Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cà Mau cấm biển, rét đậm ở miền Bắc kéo dài

01/01/2019 12:37 GMT+7

TTO - Cà Mau không cho các tàu thuyền ra biển hoạt động kể từ 12 giờ ngày 1-1-2019. Còn Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định thời tiết ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ kết thúc đợt rét đậm, rét hại từ ngày 5-1.

Cà Mau cấm biển, rét đậm ở miền Bắc kéo dài - Ảnh 1.

Từ ngày 5-1, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ sẽ hết rét đậm, rét hại. Khu vực miền núi, vùng núi cao sẽ hết rét đậm, rét hại sau ngày 6-1 - Ảnh: tư liệu

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong ngày 1-1, nhiệt độ ở các khu vực đồng bằng Bắc bộ, vùng núi, vùng núi cao đều đã tăng dần lên.

Trong buổi sáng 1-1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) không còn chịu cảnh nhiệt độ âm dưới 0 độ C, nhưng tại Sa Pa, nhiệt độ vẫn rét hại như ngày 31-12 khi lúc 6h sáng 1-1 đo được vẫn ở mức 3,8 độ C.

Tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong ngày 1-1 nhiệt độ đã tăng tới 2 độ C so với những ngày trước đó, phổ biến từ 10-12 độ C và không còn mưa.

Trả lời câu hỏi đợt rét đậm, rét hại sẽ kết thúc ở các tỉnh miền Bắc vào ngày nào, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia) cho biết nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C được ghi nhận là rét; trung bình ngày dưới 15 độ C được coi là rét đậm; còn nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C được coi là rét hại.

Với ngưỡng quy định thời tiết như trên, ông Năng cho biết hết ngày 4-1 các tỉnh đồng bằng Bắc bộ sẽ kết thúc đợt rét đậm, rét hại.

"Rét đậm, rét hại diện rộng ở vùng đồng bằng Bắc bộ sẽ chấm dứt từ ngày 5-1. Khi đó, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ sẽ lên tới trên 20 độ C, nhưng ban đêm trời vẫn còn lạnh", ông Năng cho hay.

Tại khu vực Hà Nội, từ ngày 5-1, nhiệt độ ban ngày sẽ lên tới 20-21 độ C, chỉ còn trạng thái thời tiết rét. Riêng ban đêm nhiệt độ có thể xuống thấp hơn, thấp nhất khoảng 15-16 độ C.

"Khu vực vùng núi, đặc biệt là khu vực vùng núi cao phải qua ngày 6-1 mới hết rét đậm, rét hại", ông Năng nhận định.

Ông Năng cho biết về cơ bản từ ngày 31-12 các tỉnh đồng bằng Bắc bộ đã không còn mưa. Điều kiện thời tiết không mưa sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày tiếp theo khi thời tiết ấm dần lên. Tuy nhiên, trong thời điểm sáng sớm ngày 4-1 và 5-1, vẫn có thể có mưa nhỏ, nhưng sau đó sẽ là tiết trời khô ráo.

Trưa 1-1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có công văn hỏa tốc về việc ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và được dự báo có thể ảnh hưởng đến khu vực Đất Mũi Cà Mau.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển tìm nơi tránh, trú an toàn, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không để người ở lại trên các chòi canh. Cà Mau không cho các tàu thuyền ra biển hoạt động kể từ 12 giờ ngày 1-1-2019.

Các lực lượng chức năng cùng chính quyền cơ sở hướng dẫn ngư dân cho tàu cá neo đậu an toàn, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu trên các đảo, tuyệt đối không cho phương tiện neo đậu ngoài cửa biển…

Riêng đối với tàu có công suất nhỏ hơn 20 CV và các phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác thủy sản, UBND các huyện ven biển tiến hành kiểm đếm, thông báo kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau rà soát đội tàu cứu hộ, cứu nạn; đồng thời, liên hệ với các lực lượng như Cảnh sát biển để phối hợp bố trí phương tiện, lực lượng ứng cứu khi có tình huống. Các công việc phải hoàn thành trước 11 giờ ngày 2-1.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau chỉ đạo rà soát phương án sắp xếp bố trí dân cư ở các nơi xung yếu để chủ động thực hiện khi có yêu cầu.

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hiệu trưởng các trường thuộc địa bàn ven biển thường xuyên theo dõi, thực hiện các biện pháp chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau để kịp thời có phương án ứng phó trong các tình huống khẩn cấp.

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét

TTO - Đêm đến, trời rét sâu, nhiệt độ đo được dưới 9 độ C. Trên những con phố Hà Nội, có những mảnh đời co ro trong giá rét, cuộn mình trong tấm chăn mỏng manh, bên ngoài gió rít liên hồi.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận