24/05/2024 10:25 GMT+7

Bức tranh 'Mục đồng thổi sáo’ khổng lồ trên cánh đồng Tam Cốc

Nhớ lại tuổi thơ chăn trâu, thả diều qua bức tranh mục đồng thổi sáo khổng lồ trên cánh đồng lúa gần 10.000m2 tại Tam Cốc, Ninh Bình.

Bức tranh tuổi thơ mục đồng thổi sáo trên cánh đồng lúa Tam Cốc - Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Bức tranh tuổi thơ mục đồng thổi sáo trên cánh đồng lúa Tam Cốc - Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Từng gây ấn tượng với du khách bởi những bức tranh khổng lồ trên cánh đồng lúa Tam Cốc như cá chép trông trăng, cờ hội…, năm nay Ninh Bình lại "chơi lớn" với màn tái hiện tuổi thơ cùng hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo.

Tác phẩm nghệ thuật trên đồng lúa này được lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ mục đồng thổi sáo, một trong những bức tranh nổi tiếng mang đậm màu sắc của đồng bằng Bắc Bộ xưa.

Cánh đồng lúa Tam Cốc là một trong năm đồng lúa đẹp nhất Việt Nam, nên thơ bên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn. Cánh đồng này có diện tích hơn 18ha.

Chỉ ít ngày nữa khi lúa chín, bức tranh mục đồng thổi sáo sẽ nổi bật trên cánh đồng lúa Tam Cốc, tạo điểm nhấn cho Tuần lễ du lịch Ninh Bình

Chỉ ít ngày nữa khi lúa chín, bức tranh mục đồng thổi sáo sẽ nổi bật trên cánh đồng lúa Tam Cốc, tạo điểm nhấn cho Tuần lễ du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" năm 2024 - Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Mỗi năm cứ đến dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6, cánh đồng lúa Tam Cốc lại được khoác lên mình bộ áo mới, thu hút sự quan tâm của du khách.

Giống lúa được sử dụng để tạo nên bức tranh mục đồng thổi sáo ở Tam Cốc là giống Thái Xuyên 111, có đặc điểm cây cứng, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất nơi đây.

Ngay từ đầu năm, ban tổ chức và người dân đã chuẩn bị từ làm đất, lên bức tranh phác họa và cấy lúa. Cái khó là bức tranh "mục đồng thổi sáo" có nhiều chi tiết phức tạp như mắt, mũi, miệng… Sau khi cấy lúa, người dân phải tiếp tục chỉnh sửa thêm để cho ra tác phẩm hoàn thiện.

Ông Hoàng Thanh Phong - Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc - cho biết thời gian cấy lúa là điểm mấu chốt tạo nên các chi tiết của bức tranh. Phần nền sẽ được cấy cùng thời gian với những đồng lúa của bà con, còn các chi tiết nổi bật được cấy sau một tháng.

"Trên cánh đồng lúa chỉ có hai màu: màu xanh và màu vàng. Chúng tôi muốn làm sao chỉ từ hai màu ấy có thể tạo nên bức tranh nghệ thuật để tạo nên cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam, đồng thời cũng tôn vinh vẻ đẹp của cây lúa nước.

Chúng tôi chọn bức tranh "mục đồng thổi sáo". Đây là hình ảnh thân thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam. Bức tranh mang một vẻ đẹp thanh bình nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bà con có thêm việc làm, đặc biệt là thu hút khách du lịch", ông Phong chia sẻ.

Toàn cảnh cánh đồng lúa Tam Cốc - Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Toàn cảnh cánh đồng lúa Tam Cốc - Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Hình ảnh cậu bé ngồi trên lưng trâu thổi sáo, trên đầu đội lá sen, chú trâu vểnh tai nghe, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn thể hiện khát vọng hòa hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa phát triển, hoa màu tốt tươi.

Bên cạnh đó, tất cả các hình ảnh ấy đều gợi về một tuổi thơ nhiều hoài niệm với những ngày tháng chăn trâu rong ruổi trên khắp cánh đồng.

Bức tranh mục đồng thổi sáo trên cánh đồng lúa Tam Cốc là một trong những điểm nhấn của Tuần lễ du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An năm 2024".

Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 1-6 đến ngày 8-6 với nhiều hoạt động đặc sắc. Lễ khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 1-6 tại bến xe Đồng Gừng, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

‘Cá chép trông trăng’ trên cánh đồng Tam Cốc‘Cá chép trông trăng’ trên cánh đồng Tam Cốc

Sau khi gây ấn tượng với cánh đồng “Sắc vàng Tam Cốc”, năm nay du lịch Ninh Bình lại khiến du khách trầm trồ với bức tranh “cá chép trông trăng”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên