Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng

12/10/2017 10:32 GMT+7

TTO - Cuộc chiến chống băng đảng tội phạm ở Brazil chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hơn 1.000 binh sĩ quân đội cùng nhiều xe bọc thép được tái triển khai ở Rio de Janeiro.

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng - Ảnh 1.

Binh sĩ Brazil cùng xe bọc thép được huy động tại khu ổ chuột ở Rio de Janeiro - Ảnh: REUTERS

Khu ổ chuột Rocinha lớn nhất ở TP Rio de Janeiro lại như một bãi chiến trường. Trong từng ngóc ngách các khu phố, đâu đâu cũng thấy binh sĩ với súng ống hầm hố và cả xe bọc thép.

Hơn 1.000 binh sĩ lại được triển khai từ ngày 10-10 để chiến dịch truy quét của lực lượng cảnh sát nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực của các băng đảng đang thống trị tại đây.

Cuộc chiến giữa các băng đảng mua bán ma túy đã nổ ra từ đầu tháng 9 đến nay và chưa thấy có dấu hiệu kết thúc.

Lực lượng binh sĩ cũng vừa được triển khai dịp cuối tháng 9 vừa rồi và rút đi vào ngày 29-9 nhưng nay phải quay trở lại.

Một quan chức quân đội Brazil cho biết việc huy động binh sĩ quân đội lần này chỉ là chiến dịch hỗ trợ nhằm "tìm kiếm vũ khí, đạn dược, thuốc nổ và cả những tên tội phạm".

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng - Ảnh 2.

Binh sĩ Brazil canh giữ ở khu ổ chuột Rocinha ngày 10-10 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, vào tối 10-10, cảnh sát đã bắt giữ được cô Danubia de Souza Rangel trong khu ổ chuột Morro do Dendê, gần phi trường quốc tế Rio.

Danubia là vợ của tên trùm khu Rocinha là Antonio Francisco Bonfim - có biệt danh là "Nem" xộ khám từ năm 2011.

Cô này chẳng vừa gì khi trêu ngươi chính quyền bằng cách tung hình ảnh mặc bikini trên mạng xã hội dù đang bị săn lùng sau mức án 28 năm vì tội buôn lậu ma túy (bị kết án vắng mặt vào tháng 3-2016).

Giới thạo tin cho rằng cô này đã chỉ huy cuộc "trải thảm" hồi tháng rồi để tiêu diệt băng đối địch của tên Rogério Avelino da Silva, biệt danh là Rogerio 157. Tên Silva này từng là cánh tay phải của trùm Nem và nay được cho là đang muốn nổi lên thống lĩnh khu vực.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có 59 cảnh sát thiệt mạng tại Rio de Janeiro. Riêng khu vực Alemao, hàng nghìn người dân ở đây thường xuyên phải chứng kiến các vụ đấu súng giữa cảnh sát và tội phạm, cũng như giữa các băng nhóm buôn bán ma túy.

Từ khi hai băng nhóm buôn lậu ma túy nhất quyết ăn thua đủ, cuộc sống thường nhật của 100.000 dân tại khu ổ chuột náo loạn lên cả. Các trường học bị đóng cửa để đảm bảo an toàn cho trẻ em và một phần khu dân cư bị mất điện do hệ thống điện bị trúng đạn trong cuộc chiến giữa hai băng.

Cách đây hai tháng, chính quyền liên bang đã phải điều hơn 8.000 binh sĩ đến Rio hỗ trợ cảnh sát tại đây bình ổn tình hình. Cuộc điều bình lần hai này cho thấy kết quả cuộc đầu không đi đến đâu.

Vào tháng 8-2015, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã quy trách nhiệm cho cảnh sát và quân đội Brazil về cái chết của hơn 1.500 người ở thành phố Rio de Janeiro trong vòng 5 năm qua.

Theo số liệu do tổ chức AI công bố, gần 16% số vụ giết người được ghi nhận trong 5 năm qua có thủ phạm là cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Riêng năm 2012, hơn 50% nạn nhân của các vụ giết người ở độ tuổi 15-29, và 77% số đó là người da đen. Dù tổ chức AI cho rằng cảnh sát hiếm khi bị điều tra và những người gây ra án mạng ít phải đối mặt với công lý, nhưng cơ quan công tố ở Rio de Janeiro thông báo có 587 cảnh sát bị cáo buộc và đưa ra xét xử trong giai đoạn 2010-2015.

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng - Ảnh 5.

Binh sĩ quân đội Brazil canh gác ở một cao điểm nhìn xuống khu ổ chuột - Ảnh: REUTERS

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng - Ảnh 6.

Người dân ở khu ổ chuột Rocinha chán ngán với cảnh súng ống mỗi ngày - Ảnh: REUTERS

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng - Ảnh 7.

Binh sĩ quân đội đi tuần trong các ngóc ngách của khu ổ chuột - Ảnh: REUTERS

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng - Ảnh 8.

Ở một điểm trong khu ổ chuột Rocinha - Ảnh: REUTERS

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận