30/12/2023 11:27 GMT+7

Bóng đèn Điện Quang và bài học từ người thầy về lòng bao dung

Tôi biết đến bóng đèn Điện Quang lần đầu tiên là vào năm 15 tuổi khi đang học lớp 9. Trước đó đối với tôi bóng đèn nào cũng giống nhau do tôi không mấy quan tâm.

Công nhân sản xuất các thiết bị điện tại nhà máy của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Công nhân sản xuất các thiết bị điện tại nhà máy của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Món nợ đầu đời từ bóng đèn Điện Quang

Nhưng lần ấy, tôi là lớp trưởng của lớp nghề điện dân dụng, trong lúc lên phòng thực hành, tôi sơ ý thả cây kìm sắt lên túi đựng bóng đèn làm bốn cái liên tiếp bị vỡ. Vừa sợ thầy phạt, vừa sợ bị nhà trường bắt đền, tôi thành khẩn xin lỗi.

Thầy đồng ý không báo lên ban giám hiệu nhưng tôi phải có trách nhiệm trả lại bốn bóng đèn đã vỡ.

Thầy nói: "Đây là đèn sợi đốt Điện Quang mỗi bóng là sáu nghìn đồng. Như vậy là con cần phải có hai mươi bốn nghìn mới mua lại được đủ bốn bóng đấy".

Một học sinh lớp 9 ở quê như tôi để dành được số tiền ấy đâu phải là chuyện dễ. Xin của mẹ thì tôi không dám vì sợ mẹ biết chuyện ở trường.

Từ đó tôi nhớ mãi cái tên bóng đèn Điện Quang nhưng một món nợ đầu đời. Tôi về nhà nhìn lên những cái bóng đèn tròn, bộ bóng huỳnh quang giữa nhà của nhà mình lại thấy cái tên Điện Quang. Ngay cả cái đèn sưởi gà con trong chuồng cũng là cái tên đáng ghét đó. Đến trường nhìn những bộ bóng dài chiếu sáng trên trần lớp học cũng cái tên Điện Quang, tôi bỗng thấy sợ.

Một tuần trôi qua, tôi lo lắng chuyện không có bóng đèn đền cho trường mà mất ăn mất ngủ. May mắn thay, ngày đầu tiên của tuần thứ hai thầy gặp riêng tôi thông báo sắp tới có kỳ thi học sinh giỏi nghề cấp tỉnh. Thầy nói nếu tôi đăng ký tham gia giành được giải sẽ có tiền để trả nợ. Tôi xin thầy đăng ký ngay và hứa sẽ cố gắng.

Từ đó tôi thường xuyên đến phòng thực hành cùng với thầy. Thầy chỉ dạy cho tôi rất tận tình chẳng kể giờ giấc. Những kỹ năng thực hành, những mạch điện phức tạp cứ tự nhiên đi vào đầu tôi không chút áp lực. Kết quả lần thi đó tôi được giải ba.

Nhưng khi phần thưởng làm tôi hụt hẫng vô cùng. Không có tiền. Chỉ có một chiếc cặp và năm quyển vở. Gặp tôi, thầy cười rất tươi, nhưng tôi thì không cười được.

Tôi xin: "Thầy cho con thêm một ngày nữa để con bán chiếc cặp này chắc sẽ đủ tiền mua bóng đèn?"

Thầy xoa đầu tôi cười: "Không cần nữa đâu con, điều con làm được quý hơn nhiều so với bốn cái bóng đèn rồi".

Khỏi phải nói lúc đó tôi vui và biết ơn thầy như thế nào. Tôi cũng yêu cái tên Điện Quang từ ngày đó.

Những bài học về điện trong lớp học nghề cấp hai vậy mà thật hữu ích. Sau này tham gia phong trào thanh niên tình nguyện việc nào liên quan đến điện tôi mạnh dạn nhận hết.

Điện Quang luôn là bạn của mọi nhà

Tìm hiểu thêm thông tin tôi biết được thành lập từ năm 1973, Điện Quang là thương hiệu đứng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện tại Việt Nam. Từ lúc tôi sinh ra thương hiệu Điện Quang đã là bạn của nhiều nhà.

Và đến bây giờ, khi tôi 33 tuổi, thương hiệu ấy vẫn là niềm tin yêu của người Việt. Ánh sáng Điện Quang luôn song hành bên chúng tôi trong từng không gian sống.

Tôi nhớ ánh sáng ấm áp của những bóng đèn sợi đốt bóng đèn nơi căn nhà nhỏ cùng lời mẹ dặn: "Không dùng nữa nhớ tắt điện nghe con! Đèn tròn tốn điện lắm đấy!".

Theo năm tháng, ánh sáng ấy bừng lên mạnh mẽ hơn. Bài học phải biết tiết kiệm mẹ dặn vẫn luôn nhớ, nhưng nỗi lo tiết kiệm điện đã được giảm bớt với những thế hệ cải tiến khi đèn Điện Quang compact, đèn LED Điện Quang ra đời. Ánh sáng Điện Quang đã theo tôi vào đại học bằng món quà là chiếc đèn để bàn hiệu Điện Quang do bố tặng.

Ánh sáng nơi giảng đường tôi học, nơi văn phòng tôi làm việc bây giờ, hay dưới sân công ty nơi anh em nhân viên chơi thể thao mỗi tối cũng mang tên Điện Quang. Khi tư vấn chiếu sáng cho tổ ấm của anh trai mình từ căn bếp đến ban công, sân thượng, tôi cũng chọn đèn Điện Quang. Những sản phẩm do công ty phát triển phong phú, đa dạng đủ cho mọi vị trí.

Cu Tí con anh tôi rất vui sướng khi nhận được quà từ chú là chiếc đèn để bàn bảo vệ thị lực Điện Quang có hình kì lân ngộ nghĩnh.

Tuy rằng thị trường thiết bị chiếu sáng hiện nay rất phong phú về chủng loại và tính tính cạnh tranh rất cao, nhưng bóng đèn điện Điện Quang vẫn là một sản phẩm uy tín được rất nhiều người lựa chọn. Thật tự hào khi có một thương hiệu đèn chiếu sáng của người Việt đã trải qua chặng đường 50 năm phát triển, phủ sóng khắp 63 tỉnh thành và còn xuất khẩu được sang hơn 30 quốc gia trên thế giới.

“Ở đâu có điện, ở đó có Điện Quang”, tôi tin rằng thương hiệu bóng đèn Điện Quang sẽ luôn phát triển và giữ được uy tín của mình để mỗi khi nhắc tới bóng đèn điện mọi người sẽ nghĩ đến Điện Quang như một lựa chọn hàng đầu.

Bóng đèn Điện Quang và bài học từ người thầy về lòng bao dung- Ảnh 2.

Báo Tuổi Trẻ phát động cuộc thi viết ‘Thương hiệu tôi yêu’Báo Tuổi Trẻ phát động cuộc thi viết ‘Thương hiệu tôi yêu’

Chia sẻ về những thương hiệu bạn yêu thích, hay chính quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp bạn để có cơ hội nhận được giải thưởng lên đến 30 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên