Ca mổ Việt- Đức thay đổi cách nhìn thế giới về y học Việt nam

31/05/2018 16:43 GMT+7

TTO - Thành công trong ca phẫu thuật khó không chỉ cứu sống được bệnh nhân mà cón thay đổi cách nhìn của thế giới về y học Việt nam.

Ca mổ Việt- Đức thay đổi cách nhìn thế giới về y học Việt nam - Ảnh 1.

Giáo sư Trần Đông A (bìa phải) và bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 (bìa trái) cũng gia đình Đức trong ca song sinh Việt- Đức) chụp hình tại buổi lễ - Ảnh: Thùy Dương

GS Trần Đông A đã phát biểu như vậy tại  Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển Bệnh viện Nhi Đồng 2 được tổ chức vào ngày 31-5.

Giáo sư Trần Đông A cho biết năm nay cũng là năm kỷ niệm 30 năm của ca mổ Việt- Đức. Sau nhiều năm được tách dính, Đức đã lấy vợ và sinh được hai con. Cả gia đình của Đức cũng có mặt tại lễ kỷ niệm này.

Trên thế giới  chưa có cặp  song sinh nào kiểu như  Việt Đức, sau khi tách lại được  như vậy. Ca Việt- Đức không chỉ cứu sống được hai cháu mà còn thay đổi cách nhìn của thế giới về y học Việt nam.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, cho biết từ năm 2004 đến năm 2018, bệnh viện đã thực hiện được 12 ca ghép gan, 16 ca ghép thận.  

Bệnh viện cũng thực hiện thành công 5 ca tách dính,  đặc biệt ca tách dính thành công cặp song sinh Việt- Đức vào ngày 4-10-1988 là ca tách dính đầu tiên của Bệnh viện Nhi Đồng 2 và cũng là ca lịch sử của ngành y tế Việt Nam. 

Trưởng ê kíp kiêm phẫu thuật viên chính của ca mổ lịch sử đó là anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, giáo sư Trần Đông A. 

Giáo sư đã  đã được y học thế giới biết đến và được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness thế giới năm 1991.

 Sau 40 năm, bệnh viện Nhi Đồng 2 đã từng bước phát triển,  trở thành một trong 3 bệnh viện Nhi Khoa hàng đầu của Việt nam. 

Đến nay, bệnh viện đã phát triển được nhiều chuyên khoa sâu như ghép tạng, điều trị bệnh ung bướu, phẫu thuật thần kinh, nội soi chẩn đoán và điều trị… đáp ứng được tất cả các chuyên khoa trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhi.THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận