Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Brexit lại bế tắc

02/04/2019 06:23 GMT+7

TTO - Tiến trình Brexit tiếp tục rơi vào bế tắc khi các nghị sĩ Anh thất bại lần thứ tư trong việc tìm ra một lựa chọn thay thế cho thỏa thuận ly hôn với liên minh châu Âu (EU) do thủ tướng Theresa May đề xuất trước đó.

Brexit lại bế tắc  - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May rời tòa nhà Quốc hội tại London, Anh ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Anh trải qua một tuần đầy biến động khi các nghị sĩ tiếp tục bác bỏ lần 3 thỏa thuận do bà May đề xuất bất chấp cam kết sẽ từ chức của thủ tướng Anh, khiến tương lai Brexit vẫn rối ren.

Trong nỗ lực phá vỡ sự bế tắc, các nghị sĩ Anh ngày 1-4 đã bỏ phiếu lần thứ tư về 4 lựa chọn thay thế phút cuối cho thỏa thuận của bà May. Tất cả 4 lựa chọn đều bị bác bỏ.

Lựa chọn chiếm được đa số phiếu nhất nhưng vẫn thiếu 3 phiếu để thông qua là một đề xuất ly hôn nhưng vẫn giữ nước Anh ở lại trong liên minh hải quan của EU.

Ngoài ra một đề xuất khác là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận nhận được nhiều phiếu bầu nhất cũng bị bác bỏ với 292 phiếu chống và 280 phiếu thuận.

Chính phủ Anh cũng phản đối cả hai đề xuất trên bởi vì các đề xuất đó có nghĩa là Anh phải từ bỏ tự do trong việc thiết lập các thỏa thuận thương mại độc lập và bà May nói rằng trưng cầu dân ý có nghĩa là phản bội lại các cử tri trong cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016.

Phát biểu sau khi công bố kết quả của lần bỏ phiếu thứ tư trên, Bộ trưởng Brexit Anh Steven Barclay nói rằng lựa chọn mặc định là Anh sẽ rời EU ngày 12-4 mà không có thỏa thuận ly hôn. Đây sẽ