh hưởng hàng triệu gia đình nước Mỹ.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận