Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Cá chết nổi trắng sông, vịt ăn cá cũng lăn ra chết

01/01/2018 12:49 GMT+7

TTO - Cá bất ngờ chết liên tục không rõ nguyên nhân trong nhiều ngày qua khiến người dân sống dọc sông Phủ (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) lo lắng.

Cá chết nổi trắng sông, vịt ăn cá cũng lăn ra chết - Ảnh 1.

Không chỉ cá nhỏ mà nhiều cá có khối lượng lớn bất ngờ chết rất nhiều trên sông Phủ - Ảnh: TRẦN MAI

Theo người dân, tình trạng cá chết đã diễn ra khoảng ba ngày nay, hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thời điểm ban đầu, chỉ có những loại cá lớn cỡ hai ngón tay chết, sau đó số lượng cá chết tăng nhiều và khối lượng cũng lớn hơn.

Dọc hai bên sông Phủ qua thị trấn La Hà, nhiều loại cá như rô phi, chép, lươn... nổi khắp nơi. Nhiều con cá có khối lượng khoảng 0,5kg. Một số đã bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Nở, một người chăn nuôi vịt trên sông Phủ cho biết: Cá chết quá nhiều nên đàn vịt của ông ăn phải cũng bắt đầu liệt chân sau đó chết theo. Sợ ảnh hưởng đến đàn vịt nên ông Nở phải vớt cá đổ đi nơi khác.

"Ba ngày qua, tôi vớt khoảng một bao tải cá chết, một số phân hủy hay trọng lượng lớn thì dùng sào đẩy trôi theo dòng nước để đàn vịt khỏi ăn. Chẳng biết sao cá chết nhiều vậy, nhưng đàn vịt của tôi đã có khoảng 30 con chết vì ăn số cá này", ông Nỡ cho biết.

Cá chết nổi trắng sông, vịt ăn cá cũng lăn ra chết - Ảnh 2.

Ông Nở đang "giam lỏng" đàn vịt của mình khi phát hiện vịt cũng chết sau khi ăn cá - Ảnh: TRẦN MAI

Người dân địa phương cho biết chưa khi nào có trường hợp cá chết bất thường với số lượng lớn trên dòng sông này. Nhiều hộ nuôi vịt như ông Nở cũng đã di tản đàn vịt đi nơi khác để tránh nguy hiểm, một số thì dùng lưới "giam lỏng" để vịt không ăn phải cá chết không rõ nguyên nhân.

Ông Lê Trung Thành, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin cá chết, chưa rõ nguyên nhân với số lượng lớn trên sông Phủ từ chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau khi nghe phản ảnh của Tuổi Trẻ, sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên Môi trường xuống hiện trường kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân và xử lý tình trạng bất thường này.

Cá chết nổi trắng sông, vịt ăn cá cũng lăn ra chết - Ảnh 3.

Dọc hai bên sông Phủ có rất nhiều cá chết dạt vào trong bờ bụi - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận