Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng

21/11/2018 07:19 GMT+7

TTO - Sự việc một con cá nhà táng chết vừa dạt vào bờ biển Indonesia với gần 6kg rác nhựa trong bụng đã thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.

Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng - Ảnh 1.

Con cá nhà táng đã chết với 5,9kg rác nhựa trong bụng dạt vào bờ biển Indonesia - Ảnh: STRANDINGS INDONESIA/SPUTNIK

Theo hãng tin AP, các nhân viên cứu hộ tại Vườn quốc gia Wakatobi của Indonesia đã tìm thấy xác con cá nhà táng dài 9,5 mét, ngang 4,37 mét trong chiều 20-11 ở gần khu vực vườn quốc gia tại tỉnh đông nam Sulawesi.

Trước đó lực lượng cứu hộ nhận được tin báo cho biết người dân làng bắt đầu tụ tập xung quanh xác con vật và mổ bụng nó.

Ông Heri Santoso, giám đốc Vườn quốc gia Wakatobi, cho biết các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WWF và viện bảo tồn của vườn quốc gia đã tìm thấy khoảng 5,9kg rác nhựa trong dạ dày cá nhà táng.

Trong đó có 115 chiếc ly nhựa, 4 chai nhựa, 25 túi nhựa, 2 đôi dép cao su, một bịch nilông và hơn 1.000 mảnh nhựa hỗn hợp khác.

Cái chết của con vật và số rác nhựa quá lớn trong bụng nó là tiếng chuông cảnh báo đặc biệt lo ngại với các nhà môi trường và các quan chức chính phủ tại Indonesia, quốc gia được cho là một trong những nước thải rác nhựa nhiều nhất ra môi trường.

Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng - Ảnh 2.

Ảnh: STRANDINGS INDONESIA/SPUTNIK

Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng - Ảnh 3.

Ảnh: STRANDINGS INDONESIA/SPUTNIK

Cá nhà táng chết dạt vào bờ với 5,9kg rác nhựa trong bụng - Ảnh 4.

Ảnh: STRANDINGS INDONESIA/SPUTNIK

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science hồi tháng 1 năm nay, Indonesia là nước xả rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Quốc gia này thải ra khoảng 3,2 triệu tấn rác nhựa mỗi năm. 1,29 triệu tấn trong đó sẽ bị cuốn ra biển.

Hãng tin AP dẫn lời chuyên viên điều phối bảo tồn các loài động vật biển tại WWF Indonesia, bà Dwi Suprapti: "Mặc dù chúng ta không thể truy nguyên được nguyên nhân khiến con vật bị chết, nhưng những thực tế chúng ta chứng kiến thực sự kinh khủng".

Con cá nhà táng đã được chôn tại bờ biển Kolowawa ở làng bắc Kapota trong ngày 20-11.

Rác nhựa bủa vây, đại dương kêu cứu Rác nhựa bủa vây, đại dương kêu cứu

TTO - Con người thải nhựa ra đại dương. Động vật biển nuốt nhựa vì ngỡ là thức ăn. Sau đó con người đánh bắt, tiêu thụ hải sản và bị ngộ độc do rác nhựa mà chính mình ném ra.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận