Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Bốc dỡ tàu metro số 1 lên xe siêu trường, siêu trọng

07/12/2021 12:04 GMT+7

TTO - Sáng 7-12, tại cảng Khánh Hội, các toa thuộc đoàn tàu số 8 và 9 tuyến metro số 1 bắt đầu được bốc dỡ từ tàu vận chuyển xuống xe siêu trường, siêu trọng để chuẩn bị về đường ray depot Long Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Cận cảnh bốc dỡ các toa tàu metro xuống xe siêu trường, siêu trọng - Video: CHÂU TUẤN

Khoảng 10h ngày 7-12, 6 toa thuộc đoàn tàu số 8 và 9 (tuyến metro 1) tại cảng Khánh Hội được chuyển lên xe siêu trường, siêu trọng để chuẩn bị về depot Long Bình (TP Thủ Đức) trong những ngày tới.

Bốc dỡ tàu metro số 1 lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 2.

Toa tàu đầu tiên được cẩu từ tàu chở hàng xuống xe vận chuyển - Ảnh: CHÂU TUẤN

Có khoảng 40 kỹ sư, công nhân được huy động để thực hiện công việc này. Dự kiến khoảng 16h cùng ngày, các toa sẽ được bốc dỡ hoàn tất xuống xe siêu trường, siêu trọng.

Ngày 8-12, các toa tàu (thuộc đoàn tàu số 10, 11) và thiết bị mô phỏng lái tàu cũng sẽ về đến cảng Khánh Hội. Như vậy, đến nay tuyến metro số 1 đã có 11 trên tổng số 17 đoàn tàu của dự án đã được chuyển về Việt Nam.

Bốc dỡ tàu metro số 1 lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 3.

Các kỹ sư, công nhân họp trước lúc bốc dỡ các toa tàu - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Phan Công Dân - phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần xếp dỡ và dịch vụ Cảng Sài Gòn - cho biết việc bốc dỡ các toa tàu xuống xe vận chuyển được thực hiện kỹ lưỡng và sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đến nay, tuyến metro này đạt hơn 86% tổng khối lượng toàn dự án. Việc liên tục đưa các đoàn tàu về nước cùng với đóng điện tại trạm biến áp Bình Thái 110kV là bước chuẩn bị quan trọng cho công tác chạy thử nghiệm theo từng giai đoạn.

Cụ thể, vận hành thử nghiệm trong depot, chạy thử đoạn trên cao từ depot đến Bình Thái, vận hành thử nghiệm từ depot đến Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến...

Dự kiến, metro số 1 sẽ đưa vào khai thác thương mại năm 2022 nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự án lại lùi tiến độ đến cuối năm 2023, đầu năm 2024 mới xong.

Bốc dỡ tàu metro số 1 lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 5.

Toa tàu sẽ được đặt cố định trên xe siêu trường, siêu trọng trước khi vận chuyển - Ảnh: CHÂU TUẤN

Bốc dỡ tàu metro số 1 lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 6.

Toa đầu tiên đặt lên xe vận chuyển - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại khi metro số 1 trả mặt bằng Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại khi metro số 1 trả mặt bằng

TTO - Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM đề xuất thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) theo 3 giai đoạn để tái lập diện mạo đô thị ngay sau khi chủ đầu tư tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận