22/11/2011 07:52 GMT+7

Bùng nổ ĐTDĐ ở CHDCND Triều Tiên

VIỆT PHƯƠNG
VIỆT PHƯƠNG

TT - Bình Nhưỡng được xem là đang ở ngưỡng cửa cuộc cách mạng kỹ thuật số khi người sử dụng điện thoại di động tại đất nước này tăng mạnh với gần 1 triệu người.

ZVoDDRap.jpgPhóng to
Một phụ nữ dùng điện thoại di động ở thị trấn Sinuiju gần biên giới Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hầu hết số người dùng điện thoại di động đều ở thủ đô Bình Nhưỡng. Giá trung bình một chiếc điện thoại tại đây khoảng 350 USD, được coi là đắt đỏ so với mức thu nhập của đại đa số dân chúng. Hầu hết người dân vẫn hài lòng với điện thoại cố định. Điện thoại di động rẻ tiền câu sóng từ các mạng của Trung Quốc cũng không phải là hiếm, nhưng tầm phủ sóng chỉ giới hạn ở khu vực biên giới hai nước.

CHDCND Triều Tiên bắt đầu có dịch vụ viễn thông di động từ tháng 11-2002 nhưng đến năm 2004 thì cấm. Lý do được biết là do vụ nổ ở tuyến đường xe lửa Ryongchon chỉ vài giờ sau khi đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong Il chạy qua. Lực lượng an ninh sau đó nghi ngờ quả bom được kích hoạt từ một điện thoại di động.

Năm 2008, nước này ra mắt mạng di động 3G đầu tiên liên doanh cùng một công ty của Ai Cập là Orascom với hợp đồng bốn năm. Hai năm trước, số người sử dụng điện thoại di động chỉ khoảng 70.000 người. Năm nay, con số đã vọt lên trên 800.000 người, tăng 169% so với năm ngoái. Mạng Orascom đã phủ sóng 14% lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, nhưng người dùng điện thoại di động ở nước này không thể gọi hay nhận điện từ nước ngoài.

Giá cước cuộc gọi giảm xuống trong năm nay khiến nhu cầu sử dụng điện thoại di động tăng mạnh.

VIỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên