Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bún bò Huế, pizza Ý và chuyện ứng xử thương hiệu

06/08/2016 20:41 GMT+7

TTO - Nước Ý chưa từng bắt ai mở quán bán pizza ở khắp nơi trên thế giới phải tới tận Roma để đăng kí thương hiệu rồi mới được bán cả.

Bún bò Huế là món ăn nay đã phổ biến ba miền Bắc - Trung - Nam - Ảnh tư liệu

Đơn giản bởi pizza không phải là tên riêng của một món ăn Ý, mà đã là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Ý, của nước Ý.

Thay vào đó, họ tích cực vận động để pizza thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Năm 2015, Ý đệ đơn lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) để công nhận món ăn truyền thống là "di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại". 

Pizza trở thành một "đại sứ văn hóa" của Ý trên thế giới nhưng do sự đa dạng của các loại pizza (hàng nghìn loại) và sự toàn cầu hóa ngày càng lan rộng khiến người Ý lo sợ thế giới quên mất cội nguồn của pizza và đó là lý do họ vận động để pizza thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. 

Món pizza nổi tiếng của Ý - Ảnh: Getty

 

Người Ý coi đó như là cách để thế giới biết cái pizza truyền thống kiểu Ý thực sự phải được làm như thế nào, bằng những nguyên liệu nào và theo cách truyền thống phải ra sao, chứ không như cách mà ở Huế người ta bảo là họ đăng kí thương hiệu "bún bò Huế" để mang "tính răn đe, rằng muốn sản xuất bún bò Huế thì tối thiểu là phải thực hiện theo các tiêu chuẩn, tiêu chí nhất định để người dùng cảm nhận được đây là tô bún bò Huế!” (trích bài Ai muốn bán bún bò Huế phải đến Huế xin phép?).

Bằng cách ấy chứ không phải đi đăng kí một thương hiệu giống như kiểu một sản phẩm thông thường và cũng chẳng bắt buộc hay răn đe ai cả, người Ý muốn thế giới biết cái pizza truyền thống nó như thế nào.

Các sản loại pizza khác được tạo ra tùy khẩu vị ở các địa phương, nhưng đấy không phải là pizza nhái, đấy cũng là pizza, nhưng không phải pizza truyền thống của Ý.

Và người Ý cho thế giới hiểu về pizza truyền thống đó bằng truyền thông, và thông qua các nhà hàng Ý do người Ý làm chủ ở khắp nơi trên thế giới.

Bún bò Huế chưa nổi bằng pizza, nhưng thiết nghĩ Huế nên học cách này...

TRƯƠNG ANH NGỌC (từ Roma)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận