25/12/2013 07:46 GMT+7

Bóng đá Việt và chuyện tương lai

TRƯỜNG HUY
TRƯỜNG HUY

TT - Ngày 24-12, thường trực Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã họp để nghe báo cáo về kết quả SEA Games 27, đồng thời bàn về kế hoạch tương lai (gần) cho bóng đá VN. Với những thông tin từ cuộc họp này, có mấy điều mạn phép trao đổi:

1. Theo ông Nguyễn Lân Trung, thường trực VFF quyết định ngày 10-1-2014 sẽ tổ chức một hội nghị mở rộng bàn về kế hoạch cho bóng đá nữ (buổi sáng), U-19 nam và futsal (buổi chiều). Tuy nhiên, mọi kế hoạch của U-19 đã được ông Đoàn Nguyên Đức quyết định đâu vào đó cả rồi! Giờ đây, VFF chỉ cần ngồi lại để gật đầu đồng ý giao cho bầu Đức là xong.

Theo kế hoạch của ông Đức, mục tiêu lớn nhất của U-19 trong năm 2014 là tranh một suất trong bốn đội đứng đầu vòng chung kết U-19 châu Á diễn ra vào tháng 10 tại Myanmar. Nếu đạt được mục tiêu ấy, U-19 VN đương nhiên có mặt tại VCK U-20 thế giới trong năm tới. Để nhắm đến mục tiêu vào tốp 4 của U-19 châu Á, trong những ngày đầu tháng 1 tới đây U-19 sẽ tham dự Giải tứ hùng quốc tế trên sân Thống Nhất với sự có mặt của U-19 Nhật Bản, U-19 AS Roma (Ý) và U-19 Tottenham (Anh). Tiếp đến, sau Tết Nguyên đán, họ sẽ có chuyến tập huấn tại Bỉ hơn một tháng. Sau đó, U-19 sẽ về nước để một số cầu thủ thi tốt nghiệp THPT, rồi tiếp tục lên đường sang Anh tập huấn trước khi đi Myanmar dự VCK U-19 châu Á. Bầu Đức cho biết ông đã duyệt toàn bộ kinh phí về kế hoạch này.

Riêng về HLV, bầu Đức đã thỏa thuận được với phía Học viện JMG và Arsenal về việc để ông Grachen Guillaume tiếp tục dẫn dắt U-19, cử một người khác sang thay thế ông này huấn luyện các đội trẻ còn lại của Học viện HAGL-Arsenal-JMG.

Có thể nói hi vọng của bóng đá Việt trong những năm tới đang dồn vào lứa U-19 hiện nay, và chính lứa này chứ không ai khác sẽ là những người bảo vệ màu cờ sắc áo VN tại SEA Games 2015 ở Singapore. Việc này, bầu Đức và ông Lê Hùng Dũng đã thỏa thuận miệng với nhau.

Cũng trong năm 2014, bóng đá Việt có một sân chơi khác là Giải vô địch Đông Nam Á với sự tham gia của đội tuyển quốc gia. VFF không nhất thiết phải tốn tiền đi thuê HLV ngoại cho đội tuyển bởi với lực lượng cầu thủ hiện nay khó hi vọng làm nên chuyện lớn.

2. Chỉ còn năm tháng nữa là đội tuyển bóng đá nữ VN bước vào VCK Giải vô địch châu Á diễn ra trên sân Thống Nhất. Nỗi lo lớn nhất hiện nay là sợ không vượt được Thái Lan để giành vị trí thứ năm nhằm có mặt tại VCK World Cup bóng đá nữ 2015.

Vì vậy, VFF sẽ dành hẳn nửa ngày của hội nghị (ngày 10-1) bàn về kế hoạch của tuyển nữ. Đến đây, mọi người hẳn đã thấy những gì trước đây mà tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng với chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu (họ tuyên bố rằng đã có kế hoạch cho bóng đá nữ) là điều không thật.

Nói về kế hoạch cho đội tuyển nữ, chúng ta không thể làm kịp như Thái Lan là gửi cầu thủ sang các đội bóng của Nhật. Vì vậy, giờ đây chỉ còn một đường là tìm chỗ tốt cho đội nữ đi tập huấn dài hạn.

Những chỗ tốt ấy có thể là Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc - bốn quốc gia mạnh nhất của châu Á về bóng đá nữ. Và đương nhiên Nhật sẽ là địa chỉ tốt nhất khi bóng đá nữ của họ đã có những bước tiến thần kỳ những năm gần đây. Tuy nhiên, ông Trần Quốc Tuấn - vụ trưởng đặc trách bóng đá của Tổng cục TDTT - lại đưa ra một lý do để không nghiêng về Nhật, đó là “VN chung bảng với Nhật ở VCK châu Á”! Trời ạ, không lẽ ông Tuấn tính chuyện cạnh tranh với Nhật một trong hai suất chính thức của vòng bảng?

[box]“Bóng đá VN nên xóa bàn làm lại”

Đây là ý kiến của cựu danh thủ Trần Minh Chiến xung quanh kế hoạch vực dậy nền bóng đá VN của VFF. Minh Chiến cho biết: “Tôi cho rằng không gì tốt hơn hết là VFF cần sớm ngồi lại với Hoàng Anh Gia Lai để bàn việc đầu tư, xây dựng và chăm chút cho lứa cầu thủ U-19 đã gây được tiếng vang ở Giải Đông Nam Á và vòng loại châu Á. Tôi cũng xin nói thẳng không chỉ đầu tư cho lứa U-19 của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal - JMG, VFF cũng phải đầu tư dài hạn cho U-15, U-17 để làm lực lượng kế thừa cho tương lai. Nói cách khác, cần phải xóa bàn làm lại, dám chấp nhận thất bại ở đấu trường quốc tế trong đôi ba năm tới để nhắm đến thành công ở tương lai xa”.

Góp ý về việc chọn HLV cho đội tuyển, Minh Chiến nói: “Vừa qua, cách làm của VFF là không thật hay và thiếu tế nhị trong việc mời gọi HLV nội tài năng đến với đội tuyển. Chỉ cần VFF có thiện chí, làm việc khoa học, trân trọng người tài, vạch ra lộ trình chiến lược và tạo điều kiện thuận lợi, người tài sẽ nhận lời cộng tác ngay”.

S.H.[/box]

[box]HLV Hoàng Văn Phúc chỉ còn nắm đội tuyển 1 trận

Ngày 24-12 tại Hà Nội, thường trực LĐBĐ VN (VFF) đã họp để nghe báo cáo của bốn đội tuyển bóng đá thi đấu ở SEA Games 27, đồng thời bàn bạc cho những kế hoạch sắp tới của bóng đá VN.

Dù HLV Hoàng Văn Phúc muốn từ chức sau thất bại của đội tuyển U-23 VN tại SEA Games 27, nhưng VFF vẫn quyết định giữ HLV Hoàng Văn Phúc ở lại dẫn dắt đội tuyển VN thi đấu nốt trận cuối cùng tại vòng loại Asian Cup 2015 với Hong Kong ngày 5-3-2014 trên sân Mỹ Đình. Sau đó, VFF sẽ tính tiếp là mời HLV nội khác hoặc HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2014. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết kế hoạch của VFF trong thời gian tới là sẽ tạo ra đội ngũ HLV quốc gia tiềm năng ở từng cấp độ khác nhau để khi cần có thể mời họ lên dẫn dắt các đội tuyển.

Về chuyện đầu tư cho bóng đá nữ VN, thường trực VFF cho biết ngày 10-1-2014 sẽ mở cuộc họp chuyên đề về bóng đá nữ tại Hà Nội với sự tham gia của hội đồng HLV quốc gia cùng các chuyên gia có uy tín nhằm đóng góp cho VFF trong việc lên kế hoạch cụ thể và đầu tư. Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết tiền đầu tư cho bóng đá nữ VN có thể tham dự World Cup 2015 không thành vấn đề, khi một đơn vị cho biết VFF cứ có kế hoạch thật tốt thì tiền bao nhiêu người ta cũng tài trợ.

N.K.[/box]

TRƯỜNG HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên