Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM xác minh việc truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi

26/06/2020 17:30 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM phải khẩn trương xác minh thông tin "Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhân nhi", xử lý sai phạm nếu có.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM xác minh việc truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi - Ảnh 1.

Một trong hai chai hóa chất hết hạn nghi đã được truyền cho bệnh nhi tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM do người nhà bệnh nhân phát hiện - Ảnh: Người nhà bệnh nhi cung cấp

Đó là yêu cầu trong công văn khẩn ngày 26-6 của Bộ Y tế đối với giám đốc Sở Y tế TP.HCM. 

Trước đó, ngày 25-6, báo Tuổi Trẻ và một số báo phản ánh thông tin về việc "Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhân nhi".

Trong công văn khẩn gửi tới Sở Y tế TP.HCM, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết sau khi nghiên cứu sự việc đã đề nghị giám đốc Sở Y tế khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu, yêu cầu giám đốc Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM kiểm tra, xác minh, rà soát toàn bộ sự việc liên quan và xử lý sai phạm nếu có.

Bộ Y tế cũng yêu cầu công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Đồng thời báo cáo kết quả này về Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 3-7 để cục báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Trong công văn, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn quản lý và tiếp tục tăng cường thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện có của Bộ Y tế.

Theo thông tin được báo chí phản ánh, bệnh nhi là bé Lê Trần Khanh Ch. (4 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bị suy tủy (một dạng ung thư) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM từ tháng 7-2019 đến nay.

Trong quá trình điều trị nội khoa tích cực nhưng ít đáp ứng, từ tháng 6-2020 các bác sĩ đã quyết định hóa trị cho bệnh nhi. Bệnh nhi đã được truyền 3 chai hóa chất vào ngày 23-6, đến ngày 24-6 tiếp tục được truyền thêm 2 chai.

Nhưng cha của bé Ch. ra thùng rác nhặt lại chai hóa chất vừa được truyền cho con ngày 24-6 để kiểm tra thì phát hiện cả 2 chai đều đã quá hạn sử dụng (ngày sản xuất là tháng 2-2018, hạn sử dụng là tháng 1-2020).

Được biết, Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng vì nghi sử dụng hóa chất quá hạn truyền cho bệnh nhi bị suy tủy.

Sở Y tế TP.HCM thông tin việc sử dụng thuốc quá hạn ở Bệnh viện Truyền máu huyết học Sở Y tế TP.HCM thông tin việc sử dụng thuốc quá hạn ở Bệnh viện Truyền máu - huyết học

TTO - Ngay sau khi tiếp nhận sự cố sử dụng thuốc quá hạn tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện khẩn trương rà soát, xử lý vụ việc và báo cáo nhanh cho ban giám đốc Sở Y tế.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận