Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà

27/12/2019 16:03 GMT+7

TTO - Luật sư bảo vệ cho gia đình nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên đề nghị HĐXX khởi tố bị cáo Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm.

Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu tại tòa ngày 27-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 27-12, phiên tòa xét xử 9 bị cáo tham gia bắt cóc, cưỡng bức và sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên tiếp tục với phần tranh tụng. 

Luật sư Nguyễn Thị Mến, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại, cho rằng vụ án chưa làm rõ được nguyên nhân phạm tội của Bùi Văn Công và Vì Văn Toán. Trong đó, Công không thừa nhận mẹ nữ sinh C.M.D. nợ 30 triệu đồng, trong khi Toán khai mẹ nữ sinh nợ 300 triệu nhưng chỉ một mình Toán biết.

Ngoài ra, vụ án chưa được làm rõ các hành vi như "tắm rửa thi thể nạn nhân", là tắm hay rửa, hay chỉ nhằm mục đích khiến lần khám nghiệm tử thi thứ nhất không phát hiện tinh trùng trong âm đạo nạn nhân.

Về hình phạt, luật sư Mến đồng tình với đại diện VKS về mức án tử hình với 6 bị cáo, nhưng không đồng ý với mức phạt của Cầm Văn Chương và Phạm Văn Dũng. Đặc biệt, luật sư Mến đề nghị xem xét tội danh "che giấu tội phạm" đối với Bùi Thị Kim Thu.

Cùng bảo vệ quyền lợi cho gia đình nữ sinh bị sát hại, luật sư Lê Hồng Hiển đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt cao nhất trong các tội "không tố giác tội phạm". Riêng với Bùi Thị Kim Thu, luật sư Hiển cho rằng việc không tố giác tội phạm của bị cáo Thu là tội ít nghiêm trọng nhưng hành vi phạm tội của Thu là nguyên nhân gián tiếp gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gián tiếp dẫn tới hành vi phạm tội của các bị cáo.

Dù có điều kiện để khai báo nhưng bị cáo Thu đã không tố giác tới cơ quan chức năng. Tại tòa, Thu còn quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình.

Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị khởi tố thêm tội che giấu tội phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà - Ảnh 2.

Người dân theo dõi phiên tòa ngày 27-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Luật sư Hiển cũng kiến nghị HĐXX xem xét khởi tố Thu về tội "che giấu tội phạm". Bởi căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, lời khai của các bị cáo cho thấy sau khi nữ sinh C.M.D bị sát hại, Thu là người trực tiếp tắm rửa cho nạn nhân để che giấu dấu vết, giúp sức các bị cáo tạo hiện trường giả, tham gia đánh lạc hướng điều tra...

Bị cáo Thu có vai trò trong việc gây khó khăn cho công tác điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Chính vì thế Thu đã phạm tội "che giấu tội phạm" với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù. 

Sau khi nghe lời đề nghị của luật sư Lê Hồng Hiển, hàng trăm người dân theo dõi phiên tòa tiếp tục vỗ tay. 

Được gọi lên để tự bào chữa, vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu tiếp tục kêu oan. Thu còn cho rằng các bị cáo khác vu khống cho mình. Đối đáp lại, đại diện VKS cho hay Thu không đưa ra được căn cứ cụ thể nào để chứng minh mình bị oan, do vậy không tranh luận thêm.

Nói lời sau cùng, vợ chồng Bùi Văn Công tiếp tục kêu oan

Sau phần tranh tụng, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Vì Văn Toán ấp úng xin HĐXX xem xét hình phạt thấp nhất cho mình. Lường Văn Hùng cũng mong có mức án nhẹ nhất để "có con đường sống". Lường Văn Lả xin lỗi gia đình bị hại, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Phạm Văn Nhiệm xin lỗi gia đình bị hại, xin giảm nhẹ tội. Phạm Văn Dũng cũng xin lỗi, đề nghị xem xét lại tội danh. Cầm Văn Chương xin lỗi gia đình bị hại, nói "sẽ cố gắng vận động gia đình hỗ trợ" dù biết không gì bù đắp được mất mát lớn lao này.

Vương Văn Hùng thì mong HĐXX xem xét điều tra lại vụ án, vẫn nói mình "không liên quan gì đến hiếp dâm giết người", nhưng vẫn xin lỗi gia đình nạn nhân.

Riêng Bùi Văn Công không có đề nghị gì, vẫn nói mình bị oan. Là người cuối cùng nói lời sau cùng, vợ Công là Bùi Thị Kim Thu cũng nói bị oan, đề nghị HĐXX xem xét đúng người đúng tội, "bị cáo cũng là phụ nữ và bị cáo không liên quan gì đến vụ án này".

Đề nghị tử hình 6 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà Đề nghị tử hình 6 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà

TTO - Sau hơn 1 ngày xét hỏi, VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị HĐXX tuyên phạt 6 bị cáo tham gia cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà mức án tử hình. Ba bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 2 năm 6 tháng đến 10 năm tù.

DANH TRỌNG - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận