Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

'Ca COVID-19 ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới' có phản ánh đúng tình hình thực tế?

12/08/2022 14:06 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM tối 11-8 dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết số ca nhiễm của Việt Nam trong tuần qua đứng thứ 4 trên thế giới. Tuy nhiên, theo chuyên gia, kết quả này không phản ánh đúng và đủ tình hình dịch hiện tại của nước ta.

Ca COVID-19 ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới có phản ánh đúng tình hình thực tế? - Ảnh 1.

Người dân nhiễm COVID-19 xếp hàng khai báo y tế tại Trạm y tế phường 5, quận Gò Vấp hồi tháng 3-2022 - Ảnh: XUÂN MAI

Hải Phòng và Thái Nguyên bổ sung 555.315 ca

Ngày 11-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết theo báo cáo cập nhật hằng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu ngày 10-8, lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Việt Nam lại có tên trong danh sách các nước có số ca mắc mới cao nhất trong tuần chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Nếu xét riêng các nước thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực duy nhất trên toàn cầu đang có số mắc tăng cao, WHO xếp Việt Nam đứng hàng thứ ba trong danh sách các nước có số ca mắc mới nhiều nhất, chỉ sau Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dù số ca mắc mới tăng, số ca tử vong của Việt Nam so với các nước trên thế giới và các nước thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương còn thấp, do đó chưa xếp vào các nước có số ca tử vong cao, theo WHO.

Đáng lưu ý, cũng trong tuần vừa qua, theo báo cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Phòng ngày 4-8 đã đăng ký bổ sung 402.830 ca trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát, bổ sung thông tin. Cho đến ngày 6-8, Sở Y tế Thái Nguyên lại đăng ký bổ sung 152.485 ca.

Trong khi số ca trung bình cả nước những ngày qua chỉ duy trì hơn 2.000 ca/ngày, với số ca COVID-19 mà sở y tế các tỉnh nêu trên đã bổ sung đã làm ca bệnh cả nước trong tuần nhảy vọt (tổng số ca đăng ký bổ sung ở Hải Phòng và Nghệ An là 555.315 ca).

Dự kiến, trong tuần tới, số ca mắc mới tại nước ta so với các nước trong khu vực hay trên thế giới lại có thể “đứng top”, vì ngày 11-8, Sở Y tế Nghệ An đăng ký bổ sung 4.408 ca.

Ca COVID-19 ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới có phản ánh đúng tình hình thực tế? - Ảnh 2.

Người dân chờ đợi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại TP.HCM vào cuối năm 2021 - Ảnh: XUÂN MAI

"Chỉ là con số tích lũy, không phản ánh tình hình dịch hiện tại"

Đánh giá tình hình trên, PGS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho rằng vị trí thứ 4 về ca nhiễm mới của Việt Nam so với toàn thế giới không phản ánh đúng tình hình dịch hiện tại ở nước ta.

Với hàng trăm nghìn ca nhiễm do hai tỉnh Thái Nguyên và Hải Phòng bổ sung, theo PGS Dũng, đó là số ca tích lũy, chỉ có ý nghĩa về hành chính, không có ý nghĩa nhiều trong công tác phòng chống dịch. Nếu thời gian tích lũy đã kéo dài nhiều tháng qua, thì đến nay những ca đăng ký bổ sung nêu trên đã khỏi bệnh, trở lại với cộng đồng.

PGS Dũng cho rằng, vì nhiều lý do, có thể là địa phương gặp khó khăn nên không cập nhật ca bệnh đầy đủ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc cập nhật ca bệnh lên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh không được gián đoạn để phản ánh đúng tình hình dịch của địa phương cũng như cả nước.

"Người dân không quá hoang mang, nhưng chủ quan cũng không được. Cần duy trì biện pháp 2K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu ca nhiễm tăng nhiều, sẽ kéo theo ca bệnh nặng tăng, thêm nhiều ca tử vong, dẫn đến quá tải hệ thống y tế lần nữa", PGS Dũng khuyến cáo.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng đánh giá số ca mắc tại Việt Nam tăng cao một phần là do báo cáo bổ sung của một số tỉnh có số ca mắc trước đó, nhưng điều dễ thấy từ thực tế hiện nay là số ca mắc mới đang gia tăng khá rõ so với trước đây.

Trước đó, ông Phan Huy Thục - phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng - cho hay hoàn toàn không có việc Hải Phòng phát sinh thêm các ca nhiễm COVID-19 nhiều trong thời gian gần đây, mà nguyên nhân là sau khi rà soát các ca bệnh chưa kịp cập nhật thì báo cáo bổ sung (từ tháng 2-2022).

Tại tỉnh Thái Nguyên, ông Hoàng Anh - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - cũng cho biết tỉnh vừa bổ sung thông tin hơn 150.000 ca, đây cũng không phải là ca mắc mới, mà là ca từ tháng 2, 3, 4-2022.

Việt Nam lại có tên trong danh sách 4 nước có số mắc COVID-19 cao nhất thế giới Việt Nam lại có tên trong danh sách 4 nước có số mắc COVID-19 cao nhất thế giới

TTO - Theo báo cáo hằng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch COVID-19 trên toàn cầu, lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Việt Nam lại có tên trong danh sách 4 nước có số ca mắc mới cao nhất trong một tuần.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận