22/02/2020 12:58 GMT+7

Cả chục lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lội bộ ngoài đường, trò chuyện với khách Tây

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sáng 22-2, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phó chủ tịch tỉnh Trần Văn Tân và lãnh đạo các sở ngành, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có gần 1 giờ đồng hồ đi bộ, trò chuyện nắm tâm tư của khách du lịch tại phố cổ Hội An.

Cả chục lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lội bộ ngoài đường, trò chuyện với khách Tây - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi làm việc tại Hội An sáng 22-2 về tình hình phòng dịch, kích cầu du lịch - Ảnh: B.D.

Trước đó 4 ngày, bức thư tay gửi các đơn vị truyền thông điệp "Quảng Nam an toàn" trong dịch COVID-19 của ông Lê Trí Thanh đã có phản hồi tích cực từ nhiều khách du lịch cùng người dân.

Trước lúc đi bộ ra phố cổ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc làm việc với các sở ngành cùng UBND TP Hội An. Ông Nguyễn Văn Lanh - trưởng Phòng văn hóa - thông tin TP Hội An - cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề tới du lịch Hội An.

Cả chục lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lội bộ ngoài đường, trò chuyện với khách Tây - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh trò chuyện với nhóm khách trong nước tại khu vực chùa Cầu Hội An sáng 22-2 - Ảnh: B.D

"Bình quân chung khách tới Hội An giảm tới 50%, khách châu Á giảm sâu nhất. Trong khu di sản phố cổ, lượng khách mua vé tham quan bình quân mỗi ngày chỉ khoảng 3.000 khách quốc tế và dưới 100 khách Việt Nam.

Trong khi trước đây, mỗi ngày phố cổ đón khoảng 7.000-8.000 khách/ngày. Tuy nhiên, một điều đáng mừng là khách lưu trú tại Hội An vẫn còn tương đối, bình quân mỗi đêm có trên 10.000 khách, hơn 90% là khách quốc tế, chủ yếu là khách châu Âu" - ông Lanh nói.

Trưởng trưởng Phòng văn hóa - thông tin Hội An cũng cho biết trong khó khăn, chính quyền cùng các doanh nghiệp Hội An đã rất tích cực để cầm cự, hạn chế tối đa thiệt hại.

Dù vậy, dự kiến những tháng tới, lượng lưu trú tại Hội An sẽ tiếp tục giảm sâu bởi đa số các tour đặt phòng tới Hội An trong tháng 2 đến tháng 4 đã hủy do lo ngại dịch. Một số khách sạn, nhà hàng đã tạm ngưng hoạt động hoặc tinh giản nhân viên để giảm bớt chi phí vận hành.

Cả chục lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lội bộ ngoài đường, trò chuyện với khách Tây - Ảnh 3.

Dù đã vào mùa du lịch nhưng Hội An đang hiu hắt trong những ngày qua do nỗi lo dịch COVID-19 - Ảnh: B.D.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết trong tình hình khó khăn như hiện tại, Hội An phải chứng tỏ được sự chuyên nghiệp của mình cả về dịch vụ lẫn thái độ đón tiếp.

Ông Thanh đề nghị phải ứng xử với khách thân thiện, đón tiếp tất cả nguồn khách để giữ hình ảnh Hội An nhân tình thuần hậu. Về lâu dài, các doanh nghiệp cùng địa phương phải có những đề xuất cụ thể, sát sườn để tập hợp cho cuộc họp rộng rãi với ngành du lịch sắp tới.

Lúc 10h45 phút sáng, ông Lê Trí Thanh cùng một số lãnh đạo Quảng Nam, Hội An... đã dành thời gian đi bộ tại Chùa Cầu, một số điểm tham quan chính cùng một số tuyến phố đi bộ trong phố cổ Hội An.

Các lãnh đạo Quảng Nam và Hội An đã gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện ân tình với du khách. Khi nói chuyện trực tiếp với một đoàn khách từ Hà Nội, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã hỏi thăm và tìm hiểu cảm nhận của khách.

Một số vị khách cho biết những ngày qua dịch bệnh đã tạo nên nỗi lo lắng cho mọi người nhưng do được đọc báo, xem tin tức về Hội An, thấy được sự tận tâm của chính quyền trong các giải pháp ngừa dịch nên họ vẫn quyết định đặt vé máy bay vào Hội An.

Cả chục lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lội bộ ngoài đường, trò chuyện với khách Tây - Ảnh 4.

Ông Lê Trí Thanh uống cà phê, trực tiếp trò chuyện thân mật với cặp vợ chồng khách châu Âu - Ảnh: B.D.

Tại đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học…, ông Lê Trí Thanh cùng các lãnh đạo đã ghé vào một số địa điểm tham quan, các nhà hàng để uống cà phê, trò chuyện với khách nước ngoài. Khi trò chuyện, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dùng tiếng Anh lưu loát mà không cần người thông ngôn.

"Việc trò chuyện với khách như thế này giúp chúng tôi nắm được thực tế tình hình du lịch, nghe được những suy nghĩ của khách để từ đây tỉnh sẽ có những điều chỉnh, giải pháp kích cầu sát sườn, phục vụ khách hiệu quả hơn" - ông Lê Trí Thanh nói.

Cả chục lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lội bộ ngoài đường, trò chuyện với khách Tây - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các sở ngành cùng UBND TP Hội An chụp hình lưu niệm với một nhóm khách tại Hội An sáng 22-2 - Ảnh: B.D.

Phố cổ Hội An: doanh nghiệp bắt tay kéo khách trở lại Phố cổ Hội An: doanh nghiệp bắt tay kéo khách trở lại

TTO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến phố cổ Hội An những ngày gần đây lâm vào cảnh vắng lặng chưa từng thấy.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên