Cà phê 'talk sinh viên'

08/12/2018 11:57 GMT+7

TTO - Tiếng chuông vang lên báo hiệu kết thúc buổi học sáng, hơn chục bạn trẻ í ới gọi nhau đến không gian một quán cà phê gần trường. Ở đó, sinh viên thoải mái chia sẻ về những kỹ năng giao tiếp, định hướng nghề nghiệp, về những khó khăn gặp phải.

Cà phê talk sinh viên - Ảnh 1.

Nhóm dự án SNJ Talk là những bạn trẻ năng động, ham học hỏi - Ảnh: HÀ THANH

Suốt hai năm qua, dự án mang tên SNJ talk do ban thanh niên Học viện Tài chính (Hà Nội) khởi xướng với cách thức hoạt động là những buổi cà phê "talk sinh viên" nhằm giúp sinh viên vạch ra con đường đi đúng đắn phù hợp với mục tiêu bản thân đặt ra khi bước chân vào giảng đường đại học.

Gắn kết thế hệ tiền bối - hậu bối

Gần chục sinh viên thậm chí quên ăn trưa, học xong là xách balo đến điểm hẹn ở quán cà phê. Tranh thủ thuê lại không gian yên tĩnh của quán cà phê, tranh thủ thời gian nghỉ trưa ít ỏi, tất cả đều "tranh thủ" nhưng họ nói như thế mới thấy thời gian đáng quý và cố gắng hết sức học hỏi nhau.

Ở không gian này, họ cùng nhau học những kỹ năng cần thiết như giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch tổ chức chương trình. Đặc biệt, những cô cậu tân sinh viên có thể thoải mái tâm sự về những bỡ ngỡ, lắng lo khi mới đặt chân vào giảng đường đại học.

"Xin chào các anh chị và mọi người, mình là Vũ Ánh, học khoa Kế toán - Doanh nghiệp, Trường Học viện Tài chính. Câu nói mà mình ấn tượng nhất là: "Kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực", nên mình luôn cố gắng nỗ lực để tạo nên những kỳ tích".

Cô sinh viên tên Vũ Ánh mở đầu cho màn giới thiệu bản thân một cách ấn tượng và chuyên nghiệp nhất. Đây được xem là bài học đầu tiên mà các thành viên của SNJ phải vượt qua khi tham gia vào dự án này.

Tân sinh viên Trần Mạnh Hùng (18 tuổi, khoa Tài chính - Doanh nghiệp) mới đầu còn rụt rè nhưng được các anh chị cổ vũ bằng những tràng pháo tay, Hùng tự tin giới thiệu trước đám đông về bản thân.

"Tôi là người ít nói, từ khi tham gia hoạt động giúp tôi sôi nổi hơn, học hỏi được nhiều kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đối ngoại. Tôi nhận thấy mô hình này phù hợp với sinh viên, giúp chúng tôi hoàn thiện các kỹ năng", Hùng chia sẻ.

Hai năm đồng hành với dự án, sinh viên Nguyễn Thị Huyền Trang (khoa Tài chính - Doanh nghiệp) nói điều khiến cô tâm đắc nhất ở mô hình này chính là sự kết nối giữa các thế hệ tiền bối là cựu sinh viên - hậu bối là những sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường.

"Các anh chị đã trải qua việc học tập, có những người thành công trong công việc và quay về trường chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi, giúp chúng tôi trau dồi kỹ năng học tập, vạch ra con đường phù hợp cho nghề nghiệp trong tương lai", Huyền Trang bày tỏ.

Trang nói sinh viên không nhất thiết "sáng lên giảng đường - chiều lên giảng đường", muốn học hỏi được nhiều kỹ năng thì phải tham gia hoạt động, giúp sinh viên năng động hơn, chủ động tiếp cận gần hơn các thông tin cần thiết cho công việc sau này.

Cà phê talk sinh viên - Ảnh 2.

Những tràng vỗ tay động viên khi các bạn sinh viên hoàn thành tốt "đề bài" của mỗi số talk - Ảnh: HÀ THANH

Làm từ điều nhỏ nhất

Bắt đầu từ năm 2016, mỗi năm dự án SNJ talk mở ra hai số talk cho sinh viên trong trường và một số talk cho các thành viên nội bộ dự án ngồi lại với nhau, trao đổi kinh nghiệm học tập, rèn luyện và những khó khăn trong cuộc sống.

Mỗi đợt mở đơn đăng ký thu hút từ 100 - 150 sinh viên trong trường đăng ký. Chủ đề buổi nói chuyện xoay quanh về những vấn đề sinh viên băn khoăn như: chuyện học tập trong môi trường 4.0 hay chuyện đi làm… Những chủ đề này được nhóm đăng tải trên mạng để lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên.

Sinh viên Lại Thị Vân Anh, trưởng ban dự án cho biết nhóm lựa chọn mô hình cà phê chia sẻ với các bạn sinh viên để tạo không khí gần gũi, thân quen. Không nhất thiết là các buổi tọa đàm quy mô, hoành tráng có rất đông sinh viên nhưng chỉ ngồi một chỗ và lắng nghe diễn giả trao đổi, ở không gian này mọi người đều được lên tiếng, được bày tỏ ý kiến của mình.

"Chúng tôi muốn làm từ những việc nhỏ nhất, từ nhóm nhỏ nhất sau đó lan tỏa ra tất cả mọi người. Chúng tôi mời đến buổi talk những cựu sinh viên chia sẻ về quá trình rèn luyện, phấn đấu của các anh chị, hướng đi đúng đắn giúp định hướng sinh viên trong nghề nghiệp, thậm chí là những sai lầm của tuổi trẻ và rút ra bài học từ sai lầm đó", Vân Anh cho biết.

Chưa kể sau mỗi số talk cà phê, dự án còn đóng vai trò kết nối, đưa thông tin của những cựu sinh viên thành công giúp sinh viên chủ động liên hệ khi cần thiết.

"Bản thân tôi không phải là người thực hiện dự án ngay từ đầu nhưng là thế hệ nối tiếp. Đó cũng là cách thức phát triển dự án này, thế hệ trước truyền lửa cho thế hệ sau. Dự kiến năm tiếp theo chúng tôi sẽ tổ chức 4 số talk/năm với chương trình trọng điểm là "Sinh viên 5 tốt" và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh", Vân Anh chia sẻ về hướng đi sắp tới.

Từ ngày 9 đến ngày 11-12 tại Hà Nội, 693 đại biểu sinh viên cả nước sẽ quy tụ về Hà Nội tham dự kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Chờ đón kỳ Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên lần thứ X Chờ đón kỳ Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên lần thứ X

TTO - Từ ngày 9 đến ngày 11-12 tại Hà Nội, 693 đại biểu sinh viên sẽ quy tụ về Hà Nội tham dự kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận