04/08/2014 05:30 GMT+7

Bóng bàn Việt Nam lại tạo xìcăngđan

K.XUÂN
K.XUÂN

TT - Sau bốn tháng làm việc tại VN, hai chuyên gia bóng bàn Triều Tiên vẫn chưa thể ký hợp đồng lao động.

Đầu năm nay, Tổng cục TDTT quyết định tìm chuyên gia Triều Tiên cho đội tuyển bóng bàn VN. Tháng 4, hai chuyên gia Triều Tiên Li Jong Sik (60 tuổi) và trợ lý Ju Se Il (29 tuổi) có mặt tại Hà Nội và bắt đầu quá trình dẫn dắt bóng bàn VN.

Tổng cục TDTT có quyết định thuê hai chuyên gia này làm việc đến ngày 31-10-2014 với nhiệm vụ tập trung cho Asiad 17 vào cuối tháng 9 tại Icheon (Hàn Quốc).

Lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng đã giao nhiệm vụ cho liên đoàn và bộ môn bóng bàn phải hoàn thành các thủ tục pháp lý để chuyên gia làm việc. Tuy nhiên giữa trưởng bộ môn bóng bàn Nguyễn Đức Long và tổng thư ký Liên đoàn Bóng bàn VN Phạm Đức Thành đã không có sự thống nhất, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau dẫn đến việc hiện nay sau bốn tháng làm việc, hai chuyên gia nói trên vẫn không có đầy đủ giấy tờ pháp lý để ký kết hợp đồng lao động. Theo quy định của Bộ luật lao động, điều này khiến hai chuyên gia nói trên không thể tiếp tục công việc do chưa có giấy phép và hợp đồng lao động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một VĐV của đội tuyển bóng bàn VN cho biết thỉnh thoảng anh phải đưa chuyên gia đến các cơ quan chức năng để làm thủ tục giấy tờ mà không có người của bộ môn, liên đoàn đi giúp. Trả lời Tuổi Trẻ vì sao không ký hợp đồng lao động và có hay không chuyện chấm dứt công việc của chuyên gia trước thời hạn ngày 31-10 vì lý do giấy tờ không đủ, ông Phạm Đức Thành nói đang đi công tác Đà Nẵng và không biết chuyện gì, không nắm được bất cứ thông tin gì về việc của chuyên gia.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Long cho biết lỗi là do chuyên gia Triều Tiên. Ông Long nói: “Trước khi sang VN, chúng tôi đã đề nghị họ phải mang đủ sáu loại giấy tờ nhưng họ lại thiếu giấy tờ quan trọng nhất là chứng nhận tốt nghiệp đại học thể thao và có ít nhất năm năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo VĐV theo quy định của Luật lao động. Chuyên gia Li Jong Sik có giấy chứng nhận nhưng không có đóng dấu của cơ quan chức năng Triều Tiên, còn trợ lý Ju Se Il không có giấy vì mới có ba năm làm huấn luyện. Visa thì chuyên gia chỉ xin được một tháng, sang VN chúng tôi gia hạn thêm ba tháng và đến ngày 5-8 là hết hạn”.

Ông Long cho biết đến thời điểm này việc quan trọng nhất là phải xin gia hạn được visa mới nỗ lực đi làm các thủ tục khác được. Giờ visa sắp hết hạn, hợp đồng lao động không có nên chưa biết tương lai của hai chuyên gia Triều Tiên sẽ như thế nào. Ông Long cho biết dù chưa có hợp đồng lao động nhưng bốn tháng qua hai chuyên gia vẫn được trả lương (mức lương tổng cộng của hai người là 3.300 USD/tháng). Còn về việc bộ môn, liên đoàn không giúp chuyên gia đi làm giấy tờ mà phải nhờ VĐV đưa đi, ông Long cho biết không phải ai cũng biết chỗ chuyên gia cần đến nên ai biết thì chuyên gia nhờ đi.

Hệ quả là tại Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội - nơi tập luyện của đội tuyển bóng bàn VN đầu tháng 8, thật bất ngờ khi không một HLV, chuyên gia nào có mặt tại nhà tập, mà chỉ có vài VĐV của Quân Đội, Hà Nội, Công An đang tự tập với nhau.

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho sự lãng phí này?

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên