13/11/2019 07:00 GMT+7

Cả phường ra bãi đất trống ở quận 12 'xử' hố chôn chất thải sát sông Vàm Thuật

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Rạng sáng 13-11, các đơn vị chức năng đã xử lý hiện trường vụ việc đổ trộm chất thải có mùi nồng nặc như thuốc trừ sâu xảy ra ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Chất thải nghi là thuốc trừ sâu đang được chuyển đi khỏi khu vực - Video: CHÂU TUẤN

Khoảng 18h ngày 11-11, người dân sinh sống tại đường Thạnh Xuân 14, khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM thấy các máy xúc đang đào một hố lớn tại bãi đất trống, bên cạnh rạch nước dẫn ra sông Vàm Thuật, quận 12. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, nhiều xe tải (loại 20 tấn) phủ kín bạt chạy vào đây đổ gì đó đầy xuống hố đã đào sẵn.

Đến sáng 12-11, người dân ngửi thấy mùi hôi như thuốc trừ sâu nồng nặc bốc lên nên chạy ra kiểm tra thì phát hiện nhiều bao nilông cùng dung dịch màu trắng đục được chôn dưới lớp bùn đất.

Cả phường ra bãi đất trống ở quận 12 xử hố chôn chất thải sát sông Vàm Thuật - Ảnh 2.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: CHÂU TUẤN

Bà N.T.A. (ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) cho biết cảm thấy khó thở vì mùi hôi ở đây nồng nặc như thuốc trừ sâu, bà đã phải uống thuốc để đỡ mệt hơn.

"Tại sao những người đó có thể đổ chất thải độc hại như vậy trong khu dân cư, ban đầu chúng tôi nghĩ rằng họ đang xúc đất để làm đất nền, nếu biết sự việc thế này thì người dân đã ngăn cản ngay lúc đó rồi" - bà A. nói.

Nhận tin báo, Công an phường Thạnh Xuân đã triệu tập các bên liên quan để làm rõ vụ việc.

Qua điều tra, Công an phường Thạnh Xuân cho biết ông Lê Quang Trí (ngụ phường Hiệp Thành, quận 12) thuê lại khu đất của bà Huỳnh Thị Uyên Thi vài ngày trước với mục đích ban đầu là san lấp mặt bằng làm bãi đậu xe. Tuy nhiên, ông Trí đã chuyển giao, tiếp nhận chôn lấp chất thải công nghiệp trong khu đất gây ô nhiễm môi trường. 

UBND phường Thạnh Xuân đã lập biên bản và yêu cầu ông Trí thu gom toàn bộ rác thải đã chôn lấp, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Cả phường ra bãi đất trống ở quận 12 xử hố chôn chất thải sát sông Vàm Thuật - Ảnh 3.

Hố lớn chôn lấp chất thải nằm sát rạch nước dẫn ra sông Vàm Thuật - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đến tối 12-11, ông Trí và bà Thi có mặt tại khu đất cùng đội công nhân xúc các chất thải để chuyển đi. Lúc này, nhiều người dân tập trung tại hiện trường yêu cầu được biết đây là chất thải loại gì và tại sao lại chôn lấp trong khu dân cư. Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng nên nhiều người dân bày tỏ thái độ bức xúc.

Trước tình hình phức tạp, ngay trong đêm Công an phường Thạnh Xuân phối hợp với lực lượng CSGT có mặt tại hiện trường ổn định tình hình trật tự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Đăng Duy - chủ tịch phường Thạnh Xuân, quận 12 - đã xác nhận sự việc và cho biết UBND đề nghị công an bảo vệ, giữ nguyên hiện trường vụ việc, dừng hoạt động 1 máy xúc và 2 xe tải biển số 51D-249.36; 51D-434.71 đang tiến hành vận chuyển rác thải.

UBND sẽ phối hợp cùng Phòng TN-MT quận 12 tiến hành điều tra, xác định khối lượng, thành phần chất thải, lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Cả phường ra bãi đất trống ở quận 12 xử hố chôn chất thải sát sông Vàm Thuật - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cả phường ra bãi đất trống ở quận 12 xử hố chôn chất thải sát sông Vàm Thuật - Ảnh 5.

Bao nilông với dung dịch màu trắng lẫn trong bùn đất - Ảnh: Người dân cung cấp

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên