31/08/2012 06:20 GMT+7

"Bóng đá VN cần gấp một cuộc hội thảo"

NGUYÊN KHÔI thực hiện
NGUYÊN KHÔI thực hiện

TT - Đó là nhận xét của tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Sông Lam Nghệ An (SLNA) Nguyễn Hồng Thanh về tình hình ảm đạm của bóng đá VN hiện nay trong bối cảnh khó khăn kinh tế.

TT - Đó là nhận xét của tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Sông Lam Nghệ An (SLNA) Nguyễn Hồng Thanh về tình hình ảm đạm của bóng đá VN hiện nay trong bối cảnh khó khăn kinh tế.

Ông nói: “Bóng đá VN phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp. Nên nếu doanh nghiệp thiếu bền vững thì nguy ngay. Bởi làm bóng đá ở VN chỉ có chi ra chứ chưa hề có lãi”.

* Ông nghĩ gì khi nhiều đội bóng đang phải cắt giảm ngân sách do lao đao về kinh tế và có nguy cơ phải bán đội bóng hoặc giải thể?

- Tôi nghĩ đó là điều bình thường. Ôm một đội bóng mà cứ làm ăn thua lỗ suốt thì rốt cuộc cũng phải bỏ đội bóng thôi, nhất là trong bối cảnh kinh tế ngày một khó khăn như hiện nay.

* Ông có nghĩ rằng nhiều đội bóng lâm vào tình cảnh khó khăn hiện nay đến từ việc các ông bầu đã vung tay quá trán?

- Điều này cũng đúng. Khi kinh tế phát triển, các ông bầu ăn nên làm ra nên họ đầu tư rất nhiều vào bóng đá để khuếch trương thương hiệu của mình. Muốn cạnh tranh thành tích, các ông bầu không còn cách nào khác là cạnh tranh mua cho được cầu thủ giỏi và điều đó đã góp phần đẩy giá cầu thủ lên cao ngất. Ví dụ như cầu thủ chỉ có giá 10 đồng, nhưng họ sẵn sàng trả 30, thậm chí đến 50 đồng. Rồi tiền thưởng cho một trận thắng tối đa thay vì 500 triệu thì họ sẵn sàng thưởng đến cả 2 tỉ đồng. Và khi kinh tế khó khăn, họ phải là người gánh chịu đầu tiên.

* SLNA có vẻ như đứng ngoài vòng xoáy đó?

- May mắn của chúng tôi là đào tạo ra được lớp cầu thủ sẵn sàng thay thế khi cần thiết. Và họ cũng mong muốn được thi đấu cho đội bóng quê hương chứ chẳng muốn đi đâu hết, dù chúng tôi chỉ trả lương và mức chuyển nhượng vừa phải. Chẳng hạn như chúng tôi chỉ trả lương cao nhất là 30 triệu đồng/tháng và chỉ có vài người nhận mức lương này.

* SLNA có gần chục cầu thủ sắp hết hợp đồng, trong đó có cả tuyển thủ quốc gia Trọng Hoàng. Ông có đau đầu tìm tiền để giữ các cầu thủ này ở lại hay không?

- Chúng tôi có 8-9 cầu thủ sắp hết hợp đồng và cơ bản đã thỏa thuận xong với 6 cầu thủ quan trọng trong số đó. Giờ thì Trọng Hoàng cơ bản ở lại SLNA, nhưng biết đâu anh sẽ thay đổi trước khi ký hợp đồng mới nếu như có đội nào trả giá cao hơn. Bởi mức lương của Trọng Hoàng hiện tại ở SLNA chỉ hơn chục triệu và sẽ được chúng tôi tăng lên mức 30 triệu ở bản hợp đồng mới.

* Vậy SLNA có bằng mọi cách trả giá cao để giữ Trọng Hoàng cùng những cầu thủ giỏi khác của SLNA ở lại?

- Nếu ở mức hợp lý thì chúng sẽ giữ. Còn nếu vượt quá khung sẽ để họ ra đi, cho dù là cầu thủ trẻ Trọng Hoàng mà chúng tôi muốn xây dựng như là một biểu tượng mới của bóng đá xứ Nghệ.

* Ông thấy mức lương 30-40 triệu đồng/tháng mà chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đề xuất thế nào?

- Tôi nghĩ khá hợp lý với tình hình kinh tế ảm đạm và chất lượng cầu thủ của VN hiện nay.

* Vậy đã đến lúc các ông bầu phải ngồi lại với nhau để bàn bạc giảm lương, thưởng?

- Tôi cho là nên có một cuộc hội thảo có sự tham gia của cấp nhà nước (Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL, VFF) và cấp tỉnh (sở VH-TT&DL, CLB) để đưa ra một nghị quyết và định hướng cho bối cảnh hiện nay. Nếu không làm kịp thời sẽ có lúc các ông bầu không chịu nổi và giải thể đội bóng.

NGUYÊN KHÔI thực hiện

NGUYÊN KHÔI thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên