Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xuống khảo sát nhà thờ Bùi Chu

07/05/2019 20:24 GMT+7

TTO - Thông tin từ Văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tối 7-5 cho biết Thứ trưởng Lê Quang Tùng hôm nay đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ khảo sát thực tế tại nhà thờ Bùi Chu và làm việc với chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xuống khảo sát nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 1.

Nhiều đoàn khảo sát của các chuyên gia và cán bộ quản lý đã về với nhà thờ Bùi Chu - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho biết trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sắp hạ giải, sáng 7-5 đoàn khảo sát của bộ đã làm việc với chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ thực trạng nhà thờ Bùi Chu.

Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra bộ và Văn phòng bộ.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong và ngoài nhà thờ, trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã có những trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến nhà thờ Bùi Chu.

Đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho biết sau buổi làm việc, đoàn công tác đã có báo cáo nhanh gửi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Trong báo cáo này, đoàn đã xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo bộ trưởng.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xuống khảo sát nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 2.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định Bùi Chu là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc rất cần được tôn trọng, bảo tồn và phát huy giá trị - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Cũng liên quan tới nhà thờ Bùi Chu, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 7-5, kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông - phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - cho biết hội đang soạn thảo một công văn nêu ý kiến góp ý của hội về vụ việc nhà thờ Bùi Chu để gửi tới UBND tỉnh Nam Định, giám mục nhà thờ Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu, Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định nhà thờ Bùi Chu là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc rất cần được tôn trọng, bảo tồn và phát huy giá trị. Công trình hiện đang có một số bộ phận bị xuống cấp nên việc cải tạo là cần thiết, nhưng khi cải tạo cần đặc biệt lưu ý không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc đặc trưng.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xuống khảo sát nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 3.

UNESCO cũng đang lên liên hệ với giám mục Vũ Đình Hiệu để sắp xếp một buổi gặp gỡ, trao đổi giữa hai bên - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Trong khi đó, nhóm kiến trúc sư từng gửi thư cầu cứu cho nhà thờ Bùi Chu lên Thủ tướng và Đức giáo hoàng Francis cũng đã gửi thư tới trưởng đại diện UNESCO Việt Nam Michael Croft vào chiều 7-5 để kiến nghị ông góp tiếng nói bảo vệ công trình.

Trước đó, nhóm này đã gửi thư điện tử tới đại diện văn phòng UNESCO Việt Nam.

Bà Phạm Thị Thanh Hường - trưởng ban văn hóa của UNESCO tại Việt Nam - xác nhận với Tuổi Trẻ Online UNESCO đã nhận được thư và đang liên hệ với giám mục Vũ Đình Hiệu để sắp xếp một buổi gặp gỡ, trao đổi giữa hai bên.

Hé lộ bất ngờ: nhà thờ Bùi Chu nằm trong danh mục kiểm kê di tích Hé lộ bất ngờ: nhà thờ Bùi Chu nằm trong danh mục kiểm kê di tích

TTO - Một thông tin bất ngờ cho thấy nhà thờ Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) đã nằm trong danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Nam Định từ năm 2017.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận