Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Cả nước Pháp xúc động tưởng niệm vị trung tá hi sinh cứu dân

28/03/2018 19:49 GMT+7

TTO - Sáng nay 28-3, cả nước Pháp đã thực hiện lễ tang cấp quốc gia dành cho trung tá Arnaud Beltrame - người đã chấp nhận làm con tin thay cho một phụ nữ và hi sinh sau đó.

Cả nước Pháp xúc động tưởng niệm vị trung tá hi sinh cứu dân - Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron tưởng niệm trước linh cữu của trung tá Arnaud Beltrame trong sân điện Invalides sáng 28-3 - Ảnh: REUTERS

Paris mưa suốt nhưng rất đông người dân đã có mặt để chứng kiến tang lễ cấp quốc gia dành cho vị trung tá anh hùng 44 tuổi.

Linh cữu của ông được đưa xuất phát từ điện Panthéon - nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và những người đã làm rạng danh cho nước Pháp.

Từ điện Panthéon lúc 10h sáng 28-3 (tức 15h, giờ VN), linh cữu của người hùng của nước Pháp được đưa đến sân điện Invalides - nơi an nghỉ của hoàng đế Napoléon Bonaparte cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác như Vauban, Turenne, Napoléon II.

Lễ tưởng niệm chính thức được tổ chức lúc 11h30 (16h30, giờ VN) do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì trước sự hiện diện của nhiều lãnh đạo chính trị và quân đội Pháp.

Cả nước Pháp xúc động tưởng niệm vị trung tá hi sinh cứu dân - Ảnh 2.

Linh cữu của trung tá Arnaud Beltrame được đồng đội và sĩ quan trẻ đưa vào sân điện Invalides sáng 28-3 - Ảnh: REUTERS

Các cựu Tổng thống François Hollande và Nicolas Sarkozy cũng như Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher, Chủ tịch Hạ viện François de Rugy, nhiều thành viên chính phủ đương nhiệm cũng như các cựu Thủ tướng Laurent Fabius, Alain Juppé, Edouard Balladur, François Fillon, Jean-Marc Ayrault, Manuel Valls, Bernard Cazeneuve... đều có mặt trên khán đài danh dự.

200 đồng nghiệp từng sát cánh cùng trung tá Arnaud Beltrame cũng đã được mời đến với gia đình của 4 nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố hôm 23-3.

Trung tá Arnaud Beltrame sinh năm 1973 tại tỉnh Essonne, Pháp. Ông tốt nghiệp Học viện quân sự Saint Cyr danh tiếng của Pháp năm 1999 và sau đó trở thành một trong số ít ứng viên được chọn tham gia vào nhóm phản ứng an ninh cao cấp GSIGN của Hiến binh - lực lượng cảnh sát thuộc lực lượng vũ trang Pháp.

Ông Beltrame được triển khai tới Iraq năm 2005 để chống khủng bố và từng được trao tặng nhiều huân chương. Khi trở lại Pháp, Beltrame gia nhập lực lượng Hiến binh, được giao nhiệm vụ bảo vệ dinh Tổng thống.

Hôm 27-3, trung tá Arnaud Beltrame cũng đã được truy tặng Huân chương Cành cọ đồng của Hiến binh quốc gia tưởng thưởng hành động can đảm và tận tụy phục vụ và Huân chương vàng của an ninh nội địa.

Cả nước Pháp xúc động tưởng niệm vị trung tá hi sinh cứu dân - Ảnh 3.

Trung tá Arnaud Beltrame khi hi sinh còn đội chiếc mũ có ảnh vợ ông cất trong đó - Ảnh: AFP

Hôm nay, trong tang lễ cấp quốc gia, Tổng thống Macron, sau khi tưởng niệm trước linh cữu của trung tá Arnaud Beltrame trong sân điện Invalides, đã tuyên bố thăng hàm cho vị anh hùng của nước Pháp lên đại tá và trao tặng Bắc đẩu bội tinh hạng ba cho vị quân nhân dũng cảm.

Tang lễ ở cấp độ gia đình của đại tá Beltrame sẽ được tổ chức tại nhà thờ ở Carcassonne vào ngày mai (29-3), trước khi an táng ông tại làng Ferrals-les-Corbières - nơi vợ chồng ông đã sinh sống thời gian qua.

Beltrame nhận thức rõ rằng anh ấy gần như không cơ hội. Anh ấy hiểu rõ mình đang làm gì. Nếu chúng ta không mô tả anh ấy là anh hùng thì tôi không biết phải như thế nào mới là anh hùng nữa"

Cedric Beltrame - em trai của đại tá Arnaud Beltrame

Cả nước Pháp xúc động tưởng niệm vị trung tá hi sinh cứu dân - Ảnh 5.

Đoàn xe của Hiến binh Pháp dẫn xe chở linh cữu trung tá Arnaud Beltrame trên phố ở Paris ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Sáng 23-3 vừa qua, tên khủng bố Redouane Lakdim đã cướp một chiếc xe hơi ở thị trấn Carcassonne, sát hại một hành khách và làm bị thương tài xế, bắn bị thương một cảnh sát tại hiện trường.

Sau đó hắn lái xe đến thị trấn Trebes gần đó, xông vào siêu thị Super U và hét lên: "Tao là một chiến binh của IS!".

Lakdim bắn chết hai người trong siêu thị, gồm một khách hàng và một nhân viên, trước khi bắt giữ người khác làm con tin.

Đội đặc nhiệm chống khủng bố của trung tá Arnaud Beltrame nhanh chóng triển khai đến hiện trường, đưa một số người ra khỏi siêu thị, nhưng Lakdim đã giữ một phụ nữ làm lá chắn sống.

Để giải quyết khủng hoảng, trung tá Beltrame tìm cách thương thuyết với Lakdim, cho biết sẽ tình nguyện thế thân thay cho nữ con tin. Sĩ quan cảnh sát này cất vũ khí, tiến vào bên trong siêu thị, nơi Lakdim đang dùng súng uy hiếp con tin.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận