Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường

20/12/2017 09:15 GMT+7

TTO - Cả nước đang trải qua những ngày nhiệt độ thấp nhất từ đầu mùa đông năm nay, nhiều khu vực ở miền Bắc nhiệt độ giảm khiến băng tuyết xuất hiện trên vùng núi cao.

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 1.

Học sinh điểm trường Bản Công (thuộc trường tiểu học xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đến trường trong cái lạnh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong đêm 18 và ngày 19-12, nhiệt độ xuống thấp dưới âm 1oC tại đỉnh Fansipan đã khiến nơi đây xuất hiện băng tuyết dày đặc, phủ trắng xóa đỉnh Fansipan và vùng núi rừng Hoàng Liên.

Đợt lạnh sẽ kéo dài 5-7 ngày nữa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, không khí lạnh mạnh tiếp tục tăng cường ở khắp miền Bắc. 

Nhiệt độ thấp nhất trong đêm 18 và ngày 19-12 ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ được ghi nhận phổ biến từ 8-11oC, các tỉnh vùng núi 4-7oC. Tuy nhiên, ở một số nơi vùng núi cao nhiệt độ đã xuống thấp dưới 5oC.

Ông Hoàng Phúc Lâm - trưởng phòng dự báo khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương - cho biết đợt rét này dự báo còn kéo dài trong những ngày tới. 

Từ ngày 19 đến 21-12, không khí lạnh mạnh vẫn tiếp tục tăng cường. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại.

Hình ảnh tuyết rơi trên đỉnh Fansipan ngày 19-12 - Thực hiện: TVO

Nhiệt độ thấp nhất về sáng và đêm vùng đồng bằng Bắc Bộ 9-12oC, các tỉnh vùng núi và trung du 6-9oC, vùng núi cao dưới 5oC. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. 

Riêng khu vực Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này được dự báo xuống dưới ngưỡng 8oC, trong đó nhiệt độ giữa ban ngày và đêm được dự báo chênh lệch từ 5-7oC.

Theo ông Lê Thanh Hải - phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay rét đậm, rét hại trong thời tiết hanh khô, nhiệt độ về đêm giảm sâu nhưng ban ngày trời vẫn tiếp tục có nắng hanh. 

Trong vài ngày tới, đợt rét vẫn tiếp tục nhưng trời sẽ chuyển mây, cảm giác giá rét sẽ bớt hơn vào ban ngày. Ông Hải dự báo vào ngày 23-12 sẽ có tiếp một đợt không khí lạnh tăng cường.

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 3.

Nhiệt độ xuống thấp trên cả nước ngày 19-12 - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Sài Gòn đón Giáng sinh se lạnh

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết hiện nay không khí lạnh tiếp tục tăng cường nên thời tiết se lạnh vào đêm và sáng sớm ở Nam Bộ sẽ còn duy trì đến hết Noel. 

Sau đó khả năng đến ngày 25-12 tiếp tục có một đợt không khí lạnh khác về nên nhiệt độ Nam Bộ có thể giảm trở lại vào những ngày tiếp theo.

Nam Bộ ngoài thời tiết se lạnh thì trên sông Sài Gòn - Đồng Nai đang có đợt triều cường. Đỉnh triều hôm nay 20-12 vượt mức báo động 3, có thể gây ngập một số đường như Trần Xuân Soạn, Huỳnh Tấn Phát, quốc lộ 1, quốc lộ 50... khu vực thuộc các quận 7, 8, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Nhà Bè...

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 4.

Gần 9h sáng 20-12, hai bác xe ôm đốt lửa sưởi ấm tại góc đường số 9A, khu Trung Sơn, Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Tại các tỉnh ĐBSCL, vài ngày gần đây trời cũng lạnh bất thường, nhất là buổi sáng từ 4h đến 8h-9h. Thậm chí khi mặt trời mọc, có nắng nhưng khu vực gần các sông, rạch thời tiết vẫn lạnh. Người miền Tây rất hiếm khi được sống, sinh hoạt dưới nhiệt độ thấp như vậy nên tỏ ra thích thú.

Theo ông Võ Văn Thông - giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Tiền Giang, đợt lạnh này có thể kéo dài thêm vài ngày nữa. 

Trên địa bàn tỉnh hiện lúa đã thu hoạch, các cây trồng khác cũng chưa có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, người dân cần chú ý giữ ấm cho vật nuôi như heo, gà, vịt. Đặc biệt là gà, vịt con. Người dân có thể sưởi ấm bằng cách thắp bóng đèn điện, vệ sinh chuồng trại để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 5.

Học sinh trường tiểu học Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận mặc áo ấm đến lớp - Ảnh: HỮU KHOA

Chủ động ứng phó giá rét

Trước diễn biến phức tạp từ đợt rét đậm, rét hại, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng đã yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu vùng xa chủ động phòng tránh, căn cứ tình hình thực tế chủ động cho học sinh nghỉ học.

Người dân Hà Nội đốt lửa, mặc áo mưa ra đi đường để chống lạnh - Thực hiện : DƯƠNG LIỄU - THU HIỀN

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh chỉ đạo các lực lượng tổ chức kiểm tra, hướng dẫn củng cố chuồng trại, che chắn cho gia súc, đưa đàn gia súc về nơi trú tránh, không thả rông gia súc, gia cầm.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng), những ngày qua thời tiết giảm sâu 12-15oC. Ban ngày trời nắng hanh khô, về đêm và rạng sáng nhiệt độ giảm sâu xuống còn từ 2-5oC. 

Người dân rất tích cực phòng chống rét, gia cố lại chuồng trại bảo vệ tài sản để đối phó với đợt rét đậm rét hại mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay.

Để đối phó với đợt rét hại, ngoài quần áo ấm, người dân ở Thành Công phải đốt lửa, cuốn chăn cho các em nhỏ... 

Ông Nông Quang Trung (xóm Phia Đén, xã Thành Công) vừa địu cháu nội trên lưng vừa đan bu gà cho hay: "Trời lạnh như thế này thì phải cuốn thêm chăn cho cháu đỡ lạnh. Rét buốt thế này, nhà có chỗ nào hở phải bịt kín, rồi đốt củi để sưởi, tối đến thì đi ngủ sớm. Cũng may đợt này lạnh nhưng ban ngày lại có nắng nên cũng đỡ hơn, chủ yếu lạnh buốt về đêm và sáng sớm".

Để tránh các thiệt hại về gia súc, gia cầm do thời tiết rét đậm, rét hại, nhiều hộ gia đình đã che chắn chuồng trại, nhiều hộ chỉ thả trâu, bò khi trời có nắng và tăng cường thức ăn để vật nuôi tăng sức đề kháng.

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 7.

Hai thanh niên đốt củi sưởi ấm trên vỉa hè đoạn dốc Bưởi giao với đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội sáng 20-12 - Ảnh : CHÍ TUỆ

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 8.

Một người đàn ông mặc áo mưa đi đường để đỡ lạnh tại đoạn dốc Bưởi giao với đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội sáng 20-12 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 9.

Một phụ nữ trùm kín người đi bán bánh mì trên đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội sáng 20-12 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 10.

Bà Bàn Thị Châu (xóm Bản Chang, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) cuốn chăn để đưa cháu ngoại đi xe máy 30km từ thị trấn Tĩnh Túc về xóm Bản Chang - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 11.

Người dân ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng phải khoác thêm nhiều áo, chăn khi ra đường - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 12.

Người đi đường mặc ấm trong cái lạnh sáng 20-12 tại TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 13.

Học sinh Trường mầm non 20-10 (Q.1, TP.HCM) được cha mẹ đưa đến trường co ro trong buổi sáng lạnh - Ảnh: HỮU KHOA

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 14.

Hai em nhỏ ở xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng sưởi ấm bên đống lửa ở ven đường - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 15.

Một bé gái co ro sau lưng cha trên đường đến lớp - Ảnh: HỮU KHOA

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 16.

Người dân TP.HCM mặc áo ấm, khăn choàng cổ đi làm trong buổi sáng lạnh - Ảnh: HỮU KHOA

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 17.

Học sinh được cha mẹ quấn kỹ khi đến trường trong ngày lạnh - Ảnh: HỮU KHOA

Cả nước lạnh, nhiều nơi dân phải cuốn chăn ra đường - Ảnh 18.

Mặc đồ ấm kỹ cho con khi đến trường trong ngày lạnh - Ảnh: HỮU KHOA

Mưa tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan đẹp như cổ tích Mưa tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan đẹp như cổ tích

TTO - Trên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), mưa tuyết xuất hiện phủ trắng mọi vật dưới mặt đất, tạo thành một khung cảnh vô cùng đẹp mắt.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận