Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Cả châu Phi đều muốn Mugabe ra đi

22/11/2017 01:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Robert Mugabe từng là tượng đài, là "con khủng long" của chính trị ở châu Phi nhưng ở những năm cuối đời, ông trở thành cái gai có thể gây họa cho cả khu vực.

Cả châu Phi đều muốn Mugabe ra đi - Ảnh 1.

Ảnh chân dung Tổng thống Robert Mugabe bị người dân hạ xuống sau khi biết tin ông từ chức ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết đã đọc được 1 bản báo cáo mật của Tổ chức Tình báo Trung ương (CIO) của Zimbabwe . Bản báo cáo được viết ngày 23-10 trong đó có nói rằng ông Mugabe đã nói chuyện với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma về đối thủ chính trị Emmerson Mnangagwa - Phó tổng thống (bị ông Mugabe phế truất vào ngày 6-11 với ý định đưa vợ mình là bà Grace Mugabe lên thay).

Theo hãng tin của Anh, các lãnh đạo tình báo của Zimbabwe đã cảnh báo với nhà lãnh đạo cao tuổi về việc không được "động vào Mnangagwa" vì sẽ khiến bên quân đội nổi giận.

Cả châu Phi đều muốn Mugabe ra đi - Ảnh 2.

Người dân Zimbabwe cám ơn binh sĩ đã sớm vào can thiệp khiến Tổng thống Mugabe phải bị đẩy đến con đường từ chức - Ảnh: REUTERS

Thông tin tình báo có được cũng cho biết các lãnh đạo châu Phi đều mong muốn Tổng thống Mugabe từ chức nhằm tránh việc quân đội phải dụng binh gây cảnh nồi da xáo thịt.

Thực sự thì ảnh hưởng của các nước châu Phi xung quanh, đặc biệt là Nam Phi giàu có, đối với Zimbabwe từng xảy ra trong quá khứ và thậm chí kéo dài đến ngày nay.

Lịch sử cho thấy nhờ có Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) mà Tổng thống Mugabe đã lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử năm 2008.

Nay thì bản báo cáo tình báo mà hãng tin Reuters đọc được cho biết "tất cả các lãnh đạo của SADC lẫn các lãnh đạo châu Phi đều muốn ông Mugabe từ chức vì ông đã trở thành một mối bận tâm cho toàn khu vực châu Phi".

Cả châu Phi đều muốn Mugabe ra đi - Ảnh 3.

Tổng thống Mugabe về già bị cho là thiếu minh mẩn và ưa ngủ gật trong các sự kiện công cộng đông người - Ảnh: REUTERS

Thực tế là các lãnh đạo của SADC đã nhóm họp ngày 21-11 để bàn về tình hình Zimbabwe và Tổng thống Zuma cùng người đồng cấp của Uganda là Joao Lourenco sẽ sang Zimbabwe trong ngày 22-11 để đánh giá tình hình và bàn thảo các giải pháp.

Về nội dung của bản báo cáo tình báo do Reuters cung cấp, phía SADC lẫn đại diện chính quyền Nam Phi đều chối bỏ hoặc không bình luận.

Thực ra từ hôm 18-11, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Chủ tịch của SADC, đã tuyên bố châu Phi cam kết ủng hộ Zimbabwe tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng chính trị đang có chiều hướng leo thang tại nước này.

Mặc dù bày bỏ lạc quan một cách thận trọng, nhưng Tổng thống Zuma khẳng định SADC sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để người dân Zimbabwe có thể sớm ổn định tình hình trong nước, đồng thời bày tỏ hy vọng những diễn biến căng thẳng hiện nay sẽ không dẫn đến việc Zimbabwe thay đổi chính phủ một cách vi hiến.

Cả châu Phi đều muốn Mugabe ra đi - Ảnh 4.

Người dân Zimbabwe đang sinh sống ở thành phố Johannesburg của Nam Phi đổ ra đường ăn mừng sau khi hay tin vị Tổng thống cao tuổi chấp nhận từ chức - Ảnh: REUTERS

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận