Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Bơm hút nước hồ Tứ Liên để chống ngập khu dân cư sau trận mưa lịch sử

08/06/2022 18:57 GMT+7

TTO - Để thoát nước ngập sau trận mưa lịch sử chiều 29-5, UBND quận Tây Hồ đang phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đặt 2 tổ máy hoạt động 24/24h hút nước từ hồ Tứ Liên ra hệ thống cống thoát của TP Hà Nội.

Bơm hút nước hồ Tứ Liên để chống ngập khu dân cư sau trận mưa lịch sử - Ảnh 1.

Trước cổng nhà sinh hoạt cụm dân cư số 4 (phường Tứ Liên) chiều 8-6 - Ảnh: Q.THẾ

Trước đó ngày 5-6, Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh, ghi nhận tại khu vực phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) dù nước đã rút bớt nhưng vẫn còn nhiều điểm ngập cao quá đầu gối. Người dân sinh sống ở phường Tứ Liên cho biết do hồ Tứ Liên không được nạo vét thường xuyên khiến 11 năm qua cứ mưa lớn nước từ hồ lại tràn vào khu dân cư.

Chiều 8-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Thế Hùng - giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 1 (thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) - cho biết dù không phải khu vực được giao phụ trách thoát nước nhưng sau khi nhận được thông tin phản ánh từ nhiều cơ quan báo chí, đơn vị này đã cử nhân viên lắp đặt máy bơm chống ngập.

"Hồ Tứ Liên đang có dự án của quận không thuộc quản lý của chúng tôi. Tuy nhiên anh em xí nghiệp thoát nước vẫn hỗ trợ chính quyền địa phương để chống ngập úng tại khu dân cư quanh hồ. Mỗi ngày nước rút được khoảng 7cm, nếu không có mưa lớn thì chỉ vài ngày nữa nước sẽ rút hết…", ông Hùng cho hay.

Ghi nhận của phóng viên, nhiều điểm bị ngập đã rút, riêng khu vực nhà sinh hoạt cụm dân cư số 4 (phường Tứ Liên) nước vẫn còn ngập cao khoảng 40cm. Để ngăn ngừa bệnh dịch, lực lượng y tế phường Tứ Liên đã phát một số loại thuốc ngăn chặn bệnh ngoài da, tiêu chảy cho các hộ dân bị úng ngập.

Bơm hút nước hồ Tứ Liên để chống ngập khu dân cư sau trận mưa lịch sử - Ảnh 2.

2 tổ máy hoạt động 24/24h hút nước từ hồ Tứ Liên ra hệ thống cống thoát của TP Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Trong khi đó, UBND quận Tây Hồ cho biết dự kiến tháng 7-2022 sẽ sử dụng ngân sách quận khoảng 160 tỉ đồng để đầu tư dự án "nạo vét hồ Tứ Liên, kè bờ kênh, xây dựng hệ thống cống thoát nước ra hồ Tây".

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Khuyến - chủ tịch UBND quận Tây Hồ - cho biết tình trạng cứ mưa lớn là ngập tại khu vực này đã xảy ra từ lâu.

Theo ông Khuyến, nguyên nhân do hồ Tứ Liên bị ách tắc không có đường thoát, khi trời mưa lớn nước sẽ dâng lên cao tràn vào khu dân cư. Sắp tới quận sẽ làm dự án nạo vét, cống thoát để dẫn nước từ hồ Tứ Liên chảy sang hồ Tây, sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng.

Bơm hút nước hồ Tứ Liên để chống ngập khu dân cư sau trận mưa lịch sử - Ảnh 3.

Khu vực nhà sinh hoạt cụm dân cư số 4 (phường Tứ Liên) vẫn còn ngập nặng - Ảnh: Q.THẾ

Bơm hút nước hồ Tứ Liên để chống ngập khu dân cư sau trận mưa lịch sử - Ảnh 4.

Nước ngập rút chậm làm đời sống người dân bị đảo lộn - Ảnh: Q.THẾ

Trận mưa lịch sử chiều 29-5 khiến hầu hết các quận trung tâm TP Hà Nội bị ngập sâu, giao thông tê liệt. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại trạm Láng (Hà Nội) đo được lượng mưa từ 14h - 16h ngày 29-5 là 138mm, vượt mức lịch sử năm 1986.

Vì sao sau 10 ngày mưa lớn, người dân quận Tây Hồ vẫn phải đi thuyền về nhà? Vì sao sau 10 ngày mưa lớn, người dân quận Tây Hồ vẫn phải đi thuyền về nhà?

TTO - ‘Ngập đã 10 ngày rồi mà nước vẫn chưa rút hết. Tình trạng này diễn ra từ năm 2011 đến nay, chúng tôi khổ quá. Người dân vô cùng bức xúc, đã kiến nghị, gửi đơn đến nhiều cấp nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp để khắc phục'.

Q. THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận