19/06/2024 08:44 GMT+7

Bóng đá và đoàn kết nước Đức

Một khẩu hiệu xuất hiện ở khắp nước Đức trong những ngày qua, khi trái bóng lăn trên sân cỏ Euro là "Bóng đá đoàn kết nước Đức".

Câu khẩu hiệu

Câu khẩu hiệu "Đoàn kết bởi bóng đá" xuất hiện mọi nơi ở Euro 2024 - Ảnh: Aviation

Nó xuất hiện trên đường phố, ở các nhà ga tàu hỏa, sân bay, thậm chí được sơn trên thành xe chở đội tuyển Đức trong hành trình Euro này. Tại sao lại có khẩu hiệu đó? Thực sự bóng đá có thể làm được điều đó không?

Chiến thắng của tuyển Đức trong ngày khai mạc Euro 2024 đã tạo ra một sự hứng khởi thực sự, đem đến những niềm vui và xua đi phần nào sự hoài nghi đã phủ bóng lên HLV trẻ Julian Nagelsmann và đội bóng của anh.

Sau chiến thắng 5-1 trước Scotland, nhiều lá cờ Đức đã xuất hiện trên các cửa sổ ở các thành phố. Báo chí đã viết về một niềm vui lớn lao xuất hiện.

Và rằng đội tuyển đã 10 năm chưa giành được một danh hiệu nào kể từ chức vô địch World Cup 2014 đang đem đến niềm vui cho một quốc gia đã phải đối mặt với quá nhiều rắc rối trong những năm qua.

Họ nói thêm rằng bóng đá có thể giúp cả một châu lục tạm quên đi những vấn đề lớn chưa thể giải quyết.

Đây là một châu Âu rất khác với những ngày tháng Euro rực lửa của ba năm trước. Có cuộc chiến Ukraine đã kéo dài hai năm qua ở phía đông, trong khi mối quan hệ Đông - Tây ở mức căng thẳng nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

Những mâu thuẫn âm ỉ trong lòng các quốc gia liên quan các đảng phái cực hữu vốn trỗi dậy mạnh mẽ những năm qua do các vấn đề nội tại của khối EU, từ tài chính cho đến nhập cư và xung đột tôn giáo trở nên nổi bật hơn hết. An ninh trở thành vấn đề lớn khi những sự kiện như mới đây Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị mưu sát làm rung chuyển lục địa già.

Và chính ở nước Đức, người ta đã phanh phui âm mưu lật đổ chính phủ của một nhóm 26 người, trong đó có một cựu cảnh sát, một đảng viên của đảng cực hữu bài nhập cư AfD và một nhân viên môi giới.

Phiên tòa xét xử họ sẽ diễn ra trong cả dịp Euro này. Trong đó có phiên xét xử ở Munich, chính là nơi Adolf Hitler định đảo chính 101 năm trước.

Chiến thắng của AfD trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu 5 ngày trước khi khai mạc Euro 2024 là một cú sốc nặng nề cho liên minh cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz và có thể tạo ra nhiều hệ lụy lâu dài.

Có những sự lo ngại đã bùng lên trong những người nhập cư về việc nếu AfD có thể chiến thắng trong một cuộc tổng tuyển cử nào đó.

Nhưng trong những ngày này, may mắn là trái bóng Euro lăn, những chủ đề như vậy không chiếm quá nhiều sự chú ý của dư luận, khi bóng đá trở thành câu chuyện chính. Bóng đá đoàn kết nước Đức theo cách đó, khi sự chú ý đổ dồn đến đoàn quân của HLV Nagelsmann.

Thống kê cho thấy có gần 30 triệu người đã xem tivi trận khai mạc Đức - Scotland, nhiều gần gấp đôi so với lượng người theo dõi trận chung kết World Cup 2002 khi Đức thua Brazil.

Chừng nào đội tuyển Đức còn trong hành trình Euro, thậm chí làm được điều mà các thế hệ cầu thủ 10 năm qua không làm được, là đoạt danh hiệu, cũng là Euro đầu tiên kể từ năm 1996, bóng đá còn là một cái nam châm lớn để ít nhất trong một tháng khiến người Đức nghĩ về một điều gì đó không phải chính trị và các vấn đề xã hội.

Nước Đức vẫn muốn sống lại Mùa hè cổ tích (Sommrmaerchen), từ mà họ dùng để chỉ World Cup 2006, giải đấu mà Đức đăng cai và về thứ ba. Đó cũng là một giải đấu đoàn kết nước Đức, đưa nó đến một thời đại mới.

Đó là giải đấu lớn thế giới đầu tiên mà Đức đăng cai sau khi thống nhất, là sự kiện giúp bóng đá Đức nâng tầm ở khía cạnh chuyên môn và sự xây mới, hiện đại hóa các sân vận động và đem lại sự tự tin cho họ.

Nước Đức 2024 nhiều rắc rối hơn, nhiều tâm sự và chia rẽ hơn. Và Euro 2024 đã đến đúng lúc là như thế.

Cảnh báo trộm, cướp, lừa đảo cá độ và tổ chức đánh bạc mùa Euro 2024Cảnh báo trộm, cướp, lừa đảo cá độ và tổ chức đánh bạc mùa Euro 2024

Ngày 18-6, Công an TP.HCM đã thông tin cảnh báo tội phạm tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá mùa Euro 2024, đồng thời trộm, cướp, lừa đảo cũng có khả năng gia tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên