Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bóc gỡ ổ nhóm 'Rùa tai đỏ' chuyên trộm cắp xe máy ở Hải Phòng

26/08/2019 09:23 GMT+7

TTO - Công an TP Hải Phòng đã triệt phá được ổ nhóm có tên "Rùa tai đỏ" chuyên trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn TP Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Bóc gỡ ổ nhóm Rùa tai đỏ chuyên trộm cắp xe máy ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Xe máy tang vật được thu giữ trong chuyên án - Ảnh": BCA

Chặn tay bọn "Rùa tai đỏ" 

Trung tá Trần Đình Phúc, đội trưởng đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng, cho biết sau một thời gian kiên trì theo dõi, mật phục, Ban chuyên án đã "dựng" được hành tung của bọn trộm cắp. 

Đây là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, sau khi ra tù không chịu làm ăn lương thiện, chủ yếu sống lang thang, bầy đàn trong các nhà nghỉ, nhà trọ đã móc nối, liên kết với nhau cùng phạm tội trộm xe máy rất chuyên nghiệp. 

Để tránh sự truy bắt, nhóm đối tượng này rất hạn chế liên lạc bằng điện thoại mà chủ yếu sử dụng ám hiệu, dùng "tiếng lóng" ám chỉ việc gây án. 

Bóc gỡ ổ nhóm Rùa tai đỏ chuyên trộm cắp xe máy ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Các đối tượng bị bắt giữ (từ trái qua): Bùi Như Toàn, Lê Văn Tưởng, Vũ Văn Đại và Nguyễn Minh Thành - Ảnh: BCA

Quá trình thực hiện, bọn chúng dùng nhiều phương tiện chuyên dụng như kìm thủy lực, vam phá khóa, tuốcnơvít để cắt, phá khóa cổng các gia đình, các nhà trọ tập thể để trộm xe máy. 

Địa bàn hoạt động của ổ nhóm này không chỉ bó hẹp ở các quận, huyện của Hải Phòng mà còn "vươn xa" đến nhiều tỉnh, thành phố khác như: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… hình thành nên một "dây chuyền" vừa trộm cắp xe máy, vừa "sang sửa" tang vật, đem đi các nơi để tiêu thụ…

Nhiều trinh sát có kinh nghiệm khi theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ đã ví hành vi phạm tội của ổ nhóm này như một sinh vật có hại là "Rùa tai đỏ", chúng đi đến đâu là càn quét, lấy cắp cùng lúc rất nhiều xe máy và tài sản có giá trị của nhân dân…

Cất vó mẻ lưới lớn

Đêm 22-8, rạng ngày 23-8-2019, 4 đối tượng đầu tiên đã bị lực lượng tham gia chuyên án bắt giữ, thu 8 xe máy tang vật. Bước đầu chúng đã khai nhận gây ra hành chục vụ trộm cắp, tiêu thụ trên địa bàn các quận, huyện tại Hải Phòng và các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh…

Bóc gỡ ổ nhóm Rùa tai đỏ chuyên trộm cắp xe máy ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Phương tiện, dụng cụ các đối tượng dùng để cắt khóa, trộm xe - Ảnh: BCA

4 đối tượng "nổi cộm" trong ổ nhóm trộm cắp táo tợn này là: Vũ Văn Đại (sinh năm 1987, trú quán số 4/342, Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân); Bùi Như Toàn (sinh năm 1979, trú quán số 1/10, Hùng Duệ Vương, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng); Lê Văn Tưởng (sinh năm 1988, trú quán khu 6, phường Nam Hải, quận Hải An) và Nguyễn Minh Thành (sinh năm 1992, trú quán số 253, tổ 12, phường Nam Hải, quận Hải An). 

Ngày 23-8-2019, các đối tượng Đại, Toàn, Tưởng, Thành cùng lúc bị lực lượng phá án bắt giữ tại địa bàn huyện Vĩnh Bảo và huyện An Dương sau khi chúng thực hiện trót lọt vụ trộm cắp 6 chiếc xe máy tại địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vào đêm 21-8 cùng 2 chiếc xe máy tang vật.

Đấu tranh khai thác, bước đầu Vũ Văn Đại khai nhận: Trước đây, Đại có thời gian làm bốc vác tại khu vực Bến xe Miền Tây (phường Lãm Hà, quận Kiến An), có làm quen với anh Nguyễn Ngọc Đông (sinh năm 2001, quê quán ở xóm 4, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cùng làm bốc vác vác tại đây. 

Đại biết anh Đông có chiếc xe máy Exciter (mang biển kiểm soát tỉnh Thanh Hóa) có giá trị cao nên quyết tâm lấy cắp bằng được. Đêm 18-8, sau khi biết anh Đông thường xuyên để xe máy bên ngoài hành lang nhà trọ, Đại và Toàn bàn bạc cùng thống nhất đến khu nhà anh Đông thuê trọ để trộm xe. 

Trước khi đi, chúng phân công nhau: Toàn mang theo kìm thủy lực, Đại chuẩn bị dây điện để đấu nối, phá khóa điện xe máy.

Khoảng 21 giờ ngày 18-8, Đại gọi điện cho Lê Văn Tưởng rủ Tưởng cùng đến khu vực Bến xe Miền Tây để trộm xe. 

Lúc này Tưởng đang ngồi uống nước ở đường Lê Hồng Phong (quận Hải An) với Nguyễn Minh Thành. Nghe điện thoại xong, Tưởng bèn rủ thêm Thành cùng đi. 

Đến 2 giờ sáng 19-8, cả 4 đối tượng mò vào khu nhà anh Đông thuê trọ, trộm được một chiếc xe, bán được 10,5 triệu đồng. Đại chia cho Toàn 5 triệu, chia cho Tưởng, Thành mỗi người 500.000 đồng, còn lại Đại giữ lại ăn tiêu riêng.

Hiện, chiếc xe máy Exciter biển kiểm soát 36G1-294.15 của anh Đông đã được đội 4 và đội 9, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng thu giữ.

Rạng sáng 20-8, Vũ Văn Đại, Lê Văn Tưởng và Nguyễn Minh Thành và một người tên Định (chưa rõ địa chỉ) lái xe hơi mò vào khu nhà trọ dân sinh ở số 50B/66, phố Hồ Tùng Mậu, trộm cắp trót lọt 6 chiếc xe máy. Lấy xong, chúng mang 4 chiếc xe đem đi gửi ở bãi gửi xe cầu Thanh Trì và 2 xe gửi tại bãi gửi xe ở khu vực ngã 3 Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên.

Sau đó, cả nhóm mang 3 chiếc xe máy bán cho 1 đối tượng tên là Khiêm ở Đông Triều, Quảng Ninh được 12,5 triệu đồng. 

Tưởng mang 1 xe Wave biển kiểm soát 23B1-465.14 bán cho anh Nguyễn Văn Huỳnh (sinh năm 1982, ở xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và Đại mang 1 xe Wave biển kiểm soát 36B6-234.21 bán cho anh Nguyễn Đức Trường (ở xã Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo). 

Chiếc xe Future hiện chúng còn để ở bãi giữ xe ngã 3 Như Quỳnh, Hưng Yên, chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Ngoài ra, Lê Văn Tưởng còn khai thêm trong thời gian qua, Tưởng còn trực tiếp mua 2 xe máy của các đối tượng trộm cắp tại các tỉnh, thành phố mang về bán cho 1 đối tượng trú tại xã Đồng Thái, huyện An Dương.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng vẫn đang tiếp tục phối hợp với công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên… khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật, thu hồi tang vật trả người bị hại…

THEO BỘ CÔNG AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận