Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Buộc 'quay đầu' xe chở heo không giấy kiểm dịch

04/03/2019 18:02 GMT+7

TTO - Trong ngày 4-3, chốt kiểm dịch tại khu vực Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đã phát hiện và buộc "quay đầu" 6 xe chở heo không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định.

Buộc quay đầu xe chở heo không giấy kiểm dịch - Ảnh 1.

Đoàn liên ngành kiểm tra một xe chở heo đi qua chốt kiểm dịch tại khu vực Trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng - Ảnh: NGUYỄN CHIẾN

Để kịp thời ngăn chặn dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ bùng phát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 3-3, thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm dịch tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Chốt kiểm dịch gồm các lực lượng chức năng của thị xã như thú y, cảnh sát giao thông, quản lý thị trường…

Theo đó, tất cả các xe chở heo, vật nuôi khi đi qua chốt đều được kiểm tra về giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch có dấu niêm phong và được phun thêm thuốc tiêu độc, khử trùng.

Ngày 4-3, chốt kiểm tra liên ngành tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng đã kiểm tra 9 xe chở heo đi vào địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, chỉ có 3 xe có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Với 6 xe còn lại không đủ giấy tờ, lực lượng chức năng thị xã kiên quyết yêu cầu các xe phải quay trở lại.

Buộc quay đầu xe chở heo không giấy kiểm dịch - Ảnh 2.

Tất cả các xe chở heo qua khu vực đều được phun thuốc tiêu độc, khử trùng - Ảnh: NGUYỄN CHIẾN

Ông Vũ Ngọc Hùng - trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên - cho biết hiện các lực lượng chức năng thị xã đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý các xe vận chuyển động vật đi vào địa bàn.

Theo quy định, khi các xe vận chuyển động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch, lực lượng chức năng không được tiêu hủy ngay mà phải tạm giữ, sau đó truy xét nguồn gốc và lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, do lực lượng chức năng thị xã mỏng nên việc truy xuất nguồn gốc gặp rất nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian...

Trong thời điểm dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng buộc phải yêu cầu các xe chở heo không có giấy kiểm dịch quay trở lại, kiên quyết không cho các xe không đủ điều kiện an toàn đi vào địa bàn tỉnh.

TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận