Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

'Cá dự báo sóng thần, động đất' lần đầu xuất hiện ở Nga?

09/08/2019 15:01 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Nga bối rối trước sự xuất hiện của một con cá đai lưng (cá mái chèo) ở vùng biển Primorye mới đây. Đây là lần đầu tiên ngư dân Nga nhìn thấy loài cá mà người Nhật tin là dự báo trước động đất, sóng thần.

Cá dự báo sóng thần, động đất lần đầu xuất hiện ở Nga? - Ảnh 1.

Con cá mái chèo (cá trích vua, cá đai lưng) lần đầu tiên được một ngư dân phát hiện ở vùng biển Primorye thuộc Nga - Ảnh: VESTI PRIMORYE

Theo kênh truyền hình Vesti Primorye của Nga, hôm 5-8, ngư dân tên Vladimir Tarasov bắt được một con cá mái chèo (người Nga gọi cá đai lưng) cực hiếm ở Vịnh Pallada, vùng Primorye.

Phát hiện này khiến giới khoa học Nga rất ngạc nhiên, bởi trước đây chưa ai bắt gặp loài cá này ở Nga. 

Môi trường vốn sống của cá vốn ở độ sâu đến 1km trong các vùng nước ấm hoặc mát của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Các chuyên gia Nga gọi sự xuất hiện của cá mái chèo ở Primorye là một hiện tượng - Video: VESTI

Ở Nhật Bản, dân gian truyền miệng rằng hễ cá mái chèo xuất hiện là điềm báo trước một thảm họa sắp xảy ra, có thể là động đất hoặc sóng thần.

Cá mái chèo có thể đạt đến độ dài 17m, nặng đến 270kg, nhưng con vừa xuất hiện ở Nga chỉ khoảng 3,5m. 

Ở Na Uy, ngư dân hay gọi đó là cá trích vua vì họ phát hiện nó trong các luồng cá trích, cái vây to trên đầu trông như vương miện của ông vua.

Cá dự báo sóng thần, động đất lần đầu xuất hiện ở Nga? - Ảnh 3.

Cái vây dài trên đầu cá nhìn khá ấn tượng - Ảnh: VESTI PRIMORYE

Bình luận về phát hiện trên, nhà ngư học Vladimir Rakov, viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, mô tả rằng các chuyên gia sẵn sàng lặn lội "đến cùng trời cuối đất" vì con cá mái chèo do độ hiếm có của nó. Loài này chưa ai ghi nhận trong vùng nước của Nga bao giờ.

Còn viện sĩ - nhà ngư học Arkadiy Balushkin nhận xét cư dân Primorye hết sức may mắn khi bắt gặp loài cá nước sâu cực hiếm này. Cá mái chèo là loài săn mồi, nhưng với con người nó không gây nguy hiểm.

Giới khoa học cho rằng không có bằng chứng cho thấy cá mái chèo báo trước thảm họa tự nhiên, việc chúng xuất hiện ở Nhật trước động đất, sóng thần... khả năng chỉ là sự trùng hợp.

Các chuyên gia Nga đặt giả thuyết con cá ở Primorye bị trôi dạt đến vùng nước của Nga do sóng thần, họ có ý định nghiên cứu hiện tượng này trong thời gian tới, theo kênh Vesti.

Cổ súy ăn chay nhưng bị bắt quả tang ăn cá Cổ súy ăn chay nhưng bị bắt quả tang ăn cá

TTO - Yovana Mendoza Ayres, thường được biết đến với tên Rawvana trên YouTube, đã phải xin lỗi người hâm mộ vì giấu giếm chuyện ăn cá và trứng dù cô tự khoe là người chuyên ăn thuần chay.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận