23/01/2024 08:00 GMT+7

Bước ngoặt mới trong cấy ghép răng cho trường hợp tiêu xương nghiêm trọng

T.D.V
và 1 tác giả khác

Hiện nay, ngành nha khoa Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong việc ứng dụng các kỹ thuật điều trị mới kết hợp cùng công nghệ số tiên tiến, trong đó kỹ thuật Implant cá nhân hóa là một trong những thành tựu quan trọng.

TS.BS Võ Văn Nhân ứng dụng thành công kỹ thuật Implant cá nhân hóa cho bệnh nhân không răng bẩm sinh tại Việt Nam

TS.BS Võ Văn Nhân ứng dụng thành công kỹ thuật Implant cá nhân hóa cho bệnh nhân không răng bẩm sinh tại Việt Nam

Kỹ thuật Implant cá nhân được đánh giá sẽ là bước ngoặt mới, mang lại niềm hy vọng cho những trường hợp lâm sàng phức tạp mà các kỹ thuật Implant truyền thống không giải quyết được. Mới đây nhất, Nha khoa Nhân Tâm đã áp dụng kỹ thuật Implant cá nhân hóa, mang lại hiệu quả cao cho những trường hợp mất răng phức tạp, tiêu xương nghiêm trọng.

Sự "hồi sinh" của kỹ thuật Implant cá nhân hóa

Kỹ thuật Implant cá nhân hóa được đánh giá là “tương lai” mới cho ngành Implant nha khoa Việt Nam

Kỹ thuật Implant cá nhân hóa được đánh giá là “tương lai” mới cho ngành Implant nha khoa Việt Nam

Cấy ghép Implant dưới màng xương được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1940. Ở thời điểm này, quá trình thiết kế và chế tác Implant vô cùng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, tỷ lệ thành công của kỹ thuật này rất thấp, chỉ khoảng 54%.

Chính vì những hạn chế này, kỹ thuật cấy ghép Implant dưới màng xương đã bị thay thế hoàn toàn sau khi kỹ thuật cấy Implant vào trong xương hàm ra đời.

Tuy nhiên, sự phát triển của nha khoa kỹ thuật số đã mở ra cơ hội "hồi sinh" cho kỹ thuật Implant dưới màng xương, nay gọi là Implant cá nhân hóa. Với sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế 3D, bác sĩ có thể thiết kế Implant dưới màng xương một cách chính xác và phù hợp với tình trạng xương hàm của từng bệnh nhân, nâng tỷ lệ thành công lên đến 95 - 97%.

Mô phỏng cấu tạo của kỹ thuật cấy ghép Implant cá nhân hóa

Mô phỏng cấu tạo của kỹ thuật cấy ghép Implant cá nhân hóa

TS.BS Võ Văn Nhân - Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm nghiên cứu từ kỹ thuật Implant dưới màng xương và cùng cộng sự thực hiện hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số hiện đại để thiết kế và chế tác Implant riêng cho từng bệnh nhân, nên được gọi là "Implant cá nhân hóa".

Đến nay, tại Nha khoa Nhân Tâm (https://nhakhoanhantam.com/), đã có 2 trường hợp mắc hội chứng không răng bẩm sinh với tình trạng xương hàm tiêu nghiêm trọng được điều trị thành công bằng kỹ thuật này.

Điều này đã minh chứng cho hiệu quả vượt trội của kỹ thuật Implant cá nhân hóa trong việc phục hồi răng cho những trường hợp mất răng tưởng chừng như "bất khả thi". Đồng thời, việc thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép Implant cá nhân hóa tại Việt Nam đã giúp những bệnh nhân có tình trạng xương hàm bị tiêu nghiêm trọng có nụ cười trọn vẹn, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ, tự tin hòa nhập cộng đồng.

"Cứu tinh" cho những trường hợp mất răng khó

Theo TS.BS Võ Văn Nhân, sự ra đời của kỹ thuật Implant cá nhân hóa là một bước ngoặt mới trong lĩnh vực cấy ghép răng Implant. Điểm khác biệt rõ nhất giữa Implant cá nhân hóa và Implant truyền thống là vị trí đặt.

Implant cá nhân hóa đặt phía trên xương hàm và bên dưới mô nướu, được chế tác, thiết kế riêng cho phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân nên đạt độ chính xác rất cao và không cần phải ghép xương, từ đó hạn chế cảm giác đau nhức, giảm tình trạng sưng tấy và thời gian hồi phục nhanh chóng. Trong khi đó, với kỹ thuật truyền thống, trụ Implant được đặt vào bên trong xương hàm và bệnh nhân thường phải thực hiện nâng xoang, ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này là khả năng ứng dụng rất rộng và rất đặc thù cho những trường hợp "ngàn cân treo sợi tóc" như bệnh nhân ung thư phải cắt đoạn xương hàm, bệnh nhân bị hoại tử xương hàm, bệnh nhân không răng bẩm sinh, bệnh nhân lớn tuổi nhiều bệnh nền, không thể ghép xương hoặc bệnh nhân đã từng cấy ghép Implant thông thường nhưng bị thất bại,...

Đặc biệt, bệnh nhân sẽ được răng tạm ngay tức thì sau khi gắn Implant nên không cần phải mất thời gian chờ đợi mà vẫn đảm bảo được ăn nhai và thẩm mỹ.

TS.BS Võ Văn Nhân chia sẻ: "Kỹ thuật dời thần kinh và cấy ghép Implant xương gò má đã xuất hiện từ 10 năm trước, và đến nay đã trở thành một giải pháp điều trị phổ biến tại Việt Nam trong các trường hợp không răng bẩm sinh, xương hàm bị tiêu nghiêm trọng hay những ca trồng răng Implant thất bại.

Hy vọng, kỹ thuật cấy ghép Implant cá nhân hóa cũng trở thành giải pháp điều trị trong tương lai tại Việt Nam, là một 'cứu cánh' để giúp bệnh nhân đảm bảo được chức năng và thẩm mỹ, cải thiện được chất lượng cuộc sống".

Nụ cười trở lại với chàng trai không răng bẩm sinh

Bước ngoặt mới trong cấy ghép răng cho trường hợp tiêu xương nghiêm trọng- Ảnh 4.

N.K.T (21 tuổi, TP.HCM) là một trường hợp mắc hội chứng loạn sản ngoại bì, không răng bẩm sinh với tình trạng đầy thách thức so với các trường hợp mà Nha khoa Nhân Tâm đã tiếp nhận trước đây.

Tình trạng của bệnh nhân vô cùng đặc biệt, xương hàm của T. rất mỏng, còn chưa tới 2mm, thể tích xương nhỏ, nếu cấy Implant xương gò má có thể dẫn đến việc Implant đâm vào con mắt hoặc đâm vào hố thái dương hàm, rất nguy hiểm.

Trước tình thế "tiến thoái lưỡng nan", TS.BS Võ Văn Nhân - Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm đã tìm ra giải pháp, đó là kỹ thuật Implant cá nhân hóa, cải tiến từ Implant dưới màng xương. Với những ưu điểm vượt trội có thể áp dụng cho những bệnh nhân có tình trạng phức tạp, trường hợp của T. là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả của kỹ thuật này.

TS.BS Võ Văn Nhân cho biết: "Việc áp dụng kỹ thuật Implant cá nhân hóa cho T. gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, việc xây dựng quy trình điều trị vô cùng phức tạp, bao gồm 4 giai đoạn: thu thập dữ liệu, thiết kế, chế tác và phẫu thuật. Thứ hai, vì đây là kỹ thuật mới lần đầu được thực hiện tại Việt Nam nên không thể học hỏi kinh nghiệm từ bất kỳ ai, tất cả mọi thứ đều phải tự nghiên cứu và thực hành".

Với chuyên môn sâu rộng lẫn kinh nghiệm lâm sàng từ đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm, kết hợp với sự hỗ trợ từ hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D, hệ thống lấy dấu kỹ thuật số Oral Scanner, công nghệ quét mặt 3 chiều, công nghệ định vị cấy ghép Implant... ca phẫu thuật cấy ghép Implant cá nhân hóa cho bệnh nhân T. diễn ra thành công tốt đẹp. Giờ đây, T. có thể tự tin cười rạng rỡ và có những bữa ăn đúng nghĩa.

Trung tâm Implant Nhân Tâm

ĐC: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Hotline: 0338 56 5678

Website: www.nhakhoanhantam.com

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên