Brunei Darussalam đề xuất chương trình Học viện thanh niên ASEAN

31/03/2021 19:27 GMT+7

TTO - Đó là đề xuất nổi bật tại hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 25 được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Brunei Darussalam chủ trì, diễn ra ngày 31-3.

Brunei Darussalam đề xuất chương trình Học viện thanh niên ASEAN - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Bá Hoan đóng vai trò trưởng đoàn Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội - Ảnh: H.Q.

Ông Dato Paduka Seri Haji Aminuddin Ihsan Bin - bộ trưởng Văn hóa, thanh niên và thể thao Brunei Darussalam, chủ tịch Hội đồng Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN lần thứ 25 - nhấn mạnh Brunei sẽ tăng cường hơn nữa các sáng kiến cùng với các đối tác của ASEAN.

Hội nghị hoan nghênh những ưu tiên của ASCC: thực hiện đánh giá giữa kỳ kế hoạch tổng thể ASCC 2025, ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và thảm họa, trao quyền và phát triển cho thanh niên, lao động, y tế, phát triển nguồn nhân lực... để "không ai bị bỏ lại phía sau".

Với trọng tâm thanh niên - việc làm - số hóa từ tầm nhìn của ASCC, ông Dato cho rằng việc tăng cường sự lãnh đạo của thanh niên, nâng cao kỹ năng trong cuộc cách mạng 4.0, trao quyền cho thanh niên… là những giải pháp để hóa giải những thách thức tương lai.

Do vậy, đại diện Brunei Darussalam đề nghị một cơ quan phụ trách vấn đề thanh niên và dự án chương trình Học viện thanh niên ASEAN…

Brunei Darussalam đề xuất chương trình Học viện thanh niên ASEAN - Ảnh 2.

Ông Dato Paduka Seri Haji Aminuddin Ihsan Bin nhấn mạnh ASCC phát huy nền tảng và nỗ lực của ASEAN đã được xây dựng từ năm ngoái - Ảnh: H.Q.

Đại diện Indonesia nhận định ASEAN luôn là một cộng đồng thống nhất, kêu gọi các bên tại Myanmar đối thoại trên tinh thần cởi mở, tôn trọng lẫn nhau. Các nước ASEAN tôn trọng những nguyên tắc trong Hiến chương ASEAN, đó là nguyên tắc hoạt động của ASEAN trong việc tiếp cận, hành động trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Bá Hoan kỳ vọng tất cả 15 cơ quan chuyên ngành liên quan của ASCC sẽ chú trọng những xu hướng mới và ưu tiên lãnh đạo ASEAN đã đề ra trong phòng chống và phục hồi sau đại dịch COVID-19, giải quyết những tác động của xã hội già hóa, biến đổi khí hậu và cách mạng công nghiệp 4.0...

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng/trưởng đoàn đã ra tuyên bố chung và thống nhất về nội dung báo cáo của Hội đồng ASCC trình lãnh đạo cấp cao xem xét, thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39.

ASEAN, New Zealand khẳng định phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh Biển Đông và khu vực ASEAN, New Zealand khẳng định phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh Biển Đông và khu vực

TTO - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và New Zealand ngày 23-3 khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì và bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận