Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Bức xúc vì bị ngăn đường xuống biển, người dân đập bỏ rào chắn

04/11/2018 15:06 GMT+7

TTO - Do con đường mới xuống bãi biển Đại Lãnh nằm ở vị trí không thuận tiện cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt và làm ăn, người dân địa phương đã đập bỏ một phần tường rào chắn nằm trong khu vực của dự án.

Bức xúc vì bị ngăn đường xuống biển, người dân đập bỏ rào chắn - Ảnh 1.

Hai đầu hàng rào chắn một phần lối đi xuống biển Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) đã bị người dân đập bỏ - Ảnh: THÀNH HUY

Ngày 4-11, ông Trần Huy Định, bí thư UBND xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), cho biết chủ đầu tư dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh đã hoàn thành con đường mới cho người dân xuống biển tại vị trí phía sau UBND xã này. Tuy nhiên, do không thuận tiện nhu cầu đi lại, sinh hoạt và làm ăn, mới đây người dân địa phương đã đập bỏ một phần tường rào chắn của dự án để đi lại.

Theo ông Định, biển Đại Lãnh hàng chục năm nay là nơi làm ăn, sinh sống của rất đông dân cư thuộc các xã Đại Lãnh, Vạn Thọ, Vạn Phước...Từ trước đến nay, con đường xuống biển của người dân nằm ở vị trí từ đèo Cổ Mã, có bãi đậu xe lớn thuận tiện.

Nhưng sau khi dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh triển khai, chủ đầu tư đã xây tường rào chắn lại đường đi, không cho người dân đi khu vực này nữa.

Qua các cuộc họp lấy ý kiến cử tri UBND xã, huyện cũng đề nghị và chủ đầu tư chấp thuận phương án mở một con đường khác cho dân đi rộng khoảng 10m sau UBND xã Đại Lãnh.

"Tuy nhiên, khi con đường phía sau UBND xã hoàn thành, chỉ đáp ứng đi lại của một nửa dân xã Đại Lãnh. Còn các hộ dân ở các xã lân cận do phải di chuyển xa (gần 2km) không thuận lợi đi ra biển nên đã tự ý đập đổ một phần tường rào ở vị trí cũ", ông Định thông tin.

Bức xúc vì bị ngăn đường xuống biển, người dân đập bỏ rào chắn - Ảnh 2.

Lối đi cũ phía sau UBND xã Đại Lãnh không đáp ứng đủ nhu cầu đi xuống biển của người dân - Ảnh: THÀNH HUY

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Quốc Hồng, trưởng Phòng quản lý quy hoạch và xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong - cho biết khu vực lối đi xuống biển ở Đại Lãnh người dân phản ảnh là đất UBND tỉnh Khánh Hòa giao hợp pháp cho Công ty cổ phần du lịch Năm Sao - để thực hiện dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh và kèm theo điều kiện: trong khi chưa làm xong tuyến đường xuống biển mới, thì vẫn phải giữ nguyên tuyến đường cũ cho nhân dân đi lại.

Trước việc người dân tại khu vực Đại Lãnh phản ứng vì bị xây chắn đường xuống biển và thủy triều xâm thực, dự án này hiện đang trong thời gian nghiên cứu, quy hoạch. 

Cùng với đó, Công ty cổ phần du lịch Năm Sao đã có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xin trả lại phần đường xuống biển như cũ, nằm trong khu vực dự án để tránh bức xúc trong dân.

Cũng liên quan đến dự án này, mới đây Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần du lịch Năm Sao về nội dung "Hạng mục xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp theo quy định" ở các hạng mục: bờ kè chắn đá khan, nhà hàng và bể bơi.

Đồng thời, Thanh tra sở xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng các hạng mục vi phạm để điều chỉnh quy hoạch và bổ sung giấy phép xây dựng.

Bức xúc vì bị ngăn đường xuống biển, người dân đập bỏ rào chắn - Ảnh 3.

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh - Ảnh: THÀNH HUY

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh có tổng diện tích mặt đất hơn 153.600m2 với tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng. Dự án đã được Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong cấp giấy phép xây dựng ngày 25-8-2017. Giai đoạn 1 của dự án được triển khai xây dựng gồm hạng mục công trình: nhà hàng, nhà đón tiếp kết hợp nhà nghỉ, villa loại B, villa loại C, bungalow bờ biển loại 2, bar bờ biển.

Dự án bít lối, dân leo tường ra biển Dự án bít lối, dân leo tường ra biển

TTO - Bức tường rào của dự án du lịch ngăn toàn bộ các lối xuống biển của làng chài ở Phú Yên. Người dân rất bức xúc, còn chính quyền cho rằng dự án làm đúng quy hoạch.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận