07/06/2015 08:14 GMT+7

Bước nhảy vọt của Ánh Viên trong giao tiếp

TẤN PHÚC - HUY ĐĂNG
TẤN PHÚC - HUY ĐĂNG

TT - Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên một lần nữa khiến người hâm mộ VN tự hào khi giành chiến thắng dễ dàng ở hai nội dung 800m tự do và 400m hỗn hợp diễn ra ngày 6-6 ở SEA Games 28, nhưng đằng sau kỳ tích đó là hai chi tiết còn thú vị hơn liên quan đến truyền thông quốc tế.

Ánh Viên thật sự làm nổ tung nhà thi đấu thể thao dưới nước thuộc khu liên hợp thể thao Sports Hub của Singapore. Dù không phải VĐV chủ nhà nhưng Ánh Viên đã khiến hàng ngàn khán giả có mặt phấn khích và đếm từng giây theo sải tay của cô lao nhanh về đích. Kết quả, Ánh Viên đã phá kỷ lục SEA Games cả hai nội dung 800m tự do (8 phút 34,85 giây) và 400m hỗn hợp cá nhân (vòng loại là 4 phút 43,93 giây và chung kết là 4 phút 42,88 giây).

Sau khi Ánh Viên bước xuống từ bục nhận huy chương, cánh phóng viên chúng tôi như thường lệ vội vã bám theo “cô gái vàng” 19 tuổi này. Vì lo ngại sẽ không phỏng vấn được Ánh Viên (vốn rất khó tiếp cận), chúng tôi phải tính đường “cầu viện” trước ông Eric Ong, người phụ trách truyền thông ở trung tâm thể thao dưới nước Aquatic Center của Sports Hub. Ông Eric Ong vui vẻ nhận lời “hứa” sẽ đảm bảo cho chúng tôi có thể phỏng vấn được Ánh Viên tại khu Mixed Zone trong nhà thi đấu vì đây vốn là thông lệ của mỗi giải đấu. Ông Eric Ong còn đảm bảo thêm: “Tôi chắc chắn sẽ giúp anh phỏng vấn cô ấy, vì chúng tôi cũng muốn nghe xem cô ấy nói gì. Cô gái này quá xuất sắc”.

Rốt cuộc, ông Eric Ong không phải là người nước ngoài duy nhất cố “chen chân” vào đám đông phóng viên bu kín quanh Ánh Viên, bởi có đến cả chục phóng viên nước ngoài, đến từ đủ các cơ quan truyền thông danh tiếng trên thế giới như AFP, Reuters, Straits Times... cũng “chầu chực” phỏng vấn Ánh Viên. Và lạ thay, ngay câu hỏi đầu tiên bằng tiếng Anh từ một phóng viên thuộc tờ Today (của Singapore), Ánh Viên đã tự tin trả lời trôi chảy và sau đó là hơn chục câu hỏi khác.

Nhiều người có thể không rõ câu chuyện này vì lẽ gì lại thú vị nhưng với cánh phóng viên đã theo chân Ánh Viên trên nhiều đấu trường, đây là điều thật sự bất ngờ. Nói vậy bởi mới cách đây hơn nửa năm tại đấu trường Asiad 2014 ở Incheon (Hàn Quốc), Ánh Viên (khi đó 18 tuổi) đã khổ sở bước vào phòng họp báo sau khi thi đấu và nhờ cánh phóng viên giúp đỡ bằng giọng lí nhí: “Cô chú giúp con phiên dịch với” khi cô bị khá đông phóng viên nước ngoài bám theo đặt câu hỏi.

Nhưng chỉ sau nửa năm, mọi chuyện đã khác hẳn. Ánh Viên giờ đây vẫn tịnh tiến đều trên đường đua xanh và cô gái 19 tuổi này cũng tự tin hẳn lên khi đứng trước những câu hỏi và đặc biệt là khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. HLV Đặng Anh Tuấn cho biết thời gian qua, cô học trò của ông ngoài chuyện tập luyện miệt mài còn được cho theo học thêm ở Đại học North Florida, đặc biệt chú trọng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trở lại nội dung phỏng vấn, Ánh Viên nói: “Tôi rất tự hào khi giành được chiến thắng này. Tôi đã nỗ lực bơi hết sức ngay từ vòng đấu loại diễn ra buổi sáng vì muốn có cảm giác thật tốt khi bước vào chung kết. Tôi thật sự bất ngờ nhưng cũng cảm thấy tự hào khi được truyền thông nước ngoài chú ý đến như vậy. Một điều khác cũng làm tôi rất vui là sau khi về đích, tôi nghe được loáng thoáng ban tổ chức mở một bài hát tiếng Việt”.

Trước câu hỏi vì sao không hề lộ vẻ vui mừng ngay sau khi chạm đích (cả hai lần), Ánh Viên cười và cho biết: “Lúc đó tôi mệt quá rồi nên không tỏ vẻ vui mừng nổi”. Bên cạnh hai tấm HCV đoạt được, Ánh Viên còn làm nên một kỳ tích khác là phá ba kỷ lục trong vòng một ngày ở hai nội dung thi đấu, trong đó có hai kỷ lục do cô thiết lập.

Ban giám khảo cuộc bình chọn “VĐV Việt Nam xuất sắc nhất trong ngày” do Tuổi Trẻ và SPM phối hợp tổ chức quyết định trao phần thưởng cho VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên 15 triệu đồng, trong đó 12 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm MyVita trị giá 3 triệu đồng.

Hoàng Quý Phước phá kỷ lục SEA Games

Cùng với Nguyễn Thị Ánh Viên, “rái cá sông Hàn” Hoàng Quý Phước cũng đã giành HCV và phá kỷ lục SEA Games nội dung 200m tự do nam với thời gian 1 phút 48,96 giây. Thành tích của Quý Phước đã xô ngã kỷ lục tồn tại sáu năm qua của kình ngư Henry Bergo (Malaysia) thiết lập tại Lào.

Đây là phần thưởng xứng đáng cho Quý Phước sau một thời gian dài tập luyện tại Nhật Bản. Trong thời gian này, thành tích Quý Phước ở một số giải tập huấn không thật tốt khiến anh chịu không ít áp lực. Tuy nhiên, Quý Phước đã tỏa sáng đúng lúc trên đất Singapore cho thấy sự tiến bộ của mình.

TẤN PHÚC - HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên